Gần 50% người Mỹ nói rằng họ phản đối quyết định của McConnell

Gần 50% người Mỹ nói rằng họ phản đối quyết định của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell khi bỏ phiếu cho ứng cử viên Tòa án Tối cao của Tổng thống Donald Trump, sau cái chết của thẩm phán Ruth Bader Ginsburg

Cuộc thăm dò do Global Strategy Group / Navigator thực hiện cho thấy 49% người Mỹ nói rằng họ phản đối quyết định của McConnell, trong khi 40% nói rằng họ ủng hộ.

Cuộc thăm dò này đã khảo sát 1.000 cử tri đã ghi danh từ ngày 19 tháng 9 đến ngày 21 tháng 9. Cuộc thăm dò không báo cáo sai số lấy mẫu.

Trong số các đảng phái chính trị khác nhau, cuộc thăm dò cho thấy 82% đảng viên Dân chủ nói rằng họ phản đối cuộc bỏ phiếu, trong khi 76% đảng viên Cộng hòa thì ngược lại.

Kết quả của cuộc thăm dò được đưa ra khi đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ tranh cãi về việc ai sẽ chịu trách nhiệm đề cử một thẩm phán mới

Trong một tuyên bố đưa ra hôm thứ Hai, McConnell nói rằng “Ứng cử viên của Tổng thống Trump cho vị trí này sẽ nhận được thông qua trên sàn của Thượng viện.”

Lindsey Graham, Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, cũng xác nhận sự ủng hộ của ông đối với nỗ lực của Trump để tiến tới và đề cử người thay thế.

Mặt khác, các đảng viên Dân chủ đã thúc giục rằng sự thay thế của Ginsburg nên được hoãn lại cho đến sau cuộc bầu cử, trích dẫn cả bình luận của McConnell và Graham từ năm 2016, nơi họ phản đối đề cử Tòa án Tối cao của Tổng thống khi đó là Barack Obama, sau cái chết của cố thẩm phán Antonin Scalia, nhấn mạnh rằng Thượng viện không nên bỏ phiếu trong một năm bầu cử.

McConnell nói vào năm 2016: “Người dân Mỹ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn công lý tiếp theo của Tòa án Tối cao của họ. Do đó, vị trí trống này không nên được thay thế  cho đến khi chúng ta có Tổng thống mới.”

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 56% người Mỹ nói rằng người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống nên đề cử một thẩm phán Tòa án Tối cao. Theo cuộc thăm dò, 36% không đồng ý và nói rằng Trump nên đề cử người thay thế ngay lập tức, trước cuộc bầu cử.

Newsweek đã liên hệ với Tòa Bạch Ốc và McConnell để đưa ra bình luận nhưng không nhận được phản hồi trong thời gian công bố.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus