FBI tập trung nổ lực tìm kiếm thành phần khủng bố nội địa ở Mỹ

Photo Credit: AP

Reuters – Từ nhiều năm qua, FBI luôn chú ý đến các phần tử ngoại quốc trong chiến trận chống khủng bố, nhưng nay họ đang tập trung vào các phần tử khủng bố nội địa hơn.

Một viên chức chống khủng bố của FBI hôm qua cho báo chí hay các vụ bắt giữ nghi can có liên quan đến khủng bố trong nước trong năm nay đã lên đến 66 vụ, tức cao hơn con số 63 vụ là các nghi can khủng bố quốc tế.

Viên chức này cho hay là ‘khủng bố luôn là mối bận tâm số một của FBI’ và mỗi văn phòng của FBI ở Hoa Kỳ đều có một lực lượng hỗn hợp chống khủng bố gồm nhân viên an ninh liên bang và địa phương.

Trong lúc các nghi can khủng bố quốc tế có thể bị truy tố theo luật liên bang Hoa kỳ, kể từ sau vụ 9/11, thì lại chưa có luật liên bang nào cho phép truy tố các nghi can khủng bố nội địa tương tự như thế.

Các vụ tấn công nội địa mới nhất bao gồm vụ tàn sát 11 người tại một nhà nguyện Do Thái ở Pittsburg vào tháng 10 năm 2018 và vụ sát hại một di dân gốc Ấn Độ ở Kansas năm 2017, vì hung thủ lầm tưởng nạn nhân là di dân gốc Trung Đông.

FBI cho hay họ vẫn tiếp tục xem đối tượng khủng bố quốc tế là quan trọng, nhưng giờ đây họ nâng tầm cảnh giác của mình lên đối với khủng bố nội địa.

Nguyên nhân các vụ khủng bố nội địa rất đa dạng, theo FBI cho hay, từ chủ trương chống chính phủ, đến phân biệt chủng tộc và tôn giáo, thậm chí tấn công vì chuyện phá thai và bảo vệ súc vật cũng xảy ra.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus