Tuesday, February 7, 2023
spot_img

FBI thẩm vấn 2 cựu nhân viên Trump về lệnh không giữ bí mật tài liệu ở Mar-a-lago

(Rolling Stone) – Khi FBI phát giác ra những tài liệu thuộc hàng tối mật tại dinh thự Mar-a-Lago của Donald Trump, cựu Tổng thống  và nhân viên tuyên bố số tài liệu này không còn là bí mật nữa theo một quy định “standing order” bí ẩn. Và bây giờ, liên bang đang điều tra xem nếu có ai bên cạnh ông Trump nghe về việc này. 
Theo hai nguồn tin thông thạo vấn đề, FBI bắt đầu thẩm vấn các cựu viên chức chính phủ tiền nhiệm về việc liệu họ có nghe đến cái gọi là “standing order – lệnh uỷ nhiệm” mà Trump tuyên bố đã đưa ra hay không. Trong những ngày gần đây, các nhà điều tra liên bang đã gởi yêu cầu thẩm vấn đến các cựu viên chức, trong đó có nhân viên Hội đồng Cố vấn An ninh Quốc gia. FBI đã yêu cầu một số họ đến văn phòng Cơ quan điều tra liên bang địa phương để  trả lời một số câu hỏi liên quan đến cựu Tổng thống, những tài liệu mật và mang tính nhạy cảm cao, và “lệnh.” Được văn phòng cựu Tổng thống nhấn mạnh vào tuần trước, lệnh đó ra lệnh, “bất cứ tài liệu nào được đưa ra khỏi Phòng Bầu dục và đưa về Phủ Tổng thống đều không  còn mang tính bí mật nữa.” 
Cho đến nay, những cuộc thẩm vấn đó đều trên cơ sở tình nguyện, nhưng với bất cứ cuộc điều tra nào của FBI, luật đòi hỏi các nhân chứng phải trả lời trung thực hay sẽ đối mặt với cáo buộc khai man. 
Hiện chưa rõ tại sao một đương kim tổng thống – một tổng tư lệnh giữ kín tất cả các thông tin mật – lại cần phải tiết lộ, không giữ bí mật những tài liệu mang về phủ tổng thống. Cựu cố vấn an ninh quốc gia từ 2018-2019, John Bolton cho New York Times hay, ông ta không hay bíết gì về lệnh như vậy, và gọi khẳng định này “chắc chắn là lời dối trá.” 
Trump và các đồng minh đưa ra một loạt giải thích khó hiểu, và đôi khi mâu thuẫn, về lý do tại sao các nhân viên FBI tìm thấy tài liệu được đánh dấu “tối mật” trong thùng tại Mar-a-Lago. 
Trên mạng xã hội Truth Social của ông ta, Trump cho rằng, FBI đã “cài” chứng cớ khi thực thi trát khám xét, và những tài liệu được phát giác ra tất cả đều không còn tính bí mật nữa. Gần hơn nữa, Trump đăng lại một sắc lệnh hành pháp công khai ngày 19 tháng 1 năm 2021, trong đó yêu cầu tiết lộ một hồ sơ cụ thể liên quan đến cuộc điều tra Trump-Nga của FBI vào năm 2016. 
Một vài viên chức an ninh quốc gia chính phủ Trump sẵn sàng công khai không chứng thực tuyên bố của ông Trump về lệnh “Standing order” để tài liệu được tiết lộ. CNN vào thứ 5 hổi 18 cựu viên chức chính phủ Trump liệu họ có biết lệnh này không. Không một ai trả lời từng nghe thấy. 
Hương Giang (Theo Rolling Stone) 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT