Friday, February 3, 2023
spot_img

FBI tìm thấy thêm các tài liệu mật bổ sung trong nhà của Biden ở Delaware

Theo một quan chức Tòa Bạch Ốc và một nguồn tin quen thuộc với vấn đề này, việc tìm kiếm được thúc đẩy bởi Tòa Bạch Ốc chứ không phải Bộ Tư pháp.

Sáu vật phẩm bổ sung, bao gồm các tài liệu có đánh dấu mật, đã được tìm thấy trong nhà của Tổng thống Joe Biden ở Delaware sau khi các quan chức của Bộ Tư pháp lục soát nơi ở hôm thứ Sáu, luật sư riêng của tổng thống cho biết hôm thứ Bảy.

Các tài liệu tại Wilmington, Delaware, có vẻ như liên quan đến thời gian ông làm phó tổng thống cũng như nhiệm kỳ của ông tại Thượng viện Hoa Kỳ và được tìm thấy sau khi luật sư của Biden cho phép toàn quyền tiếp cận cơ sở khi Bộ Tư pháp điều tra việc ông sở hữu tài liệu mật.

DOJ đã sở hữu các tài liệu mà họ cho là thuộc phạm vi điều tra của mình, bao gồm sáu mục bao gồm các tài liệu có dấu phân loại và các tài liệu xung quanh.

Bộ Tư pháp có “toàn quyền truy cập” vào nhà của Biden, “bao gồm các ghi chú viết tay cá nhân, hồ sơ, giấy tờ, bìa hồ sơ, kỷ vật, danh sách việc cần làm, lịch trình và lời nhắc từ nhiều thập niên trước.”

Các nhà điều tra đã dành khoảng 13 giờ tại tư gia của tổng thống vào thứ Sáu, các quan chức Tòa Bạch Ốc và luật sư của Biden cho biết.

Joseph D. Fitzpatrick, trợ lý Luật sư Hoa Kỳ cho Quận phía Bắc của Illinois, cho biết các đặc vụ FBI đã tiến hành khám xét tài sản cá nhân của Biden.

Ông nói: “FBI hôm thứ Sáu đã thực hiện một cuộc khám xét có sự đồng thuận, có kế hoạch đối với nơi ở của Tổng thống tại Wilmington, Delaware.”

Tòa Bạch Ốc cho biết hồi đầu tháng rằng các luật sư của Biden đã phát hiện ra một “số lượng nhỏ” hồ sơ mật trong tủ khóa khi họ rời văn phòng tại Trung tâm Ngoại giao và Tham gia Toàn cầu Penn Biden ở Washington, DC vào ngày 2 tháng 11. Đó là những tài liệu được đánh dấu là Thông tin được tối mật/nhạy cảm, mức phân loại cao nhất.

Các trợ lý của Biden đã phát hiện ra một lô hồ sơ mật bổ sung mà Richard Sauber, cố vấn đặc biệt của tổng thống, cho biết nằm trong nhà để xe của Biden ở Wilmington và ở một trong những phòng liền kề của ngôi nhà.

Nhóm của ông Sauber đã tự nguyện và nhanh chóng tiết lộ khám phá ban đầu cho Cơ quan Lưu trữ [Quốc gia] và những khám phá tiếp theo cho DOJ, theo đúng quy trình,”.

Sau cuộc điều tra ban đầu của luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Bắc của Illinois, Bộ Tư pháp cho biết họ đang chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra cách thức Biden sở hữu tài liệu nhạy cảm tại các địa điểm trái phép.

Những phát hiện này xảy ra sau khi có tin rằng các nhà điều tra liên bang đã phục hồi hơn 300 tài liệu có dấu hiệu mật của cựu Tổng thống Donald Trump.

Sau khi Trump rời nhiệm sở vào năm 2021, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia cho biết họ nhận thấy các tài liệu liên quan đến nhiệm kỳ tổng thống của ông đã bị thất lạc. Cơ quan Lưu trữ cho biết Trump đã gửi cho họ 15 hộp tài liệu chứa 25 mục được dán nhãn tối mật.

FBI cho biết họ tin rằng nhiều tài liệu nhạy cảm hơn thuộc quyền quản lý cá nhân của Trump và đã đưa ra trát đòi hầu tòa. Vào tháng 6, các luật sư của Trump đã giao nộp 38 tài liệu mật, bao gồm 17 tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật, cũng như các tài liệu khác, một bản khai có tuyên thệ cho thấy. FBI biết rằng Trump đã không tuân thủ đầy đủ trát hầu tòa và đã nhận được lệnh khám xét vào tháng 8 đối với tài sản Mar-a-Lago của ông, nơi họ tìm thấy hơn 100 tài liệu được đánh dấu mật, bí mật và tuyệt mật, văn phòng cho biết.

Cố vấn đặc biệt  Jack Smith  đang đứng đầu cuộc điều tra hình sự của FBI về việc giải quyết các tài liệu của Trump.

Nhóm của Biden đã cam kết hợp tác toàn diện với Bộ Tư pháp.

Ông ấy không chống lại một cuộc điều tra,” Ian Sams, trợ lý đặc biệt của tổng thống, cho biết trên MSNBC tối thứ Bảy. “Ông ấy thực hiện điều này một cách nghiêm túc.”

Việt Linh (Theo MSNBC)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments