Monday, November 28, 2022
spot_img

GAO: Mỹ vẫn thiếu thiết bị, cung ứng, gây thiệt hại đối phó COVID 19 

 

(The Hill) – Thiếu trang thiết bị và cung ứng đang gây thiệt hại cho ứng phó COVID 19 của Mỹ sau gần 6 tháng đại dịch, một tổ chức giám sát chính phủ ghi trong báo cáo được công bố vào thứ Hai. 

Văn phòng Trách nhiệm Chính phủ GAO phát giác ra, các tiểu bang vẫn đang thiếu trang thiết bị bảo vệ và cung ứng xét nghiệm trước nhu cầu cao trên toàn cầu, và nguồn sản xuất hạn  chế ở Mỹ, bất chấp “nhiều nỗ lực không ngừng” của chính phủ liên bang. “Tình trạng thiếu vật tư xét nghiệm đã góp phần vào việc trì hoãn thời gian cho ra kết quả xét nghiệm,” báo cáo ghi. “Làm chậm lại kết quả xét nghiệm dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng, bao gồm trì hoãn cô lập những người xét nghiệm dương tính và kịp thời truy ra người phơi nhiễm, điều này có thể làm trầm trọng bùng phát hơn, cho phép virus âm thầm lây lan.” 

Chính phủ ông Trump phần lớn ứng phó COVID 19 chậm chạp đối với các  tiểu bang, nhưng tìm cách giảm thiếu hụt nguồn cung ứng trang thiết bị và đã hỗ trợ mặt nạ, xét nghiệm và những thiết khác. 

Nhưng giới  chức tiểu bang cũng cho GAO hay, họ gặp khó khăn để có được câu trả lời từ chính phủ liên bang về những yêu cầu cung ứng, và như vậy gây khó khăn cho kế hoạch tương lai. 

GAO đề nghị, Bộ Y tế và Nhân sinh HHS và Cơ quan Quản trị Khẩn cấp liên bang FEMA vạch ra những bước mà chính phủ liên bang sẽ thực hiện để làm dịu sự thiếu hụt, và để trao đổi những kế hoạch này với chính quyền địa phương.

HHS và FEMA cũng nên hỗ trợ các tiểu bang theo dõi tình trạng yêu cầu cung ứng từ chính phủ liên bang để họ có thể lên kế hoạch nhu cầu cho thời gian đại dịch còn lại, GAO cho hay. 

HHS phản đối báo cáo của GAO, cho rằng “không chính xác,” còn cơ quan phản pháo, bảo kết quả “dựa vào chứng cớ.” 

GAO cũng đề nghị HHS và Bộ Quốc phòng chia sẻ kế hoạch quốc gia về phân phối thuốc chủng ngừa COVID 19. Giới chức HHS trước đây tuyên bố sẽ gởi báo cáo cho Quốc hội vào tháng 9 nhưng không cung cấp thông tin cụ thể. 

Dân chủ chỉ trích gay gắt Tổng thống Donald Trump trong suốt thời gian đại dịch vì đã không có kế hoạch, chiến lược chống COVID 19, thay vào đó để cho các tiểu bang tự lo liệu. 

Báo cáo GAO cũng đề nghị, Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ CDC nên thâu thập số liệu tốt hơn về ca nhiễm và tử vong do COVID 19 theo sắc tộc và chủng tộc, lưu ý số liệu công khai chưa được hoàn chỉnh. HHS đồng tình với đề nghị này. 

GAO cũng lưu ý, số liệu của HHS về COVID 19 tại các cơ sở dưỡng lão không có số liệu những tháng đầu đại dịch. HHS bắt đầu yêu cầu cơ sở dưỡng lão báo cáo số liệu cho CDC từ tháng 5 nhưng không yêu cầu thông tin số ca nhiễm và tử vong xảy ra trước đó. Bộ Y tế và Nhân sinh bày tỏ quan ngại về gánh nặng thâu thập dữ liệu từ tháng 1. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments