Friday, March 1, 2024

FBI tập trung nổ lực tìm kiếm thành phần khủng bố nội địa ở Mỹ

Reuters – Từ nhiều năm qua, FBI luôn chú ý đến các phần tử ngoại quốc trong chiến trận chống khủng bố, nhưng nay họ đang tập trung vào các phần tử khủng bố nội địa hơn.

Một viên chức chống khủng bố của FBI hôm qua cho báo chí hay các vụ bắt giữ nghi can có liên quan đến khủng bố trong nước trong năm nay đã lên đến 66 vụ, tức cao hơn con số 63 vụ là các nghi can khủng bố quốc tế.

Viên chức này cho hay là ‘khủng bố luôn là mối bận tâm số một của FBI’ và mỗi văn phòng của FBI ở Hoa Kỳ đều có một lực lượng hỗn hợp chống khủng bố gồm nhân viên an ninh liên bang và địa phương.

Trong lúc các nghi can khủng bố quốc tế có thể bị truy tố theo luật liên bang Hoa kỳ, kể từ sau vụ 9/11, thì lại chưa có luật liên bang nào cho phép truy tố các nghi can khủng bố nội địa tương tự như thế.

Các vụ tấn công nội địa mới nhất bao gồm vụ tàn sát 11 người tại một nhà nguyện Do Thái ở Pittsburg vào tháng 10 năm 2018 và vụ sát hại một di dân gốc Ấn Độ ở Kansas năm 2017, vì hung thủ lầm tưởng nạn nhân là di dân gốc Trung Đông.

FBI cho hay họ vẫn tiếp tục xem đối tượng khủng bố quốc tế là quan trọng, nhưng giờ đây họ nâng tầm cảnh giác của mình lên đối với khủng bố nội địa.

Nguyên nhân các vụ khủng bố nội địa rất đa dạng, theo FBI cho hay, từ chủ trương chống chính phủ, đến phân biệt chủng tộc và tôn giáo, thậm chí tấn công vì chuyện phá thai và bảo vệ súc vật cũng xảy ra.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img