FBI phát giác ra liên lạc giữa Proud Boys và cộng sự ông Trump trước bạo động 

WASHINGTON (New York Times) — Một thành viên tổ chức chủ nghĩa dân tộc cực hữu Proud Boys liên lạc với một người có mối quan hệ với  Toà Bạch Ốc vài ngày trước khi vụ tấn công Điện Capitol diễn ra  vào ngày 6 tháng 1, theo một viên chức thực thi công lực được báo cáo về cuộc điều tra. 

Hồ sơ địa điểm, điện thoại di động và các cuộc gọi tiết lộ một cuộc gọi giữa thành viên Proud Boys với Toà Bạch Ốc của ông Trump. FBI chưa xác định họ nói chuyện gì, và viên chức không tiết lộ danh tánh hai bên. 

Tiết lộ từ dữ liệu thông tin diễn ra khi FBI đang tăng cường điều tra mối quan hệ giữa những kẻ cực đoan cánh hữu với các cộng sự Toà Bạch Ốc Trump và các thành viên bảo thủ trong Quốc hội trong những ngày trước khi cuộc tấn công diễn ra. 

Dữ liệu này không đưa ra bằng chứng liên lạc giữa những kẻ bạo loạn và các nhà lập pháp Quốc hội  trong suốt thời gian vụ bạo động chết người diễn ra. Điều này làm suy yếu những cáo buộc của Dân chủ rằng một số nhà lập pháp Cộng hòa tham gia tích cực vào ngày hôm đó. 

Mặc dù các nhà điều tra không tìm ra liên lạc giữa những kẻ bạo động và các nhà lập pháp Quốc hội  trong suốt vụ tấn công, những hồ sơ dữ liệu cho thấy chứng cớ liên lạc trao đổi giữa những kẻ cực đoan cánh hữu và các nhà lập pháp – những người dự tính sẽ xuất hiện tại buổi tập hợp biểu tình ủng hộ ông Trump xảy ra trước vụ tấn công. 

Bộ Tư pháp đang điều tra những trao đổi này, nhưng chưa mở cuộc điều tra nào vào bất cứ thành viên cụ thể nào, một viên chức nói. 

Bên cạnh đó, lãnh đạo Proud Boys Enrique Tarrio vào thứ Sáu cho New York Times hay, ông ta gọi cho Roger Stone, cộng sự thân cận với cựu Tổng thống Donald Trump, khi đang biểu tình trước nhà Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà – Florida). Trong suốt thời gian biểu tình diễn ra vài ngày trước vụ tấn công vào Điện Capitol, Tarrio  bật loa nói chuyện với Stone về buổi tập hợp. 

Một viên chức thực thi công lực cho hay, không phải trao đổi giữa ông Tarrio với ông Stone đang bị điều tra, và cuộc gọi từ cuộc biểu tình trước nhà ông Rubio là một vấn đề hoàn toàn khác. Hai thành viên của tổ chức liên lạc với người thân cận với Toà Bạch Ốc nhấn mạnh mối quan hệ giữa những tổ chức cực đoan bạo lực như Proud Boys có với Toà Bạch Ốc và với những người thân cận với cựu Tổng thống. 

Bộ Tư pháp đang điều tra những trao đổi giữa ông Stone và những kẻ cực đoan cánh hữu nhằm xác định xem liệu ông ta có đóng vai trò nào trong âm mưu và kế hoạch ngăn cản chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc. Nếu các nhà điều tra tìm thấy những tin nhắn cho thấy Stone có bất cứ mối quan hệ nào với những kế hoạch như vậy thì họ sẽ có căn cớ để mở một cuộc điều tra hình sự chống lại ông ta. 

Trong tuyên bố gởi cho New York Times vào tháng 2, Stone phủ nhận “bất cứ liên can hoặc hay biết nào về vụ tấn công Điện Capitol.” 

Tarrio bị bắt giữ ở Washington vào ngày 4 tháng 1 về những cáo buộc huỷ hoại tài sản vì đóng vai  trò trong vụ đốt biểu ngữ Black Lives Matter tại một nhà thờ Da đen lịch sử trong cuộc biểu tình tại Washington D.C hồi tháng 12. Ông ta bị buộc phải rời khỏi thành phố, và không có mặt ở D.C khi vụ bạo loạn xảy ra. Hồ sơ vụ này đang chờ giải quyết. 

Bộ  Tư pháp cho đến nay đã khởi tố hơn 300 nghi can tấn công Điện Capitol, trong đó có chục thành viên tổ chức Proud Boys với những tội danh liên quan đến vụ tấn công, gồm âm mưu cản trở chứng nhận chiến thắng cử tri đoàn của Tổng thống Joe Biden, và âm mưu tấn công viên chức thực thi công lực. 

Công tố viên liên bang cho hay trong hồ sơ tòa, các nhóm thuộc Proud Boys cũng phối hợp đi đến Washington, và cùng ở chung một nơi gần thành phố, với ý định ngăn cản Quốc hội và thúc đẩy nỗ lực của ông Trump nhằm tiếp tục duy trì nhiệm kỳ một  cách bất hợp pháp. 

Liên lạc trao đổi giữa  người có mối quan hệ với Toà Bạch Ốc Trump và thành viên Proud Boys được phát giác ra nhờ vào dữ liệu FBI có được từ các công ty viễn thông và kỹ thuật ngay sau vụ bạo động. 

Hồ sơ toà cho thấy, Cơ quan điều tra liên bang tống trát đòi danh sách tất cả các điện thoại nằm trong tháp điện thoại di động phục vụ Capitol, và họ nhận được thông tin từ các nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động về những số được bất cứ ai trong tháp điện thoại di động của Capitol gọi trong thời gian bạo động. 

FBI vào thứ 5 bắt giữ cựu cố vấn Bộ ngoại giao ông Trump liên quan đến những cáo  buộc xâm nhập bất hợp pháp, hành vi bạo lực và gây rối, cản trở Quốc hội và thực thi công lực, hành hung một cảnh sát bằng vũ khí gây chết người. 

Cựu viên chức Bộ Ngoại giao Federico Klein – người được trông thấy trong các đoạn băng đang hành hung cảnh sát bằng một tấm chắn chống bạo động đánh cắp được – là thành viên đầu tiên trong chính phủ ông Donald Trump đối mặt với những cáo buộc hình sự liên quan đến vụ xông vào Điện Capitol. 

Hương Giang (Theo New York Times)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus