Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Gần 60% cử tri Hoa Kỳ muốn luận tội Trump

The Hill – Theo kết quả thăm dò mới nhất do Havard CAPS/Harris Poll thực hiện độc quyền cho trang mạng The Hill thì gần 60% cử tri Hoa Kỳ muốn thấy TT Trump hoặc bị luận tội, hay bị truất quyền hay chính thức bị hình thức kỷ luật nào đó.

Kết quả thăm dò này còn cho thấy đa số người được hỏi ý kiến cho hay theo họ ‘cần phải có một hành động nào đó chống lại TT Trump’, nhưng họ lại bị phân chia ý kiến về các cách thức mà phía các nhà lập pháp nên làm, khi Dân Chủ sắp nắm thế đa số ở Hạ Viện.

Khi được hỏi liệu TT Trump có nên bị luận tội hay truất quyền Tổng Thống, bị Quốc Hội chính thức ra một hình thức kỷ luật nào đó, hay là Quốc Hội không nên có hành động nào cả, thì có 39% trả lời là họ ‘thấy TT Trump nên bị luận tội và sau đó bị truất quyền TT Hoa Kỳ’

Có 20% người được hỏi thì cho là các nhà lập pháp Hoa Kỳ nên bỏ phiếu thông qua một hình thức kỷ luật nào đó (formally censure) đối với TT Trump.

Nhưng cũng có 41% trả lời là họ thấy ‘Quốc Hội không nên có hành động nào cả chóng lại TT Trump’. Kết quả mới nhất cho thấy khá phù hợp với kết quả thăm dò từ vài tháng qua, trong đó số người được hỏi cho là ‘TT Trump nên bị luận tội là từ 32% đến 43%, còn số người cho là nên có hình thức kỷ luật ông từ 14% đến 22%’

Luận tội, theo luật, phải có đa số thành viên của Hạ Viện Mỹ đề nghị và đồng ý, chuyện này có thể xảy ra khi Hạ Viện sắp rơi vào thế kiểm soát đa số của Dân Chủ, nhưng các nhà lãnh đạo Dân Chủ của Hạ Viện rất thận trọng với ý kiến này.

Chuyện luận tội TT Trump càng không thể được tiến hành ở Thượng Viện vì như thế phải có 2/3 tổng số phiếu đồng ý, một chuyện bất khả vì Cộng Hòa có đến 53 ghế ở Thượng Viện trong năm 2019. Ngoài ra có đến 59% số người được hỏi cho hay họ nghĩ cuộc điều tra của ủy ban của ông Robert Mueller đang làm “tổn thương” đất nước, và có 41% cho là nó “giúp ích” cho đất nước.

 

Trần Vũ

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT