Fiona Hill, một cựu viên chức Hội đồng An ninh Quốc gia và cố vấn Tòa Bạch Ốc từng phục vụ trong chính quyền Trump, cho biết “sự định hình” của cựu Tổng thống Trump là về Tổng thống Nga Vladimir Putin chứ không phải bản thân nước Nga

Hill, trong lần xuất hiện hôm thứ Ba trên chương trình “Morning Joe” của MSNBC, cho biết Trump đã nhìn thấy những phẩm chất ở Putin mà ông muốn noi theo.

Hill nói: “Đối với Trump, sự chú ý của ông ấy là ở Putin Không phải nước Nga, những gì Trump  nhìn thấy nhiều phẩm chất ở Putin mà bản thân mình muốn có”.

Hill, một chuyên gia về các vấn đề Nga, đã trở thành tâm điểm chú ý vào năm 2019 sau khi cô đưa ra lời khai  như một phần của cuộc điều tra luận tội đầu tiên của Trump. Các đảng viên Dân chủ đã sử dụng lời khai đó để xây dựng trường hợp của họ rằng tổng thống khi đó đã cố gắng tận dụng viện trợ quân sự của Mỹ để thuyết phục Ukraine tiến hành cuộc điều tra đối với Hunter Biden, con trai của ứng cử viên đảng Dân chủ lúc bấy giờ cho tổng thống Joe Biden.

Hill, khi được hỏi trên “Morning Joe” liệu người Nga có thể có điều gì đó ở Trump khiến ông ấy hành động tôn trọng đối với Putin

Cô ấy nói rằng vì Trump với tư cách là một doanh nhân đã tìm cách xây dựng Tháp Trump ở Moscow, rất có thể người Nga đã thu thập thông tin về ông ấy. Bà nói thêm rằng việc thu thập thông tin về những người đang cân nhắc các kế hoạch kinh doanh trong nước là một thông lệ ở Mátxcơva.

Tuy nhiên, Hill nhấn mạnh Putin thích thao túng mọi người như thế nào và Trump đã trở thành mục tiêu của điều đó như thế nào.

“Điều lớn nhất là khả năng thao túng, bởi vì những gì Vladimir Putin thích làm là tìm ra những điểm  mà ông ấy có làm đối phương của mình dễ bị tổn thương”, cô nói.

Hill lại gây chú ý vào tháng 6 khi các báo cáo xuất hiện rằng bà và các cựu viên chức khác của Trump đã giúp Tổng thống Biden chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của ông với Putin.

TH