FBI vẫn tiếp tục điều tra chống tình báo Trump-Nga

Washington (NBC News) — Cuộc điều tra hình sự của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller có thể kết thúc nhưng FBI vẫn tiếp tục đánh giá, chống lại nỗ lực gây ảnh hưởng lên hệ thống chính trị Mỹ từ Nga, bao gồm chính phủ ông Trump, theo các viên chức đương nhiệm và cựu viên chức Hoa Kỳ.

FBI và các cơ quan tình báo khác đang theo đuổi nỗ lực chống tình báo nhằm ngăn chặn các hoạt động gây ảnh hưởng của Nga đối với Hoa Kỳ, cũng như ngăn chặn nỗ lực can thiệp vào bầu cử 2020.

Nằm trong sứ mạng đó, các nhà phân tích sẽ tiếp tục đào sâu xem chính xác Nga can thiệp vào bầu cử 2016 như thế nào, liệu có người Mỹ nào vô tình hỗ trợ họ hay kh6ong, và liệu có người Mỹ nào tiếp tục bị Nga “nắm thóp” hay không.  

Đây là những câu hỏi khác so với việc xác định liệu có phạm tội hình sự không như những gì Mueller trình bày trong bản báo cáo kết luận điều tra 448 trang. Báo cáo của Mueller không đá động gì đến một số vấn đề chống tình báo nổi lên trong quá trình điều tra. Ví dụ, báo cáo của Mueller không đề cập đến cuộc điều tra chống tình báo đối với Tổng thống – cuộc điều tra mà cựu tạm quyền Giám đốc FBI cho hay, nhằm mục đích tìm hiểu liệu đương kim Tổng thống Mỹ có bị Nga nắm thóp hay không.

Bản báo cáo cũng không nhắc đến báo cáo chống tình báo mà chiến dịch tranh cử của ông Trump nhận được từ FBI, trong đó cảnh báo rằng Nga và các thế lực thù địch tìm cách xâm nhập vào ban vận động tranh cử.

Hiện không rõ liệu cuộc điều tra chống tình báo vào ông Trump vẫn còn tiếp tục hay không.

Báo của Mueller tìm hiểu tình báo Nga đã tìm cách giúp Donald Trump đắc cử như thế nào, và chính phủ Nga sau đó đã cố gây ảnh hưởng đến ban chuyển quyền và chính quyền non trẻ của ông Trump ra sao. Mueller không tìm thấy chứng cớ âm mưu trong những hoạt động này.

Nhưng bản báo cáo rõ ràng tránh việc đưa ra đánh giá về liệu có hành vi nào trong đó gây tổn hại đến an ninh quốc gia hay không. Báo cáo hiếm hoi nhắc đến chống tình báo, và không đề cập liệu Mueller có tìm hiểu mối quan hệ tài chánh giữa Trump và Nga hay không, hoặc xác định liệu Nga có “nắm thóp” Tổng thống hay bất cứ thành viên nào trong ban vận động tranh cử của ông hay không.

Trong một phần ngắn về chống tình báo, báo cáo Mueller nêu rõ rằng, vấn đề ngăn chặn ảnh hưởng của Nga nằm ngoài cuộc điều tra hình sự.

Chống tình báo cũng là một vấn đề mà Uỷ ban Tình báo Hạ viện sẽ tìm hiểu, Chủ tịch Adam Schiff cho hay. Uỷ ban yêu cầu báo cáo tình báo về cuộc điều tra của Mueller nhưng vẫn chưa nhận được hồi đáp.

Một phần trong nhiệm vụ chống tình báo, FBI điều tra xem có người Mỹ cụ thể nào, vô tình hay cố ý, đang hoạt động cho chính phủ ngoại quốc. Bước tiếp theo là làm dịu, thông thường diễn ra bí mật. Một người ngoại quốc có thể bị theo dõi hay trục xuất, còn một viên chức chính phủ có thể bị sa thải hoặc thu hồi miễn trừ an ninh.

Hương Giang (Theo NBC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus