Sunday, January 29, 2023
spot_img

FBI tố cáo Peter Navarro nói láo về việc không được gọi luật sư 

WASHINGTON (AP) — Bộ Tư pháp vào thứ 5 bác bỏ tuyên bố của cựu cố vấn Toà Bạch Ốc Peter Navarro rằng ông ta không được liên lạc với luật sư khi bị bắt giữ liên quan đến những cáo buộc khinh thường. 

Trong hồ sơ đệ lên toà, Bộ Tư pháp tố cáo Navarro đã nói láo trước toà và truyền thông khi tuyên bố, ông ta không thể gọi điện cho luật sư, và không được đáp ứng đồ ăn thức uống trong vài tiếng đồng hồ sau khi bị bắt vào thứ Sáu. 

Navarro bị cáo buộc từ chối hợp tác với cuộc điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện. Cựu  cố vấn thương mại 72 tuổi của ông Donald Trump bị truy tố một tội danh khinh thường Quốc hội do chống trát đòi ra lấy lời khai trước Uỷ ban, và một tội danh khinh thường Quốc hội liên quan đến việc không giao nộp tài liệu theo yêu cầu của các nhà điều tra Quốc hội. 

Tại toà vào thứ Sáu tuần trước, Navarro cáo buộc Bộ Tư pháp đã có những hành vi công tố sai trái, và sau khi  bị còng tay tại phi trường và thứ Sáu, ông ta được thông báo không thể liên lạc với bất cứ ai. Navarro cho biết, ông ta bị bắt giữ khi chuẩn bị lên phi cơ bay đi Nashville, tiểu bang Minnesota, để tham dự phỏng vấn truyền hình. 

Những khẳng định trên của Bộ Tư pháp nằm trong hồ sơ hồi đáp thỉnh nguyện yêu cầu được hoãn phiên hầu tòa kế tiếp của Navarro.  

“Bị can đặt nền tảng yêu cầu của mình trên những cáo buộc kéo dài rằng chính phủ đang tìm cách tước quyền tư vấn luật sư của ông ta, ví dụ, không cho ông ta gọi luật sư sau khi bị bắt và đệ thỉnh nguyện trong thủ tục tố tụng bình thường,” công tố ghi trong hồ sơ tòa. “Những tuyên bố của bị can hoàn toàn sai trái.” 

Bộ Tư pháp vào thứ 5 cũng công bố bản sao tường trình của FBI, ghi cụ thể vụ bắt giữ Navarro tại Phi trường Reagan. Theo tài liệu, nhân viên FBI đã đưa cho ông ta chocolate, cho phép ông ta an ủi một người đi cùng tại phi trường, và thường xuyên mở rộng còng cho tay ông ta thoải mái hơn. 

Theo tường trình, Navarro được thông báo về quyền của mình, và các đặc vụ không muốn thẩm vấn ông ta. Cựu cố vấn Toà Bạch Ốc yêu cầu được gọi điện thoại, và một nhân viên FBI cho ông ta biết họ sẽ liên lạc với luật sư đại diện nếu ông ta đưa họ danh tánh luật sư. Tường trình cho biết, Navarro đáp, “Tôi lẽ ra sẽ lên truyền hình trực tiếp vào tối hôm nay. Tôi muốn gọi cho nhà sản xuất để báo cho ông ta biết tôi sẽ không đến đó. Tôi có thể lấy lại điện thoại của mình được không?” Đặc vụ FBI liền cho ông ta biết, họ sẽ nhanh chóng sắp xếp cuộc điện đàm với luật sư, nếu Navarro cho họ biết tên luật sư. 

Trước toà, Navarro cho biết ông ta đang cân nhắc tự biện hộ cho mình. Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Tư, cựu cố vấn thương mại vẫn không có luật sư, và yêu cầu toà cho hoãn ra hầu tòa trong 45 ngày. 

Trong cuộc phỏng vấn với Tucker Carlson trên Fox News, Navarro cáo buộc FBI “sử dụng chiến lược khủng bố và gây sốc đáng nể.”

“Đột nhiên, tôi bị xích chân, còng tay, và bị lột quần áo ra lục soát,” Navarro nói. “Người ta không muốn bị biệt giam với xích chân, không được ăn uống, không được nói chuyện với luật sư. Đây là những gì chúng ta đang sống với.”

Tường trình bắt giữ ghi rõ, khoảng 1 giờ sau khi bị bắt, Navarro được đưa một chai nước, chocolate, các loại hạt và trái cây khô. “Ông ta được hỏi nếu muốn đồ ăn thức uống gì nữa không, nhưng ông ta từ chối,” tường trình ghi. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments