Saturday, December 2, 2023
spot_img

Garland bênh vực quyết định gây tranh cãi của Bộ Tư pháp vẫn biện hộ cho Trump 

(Politico) – Tổng trưởng Merrick Garland vào thư Tư mạnh mẽ bênh vực quyết định của Bộ Tư pháp tiếp tục biện hộ pháp lý cho cựu Tổng thống Donald Trump và cựu viên chức chính quyền tiền nhiệm. 

Trong phiên điều trần trước tiểu Uỷ ban Ngân sách Thượng viện, Garland cho hay, ông biết những tranh cãi chung quanh quyết định vẫn bênh vực Trump trong vụ kiện dân sự liên quan đến cáo buộc sàm sỡ, cũng như Bộ tìm cách giữ bí mật chung quanh những văn bản ghi nhớ được gởi cho cựu Tổng trưởng Tư pháp William Barr khi ông hồi đáp cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. 

“Tôi biết những chỉ trích,” Garland trả lời câu hỏi từ Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Dân chủ – Vermont). “Công việc của một Bộ Tư pháp trong việc  đưa ra những quyết định pháp lý là không hậu thuẫn bất cứ chính phủ nào, tiền nhiệm hay đương nhiệm. Công việc của chúng tôi là đại diện đồng bào Mỹ, và công tác của chúng tôi trong việc làm này là bảo đảm tuân theo luật pháp.” 

“Quy tắc căn bản của một nền dân chủ, hay nền cộng hoà, hay một nền dân chủ cộng hoà, và tinh thần của pháp luật là giống như trường hợp được đối xử giống nhau, và không có một quy tắc cho Dân chủ hay một quy tắc cho Cộng hoà, không có một quy tắc cho bạn bè thân thích hay một quy tắc khác cho đối thủ,” Garland nói. 

Trong những tuần gần đây, nhiều người ủng hộ Tổng thống Joe Biden đã bày tỏ ngạc nhiên và thất vọng trước quyết định của Bộ Tư pháp dường như cho thấy họ hậu thuẫn những hành động của Trump và đồng minh ông ta, trong đó có việc vẫn tiếp tục bênh vực cựu Tổng thống trong vụ kiện do cây bút E. Jean Carroll đệ đơn. 

Vào tháng 6 năm 2019, New York Magazine đăng một trích đoạn trong một cuốn sách của Carroll, trong đó bà tố cáo ông Trump sàm sỡ trong phòng thử quần áo tại khu thương xá hạng sang Bergdorf Goodman ở Manhattan đâu đó vào khoảng năm 1995. Trump phủ nhận việc từng gặp nữ văn sĩ, và sau đó tuyên bố trên tờ The Hill: “Thứ nhất, bà ta không phải gu của tôi. Thứ hai, chuyện đó chưa bao giờ xảy ra.” Carroll liền đệ đơn vụ kiện mạ lị ở toà tiểu bang New York. 

Trong tuần vừa qua, Toà Bạch Ốc 3 lần đưa ra những tuyên bố giữ khoảng cách với những quyết định hay hồ sơ đệ lên tòa từ Bộ Tư pháp trong 

Tổng trưởng Tư pháp cho rằng, quyết định bênh vực những vụ liên quan đến chính phủ tiền nhiệm “không phải lúc nào cũng luôn dễ dàng.”

“Đôi khi chúng tôi phải đưa ra quyết định về luật mà chúng tôi chưa bao  giờ tạo ra, và chúng tôi bất đồng mạnh mẽ vì vấn đề chính sách,” ông Garland nói. 

Garland nhấn mạnh, trong khi bênh vực một số hành động của chính phủ Trump, Bộ Tư pháp cũng thay đổi một loạt các chính sách kể từ khi các viên chức được Biden bổ nhiệm nhận công tác vào đầu năm nay. 

“Chúng tôi nhiều lần đảo ngược các chính sách của chính phủ tiền nhiệm trong 3 tháng qua,” Tổng trưởng nói. “Chúng tôi khởi sự những chính sách riêng.” 

Ông Garland vào thứ Tư lần đầu tiên công khai về một trong những thay đổi chính sách: quyết định của Biden về việc các nhà điều tra liên bang không còn đòi hồ sơ từ cánh báo chí trong phạm vi các cuộc điều tra rò rỉ các thông tin mật. 

“Đây là vấn đề rất quan  trọng. Tổng thống đã rất rõ ràng quan điểm về Tu chính Án thứ Nhất và nó trùng hợp với quan điểm của tôi,” Tổng trưởng nói. “Từ giờ trở đi, chúng tôi thực hiện một chính sách bảo vệ hầu hết ký giả để có thể thực hiện công tác của mình trong lịch sử …. Đó sẽ là chính sách của chúng tôi.” 

Garland khẳng định, mỗi chính quyền  gần đây đều bổ sung thêm những bảo vệ mới đối với báo chí, mặc dù không có chứng cớ chỉ ra chính phủ ông Trump cũng làm như vậy. 

Mặc dù thay đổi chính sách, nhưng Tổng trưởng Tư pháp từ chối chỉ trích những bước đi của chính phủ trước, trong đó có nhiều quyết định được ban hành bởi những luật sư vẫn đang nắm giữ vị trí cao cấp trong Bộ Tư pháp. 

“Tôi không đổ lỗi ai cả,” Garland tuyên bố. 

Hương Giang (Theo Politico) a

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img