Friday, December 8, 2023
spot_img

Fox News đính chính tin sai Biden buộc dân Mỹ cắt 90% thịt đỏ để giảm khí thải 

(Tổng hợp) – Tổng thống Joe Biden không bắt người dân phải ăn thịt đỏ ít lại hay cắt giảm bánh mì burgers, xướng ngôn viên Fox New John Roberts vào hôm thứ Hai đính chính bản tin loan sai. 

“Vào thứ Sáu, chúng tôi nói với quý vị về một nghiên cứu từ  trường Đại học Michigan để đưa ra một số quan điểm về các mục tiêu biến đổi khí hậu đầy tham vọng của Tổng thống Biden,” Roberts nói. “Nghiên cứu đó, từ năm 2020, phát giác ra giảm tiêu thụ thịt đỏ như thế nào sẽ có tác động đáng kể đối với phát thải khí nhà kính độc hại. Biểu đồ và ghi chú nhấn mạnh không đúng rằng, đây là kế hoạch của Biden để đối phó với thay đổi nhà kính. Chuyện không đúng như vậy.” 

Chương trình “America Reports” của Fox News vào thứ Sáu tuần trước có mục nói về mục tiêu cắt giảm khí thải nhà kính của Biden. Roberts dùng nghiên cứu của Đại học Michigan để loan tin Tổng thống Biden sẽ buộc người dân Mỹ ăn kiêng gần như tối đa thịt bò. 

Tin tức không chính xác bắt đầu vào thứ 5  tuần trước khi Biden cam kết tại hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu rằng, Mỹ vào năm 2030 sẽ cắt khí thải nhà kính từ 50%-52% so với mức độ năm 2005. Toà Bạch Ốc vạch ra những biện pháp ngắn gọn từ hỗ trợ và cải thiện hiệu quả xe cộ đến trang bị cho nhà nông những công cụ tân tiến để biến đất Mỹ thành “biên giới kế tiếp trong đổi mới carbon.” Bài phát  biểu của Tổng thống Biden cũng như chính sách được Toà Bạch Ốc công bố không dính gì đến việc buộc người dân Mỹ phải ăn kiêng. 

Tuy nhiên, Daily Mail của Anh quốc lại giật tít “Kế hoạch của Biden có thể hạn chế quý vị chỉ được ăn 1 bánh burger mỗi tháng.” Bài báo cho rằng, mặc dù Biden chưa công bố chi tiết kế hoạch của ông nhưng “người Mỹ phải cắt giảm tiêu thụ thịt đỏ 90%, và cắt giảm phân nửa lượng tiêu thụ thực phẩm từ động vật khác.” Daily Mail lấy những con số đó từ nghiên cứu của Đại học Michigan, nhưng nghiên cứu này không dính dáng gì  tới chính sách của Biden và không có gì về những hạn chế bắt buộc. Nghiên cứu phát giác ra, phát thải khí nhà kính sẽ giảm theo giả thuyết người Mỹ ăn ít lại 90% thịt bò. Điều này không có nghĩa Tổng thống Mỹ sẽ buộc người dân cắt 90% trong phần ăn của mình. 

Ngay lập tức một số nhà lập pháp Cộng hoà, Fox News và một số nhân vật cánh hữu khác nắm lấy bài báo của Daily Mail, loan tin sai. “Dự tính về biến đổi khí hậu của Joe Biden bao gồm cắt 90% thịt đỏ khỏi khẩu phần ăn của chúng ta vào năm 2030. Họ muốn hạn chế chúng ta ăn mỗi năm chỉ được ăn 4 pounds. Tại sao Joe không tránh xa bếp của tôi ra cơ chứ?” Dân biểu Cộng hoà Lauren Boebert (Colorado) bày tỏ trên Twitter vào thứ Bảy. 

Vài xướng ngôn viên Fox News và Fox Business loan tin sai trên chương trình sáng thứ Bảy. “Đồng bào Mỹ sẽ phải cắt giảm tiêu thụ 90% thịt đỏ để giảm khí thải nhà kính theo mục tiêu của Biden. Điều đó có nghĩa, quý vị chỉ được cho phép ăn 4 pounds thịt đỏ mỗi năm, hay 1 bánh burger mỗi tháng. Như vậy đó,” xướng ngôn viên Jesse Watter tuyên bố vào thứ 7. 

Hai Thống đốc Greg Abbott (Texas) và Brad Little (Idaho) cũng lên Twitter bày tỏ phản đối. “Chuyện này sẽ không xảy ra ở Texas,” ông Abbott ghi. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) chọc quê tin tức về hạn chế ăn thịt bò trước buổi lễ trao giải Oscar vào tối Chủ nhật, ám chỉ đến việc cựu cố vấn Larry Kudlow của ông Trump, than thở về viễn cảnh Biden buộc người Mỹ phải uống bia “làm từ thực vật.” 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img