Tuesday, December 6, 2022
spot_img

FBI theo dõi những trao đổi đáng ngại trên mạng đe doạ lễ nhậm chức TT 

(The Hill) – Giám đốc FBI Christopher Wray vào thứ 5 cho hay, Cơ quan Điều tra Liên bang đang nhìn thấy “một lượng lớn các cuộc trao đổi đáng quan ngại trên mạng trực tuyến” về những sự kiện có thể trở thành bạo lực chung quanh lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tuần sau. 

“Hiện nay, chúng tôi đang theo dõi những lời kêu gọi biểu tình có vũ trang và các hoạt động dẫn đến lễ nhậm chức,” Wray cho hay tại buổi họp với Phó Tổng thống Mike Pence tại trụ sở Cơ quan Quản trị Khẩn cấp Liên bang FEMA ở Washington D.C. 

“Và lý do tôi sử dụng từ ‘có thể, tiềm năng” là vì một trong những thách thức ở đây là tìm cách phân biệt giữa mong muốn, khát vọng với chủ ý,” Wray tiếp tục. “Chúng tôi quan ngại về bạo lực tiềm năng tại nhiều  cuộc biểu tình và tập hợp được lên kế hoạch ở D.C, và tại tòa nhà thủ phủ các tiểu bang trên khắp quốc gia trong những ngày tới, có thể đẩy những cá nhân có vũ trang đến gần các toà nhà chính phủ và viên chức.” 

Mike Pence mở đầu phiên họp tại FEMA vào thứ 5 bằng việc khẳng định với công chúng rằng lễ nhậm chức của Biden sẽ an toàn, bất chấp những quan ngại về an ninh ngày càng gia tăng sau vụ bạo động ở Điện Capitol vào tuần trước. Phó Tổng thống dự tính sẽ tham dự lễ tuyên thệ của Tổng thống đắc cử, nhưng Tổng thống Donald Trump, người vốn khơi mào giận dữ trong những người ủng hộ bằng tuyên bố sai trái rằng bầu cử bị đánh cắp, sẽ không tham dự. 

“Tất cả chúng ta đều vượt qua ngày 6 tháng 1,” Pence nói. “Như Tổng thống nói rõ vào hôm qua, chúng tôi cam kết chuyển giao quyền lực có trật tự, và lễ nhậm chức an toàn, và nhân dân Mỹ xứng đáng điều này.” 

Biden vào thứ Tư được FBI và Mật vụ báo cáo những mối đe dọa an ninh có thể xảy ra trong ngày ông nhậm chức. Giới lập pháp được báo cáo hồi đầu tuần về 4 đe dọa vũ trang nhắm vào Điện Capitol, Tòa Bạch Ốc và Tối cao Pháp viện. 

Giới chức tại buổi họp vào thứ 5 bày tỏ tự tin vào khả năng giữ an toàn trong ngày lễ nhậm chức vào thứ Tư tuần sau. Vài ngày sau vụ bạo động, hàng rào đã được dựng lên chung quanh toà nhà Điện Capitol, và Tối cao Pháp viện, và Vệ binh Quốc gia cũng đã được triển khai tại Điện Capitol. 

Một tuần sau vụ bạo động, Tổng thống vào thứ Tư tung ra đoạn băng dài lên án bạo lực và kêu gọi đoàn kết quốc gia, nhưng vẫn không thừa nhận Biden thắng cuộc bầu cử công bằng. 

Hương Giang (Theo 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments