Saturday, February 24, 2024

FBI tập trung điều tra giao dịch thương mại của Hunter Biden ở Trung Quốc 

(CNN) – Liên quan đến cuộc điều tra Hunter Biden – con trai Tổng thống đắc cử Joe Biden, công tố viên liên bang ở Delaware hợp tác với  Cơ quan Điều tra Hình sự IRS và FBI đang thực hiện những bước đi công khai như tống trát đòi, và thẩm vấn. 

Các nhà điều tra đang thẩm tra nhiều vấn đề tài chánh, trong đó có việc liệu Hunter Biden và cộng sự có vi phạm luật thuế và rửa tiền trong những giao dịch kinh doanh với ngoại quốc, chủ yếu là Trung Quốc, theo hai nguồn tin được báo cáo về cuộc điều tra. 

Một số những giao dịch này liên quan đến những người mà FBI tin rằng đã tạo ra những quan ngại chống tình báo, một vấn đề thông thường khi giao dịch kinh doanh với Trung Quốc, theo một nguồn tin khác.

Cuộc điều tra được khởi sự từ đầu năm 2018, trước khi William Barr nắm chức Tổng trưởng Tư pháp, theo hai nguồn tin thông thạo cuộc điều tra. Sự tồn tại của cuộc điều tra đặt ra bài toán thử ngay lập tức về lời hứa của Joe Biden trong việc duy trì sự độc lập của Bộ Tư pháp. 

Sinclair Broadcast Group vào tháng 10 loan tin FBI mở cuộc điều tra hình sự nhắm vào Hunter Biden. Những tín hiệu về cuộc điều tra nổi lên sau khi luật sư tư của Tổng thống Donald Trump, ông Rudy Giuliani, giúp dàn dựng những câu chuyện tập trung vào máy điện toán xách tay được cho là của Hunter Biden, và trong đó có những tài liệu kinh doanh và cá nhân của anh ta. 

FBI thu giữ máy điện toán xách tay này vào cuối năm 2019, theo một người sửa máy ở Delaware. Người này có cho truyền thông một bản sao trát đòi. Trát đòi có thật, những người được báo cáo về vấn đề này cho hay, nhưng FBI và công tố viên ở Delaware từ chối xác nhận sự tồn tại của cuộc điều tra. Hiện chưa rõ liệu nội dung trong máy điện toán này có liên quan đến cuộc điều tra liên bang và liệu các nhà điều tra có thể sử dụng chúng hay không, trước những yêu cầu về chứng cớ. 

 

Giới điều tra tập trung vào những hoạt động kinh doanh của Hunter Biden liên quan đến Trung Quốc. Một số giao dịch kinh doanh của Hunter ở Trung Quốc được công khai biết đến qua những cuộc phỏng vấn và tài liệu công khai vào tháng 9 do các Thượng nghị Cộng hoà trong Uỷ ban Tài chánh và Uỷ ban Nội an và Nội vụ chính phủ công bố. 

Sau khi ông Joe Biden rời Toà Bạch Ốc vào năm 2017, Hunter Biden làm việc nhằm bảo đảm một thoả thuận với tập đoàn năng lượng Trung Quốc CEFC đầu tư vào các dự án năng lượng Mỹ, theo tài liệu được Cộng hoà công bố. 

Ít nhất một trong những vấn đề mà các nhà điều tra thẩm tra là món quà viên kim cương 2,8 carat mà Hunter Biden nhận từ nhà sáng lập SEFC và cựu Chủ tịch Thái Diên Minh – Ye Jianming vào năm 2017, sau cuộc họp ở Miami. 

Vào năm 2019, Hunter cho tạp chí New Yorker hay về món quà kim cương từ ông Thái. Anh ta chia sẻ, không cảm thấy thoải mái nhận viên kim cương nên đã đưa cho một cộng sự, và cũng không rõ họ đã làm gì với nó. “Tôi biết nhận món quà đó không phải là ý tưởng hay. Tôi chỉ cảm thấy nó kỳ cục,” Hunter nói trong cuộc phỏng vấn với New Yorker. 

Hunter Biden cho New Yorker hay, thoả thuận với CEFC không thành công, và anh ta không xem Thái là một nhân vật mờ ám. Nhà chức trách Trung Quốc sau đó bắt giữ tỉ phú vì những cáo buộc tham nhũng. 

Trong cuộc phỏng vấn này, Hunter Biden công khai những khó khăn cá nhân, bao gồm lạm dụng thuốc gây nghiện, và cuộc hôn nhân đổ vỡ. Trong thủ tục ly dị, luật sư của vợ cũ anh ta có nhắc đến viên kim cương mà Hunter được tặng, và cho rằng món quà này trị giá $80.000 Mỹ kim, trong khi Hunter lại cho rằng chỉ $10.000. Nhận một món quà như vậy có thể có những nguy cơ liên quan đến thuế, và Hunter Biden không cho New Yorker hay, anh ta sau đó đã đối phó với  vấn đề này như thế nào. 

Những nguồn tin cho CNN hay, các nhà điều tra đang tìm hiểu liệu Hunter Biden có khai thuế chính xác trong một thời gian hay không. Trong khi viên kim cương ban đầu có nằm trong cuộc điều tra, nhưng không rõ liệu món quà này có còn nằm trong phạm vi trọng tâm của các nhà điều tra hay không. 

Hunter Biden trong một thời gian ngắn sau đó có làm luật sư đại diện Patrick Ho, nhân vật quản trị một tổ chức được CEFC hậu thuẫn, và ông ta bị truy tố vào năm 2018 liên quan đến việc trả hàng triệu Mỹ kim hối lộ các viên chức Cộng hoà Chad và Uganda để thuận lợi trong các dự án năng lượng của CEFC ở những quốc gia này. Ho bị kết án 3 năm tù liên bang, ông ta sau đó được trả tự do và quay trở về Hongkong. 

Hunter Biden tham gia vào liên danh kinh doanh với Trung Quốc trước đó làm dấy lên mối quan ngại trong Toà Bạch Ốc của Obama và các cố vấn của ông Joe Biden, theo New Yorker. Vào năm 2013, Hunter Biden lại dính líu đến những đối tác Mỹ và Trung Quốc, những người đã tạo ra quỹ đầu tư có  tên BHR Partners dành cho những thoả thuận bên ngoài Trung Quốc. Hunter Biden là thành viên không ăn lương trong hội đồng quản trị BHR, và anh ta đã lấy cổ phần công ty sau khi Joe Biden rời nhiệm kỳ. 

Cuộc điều tra quả thật là một thách thức đối với Tổng thống kế nhiệm. 

Trong cuộc phỏng vấn với Jake Tapper của CNN vào tuần trước, Tổng thống đắc cử Biden cam kết duy trì một Bộ Tư pháp độc lập, không bị ảnh hưởng chính trị. 

“Người hay những người nào mà tôi chọn làm lãnh đạo Bộ Tư pháp sẽ là những người có năng lực độc lập để quyết định ai sẽ bị truy tố và ai sẽ không,” Biden nói. 

Các nhà lập pháp hầu như chắc chắn sẽ nắm lấy cuộc điều tra này để tăng cường những lập luận của mình rằng, hoạt động của Biden ở Trung Quốc là dấu hiệu bố anh ta xung đột quyền lợi khi giải quyết chính sách ngoại quốc với Bắc Kinh. 

Đây cũng là vấn đề mà ứng cử viên Tổng trưởng Tư pháp của Biden sẽ đối mặt trong phiên điều trần chuẩn thuận tại Thượng viện. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img