Friday, December 9, 2022
spot_img

Gần 3 năm rưỡi tù cho kẻ bạo động 6/1 hành hung cảnh sát Điện Capitol 

(Politico) – Toà liên bang vào thứ Tư đưa ra bản án nặng nhất từ trước đến nay liên quan đến vụ  bạo động Điện Capitol, gần 3 năm rưỡi tù cho kẻ đã đấm vào mặt cảnh sát trong cuộc hỗn chiến ngày 6 tháng 1.

Cựu võ sĩ MMA Scott Fairlamb 44 tuổi là bị cáo đầu tiên bị cáo buộc hành hung cảnh sát trong vụ tấn công đối mặt với án tù. Thẩm phán Royce Lamberth cho biết, ông đoán bản án 41 tháng tù dành cho Fairlamb sẽ thấp hơn những nghi can khác  cũng đang đối mặt với cáo buộc hành hung cảnh sát trong ngày hôm đó. 

Ông chủ phòng tập thể thao ở New Jersey là nghi can đầu tiên nhận tội hành hung cảnh sát, mặc dù tổ chức ăn mừng vụ tấn công, nhưng Fairlamb bày tỏ ăn năn mà cả công tố và và toà đều cho chân thật. “Nếu anh ra toà xét xử, tôi không nghĩ có bất cứ bồi thẩm viên nào có thể tha bổng, hoặc sẽ tha bổng anh,” Lambert nhắc đến những chứng cớ tấn công rõ rệt. “Anh không thể đánh bại điều này.”

Được Tổng thống Ronald Reagan bổ nhiệm, Thẩm phán Lamberth cũng cho rằng, bản án dành cho Fairlamb sẽ được xem là dấu hiệu để những kẻ bạo động khác nắm lấy cơ hội nhận tội, thay vì có nguy cơ lãnh án tù nặng hơn. “Hãy khôn ngoan!” thẩm phán nói. 

Fairlamb là một trong những người xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, qua cánh cửa đã được mở rộng sau khi làn sóng kẻ bạo động đầu tiên vào toà nhà qua cửa sổ bị đập vỡ kiếng. Ông ta cầm trong tay cây gậy baton trộm từ cảnh sát, mặc dù ông ta không bị cáo buộc sử dụng nó. 

Bên ngoài toà nhà, Fairlamb hối thúc đám đông tiến lên. “Chúng ta tước vũ khí của họ và xông vào Điện Capitol,” ông ta hô hào trong một đoạn băng được chiếu trước toà. Fairlamb cũng chửi bới tục tĩu cảnh sát, và tung nắm đấm vào tấm che mặt của một cảnh sát. 

Ba ngày sau vụ bạo động, người đang ông này quay phim cảnh ăn mừng. Công tố viên kêu án 44 tháng tù, trong khi luật sư biện hộ đề nghị 17 tháng. 

Tại toà, Fairlamb khẩn thiết kêu gọi toà kết án khoan hồng, nhắn mạnh mình nhận trách nhiệm, và có lịch sử ủng hộ lực lượng thực thi công lực, với ông anh là nhân viên Mật vụ bảo vệ an ninh cho cựu Đệ nhất Phu nhân Michelle Obama. 

Bị can nhấn mạnh, những hành động của ông ta trong ngày 6 tháng 1 “không phải Scott Fairlamb, không phải con người tôi, tôi thực sự ân hận những hành động của mình hôm đó. 

Hương Giang (The Politico) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments