Sunday, September 24, 2023
spot_img

Foreign Policy: Trump ra lệnh Bannon hạn chế khai trước UBTB Hạ viện

Washington (The Hill) – Theo tờ Foreign Policy tường trình, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc là ông Stephen Bannon hạn chế lời khai trước Ủy ban Tình báo Hạ viện.

Foreign Policy loan tin dựa vào hai nguồn tin biết rõ sự việc. Ông Trump đưa ra quyết định sau khi được ông Uttam Dhillon – phó cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc – cố vấn.

Ông Dhillon cho rằng, chính phủ có thể có đặc quyền hành pháp hạn chế Bannon trong tình huống này, những nguồn tin chia sẻ với Foreign Policy. Tuy nhiên, ông Dhillon cũng phát giác ra, chính phủ không có đặc quyền hành pháp hạn chế lời khai của ông Bannon và những viên chức khác trước công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Bannon. Photo Credit: AP

Tin này được Foreign Policy loan sau tường trình hồi đầu tuần rằng, trong khi cựu cố vấn chiến lược điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện thì một luật sư của ông ta lặp lại các câu hỏi từ Uỷ ban cho Toà Bạch Ốc.

Đọc thêm: Bannon và Lewandowski sẽ điều trần trước Uỷ ban Tình Báo Hạ viện

Theo tin từ AP, luật sư đại diện ông Bannon là ông Bill Burk đã trao đổi qua điện thoại với văn phòng cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc để kiểm tra xem liệu thân chủ của ông ta có được phép trả lời một số câu hỏi nào đó không.

Trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện, ông Bannon đã từ chối trả lời các câu hỏi liên quan đến thời gian ông ta làm việc trong ban chuyển quyền của ông Trump hoặc tại Toà Bạch Ốc. Việc này khiến các nhà lập pháp trong uỷ ban bực bội.

Toà Bạch Ốc vào hôm thứ Tư lên tiếng bảo vệ việc tìm cách hạn chế các câu trả lời của cựu cố vấn chiến lược trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện. “Chúng tôi theo đúng thủ tục của uỷ ban này hay bất cứ uỷ ban nào,” Phát ngôn nhân Sarah Huckabee Sanders tuyên bố trong buổi họp báo thường lệ.

Đổng lý Toà Bạch Ốc John Kelly vào hôm thứ Tư cũng khẳng định, Toà Bạch Ốc không bảo ông Bannon sử dụng đặc quyền hành pháp và từ chối trả lời các câu hỏi trong cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Quốc hội.

Các cơ quan truyền thông loan tin, ông Bannon nhận được trát đòi từ ông Mueller phải ra trình diện trước đại bồi thẩm đoàn. Tuy nhiên, CNN cho hay, cựu Chủ tịch Breitbart News đạt được thoả thuận với ban điều tra của ông Mueller để các nhà điều tra thẩm vấn thay vì phải ra trước đại bồi thẩm đoàn.

Bà Sanders cho hay, Toà Bạch Ốc mong tất cả mọi người liên can đến cuộc điều tra đều nên hợp tác với công tố viên đặc biệt. “Chúng tôi hợp tác đầy đủ với công tố viên đặc biệt và khích lệ mọi người liên quan đến thủ tục cũng hợp tác đầy đủ,” bà Sanders nói.

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img