FBI phá vỡ kế hoạch tấn công ngày Lễ Độc Lập

Photo credit: Reuters

Reuteres – Các viên chức FBI đã bắt giữ một người đàn ông vốn bàn về cách cho nổ bom nhân ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7 ở Cleveland, Ohio, theo Giám Đốc chi nhánh FBI ở Cleveland cho hay hôm thứ hai đầu tuần.

Demetrius Pitts, 48 tuổi, vốn đã thề trung thành với nhóm al Qaeda, bị bắt hôm chủ nhật sau khi tiếp xúc với nhân viên ngầm FBI. Trong cuộc tiếp xúc, hắn còn cho hay không những đánh bom ở trung tâm Cleveland mà còn nhắm một số địa điểm khác ở Cleveland và Philadelphia.

Như nhiều thành phố Hoa Kỳ khác, Cleveland sẽ có bắn pháo bông mừng ngày Lễ Độc Lập. Thường thì các viên chức cho tăng cường an ninh mạnh vào những lễ lạc như thế.

Một nhân viên FBI bí mật “đã giúp” Pitts chọn vị trí cho cuộc tấn công dự kiến của mình, gần một chương trình bắn pháo bông theo kế hoạch và nhiều tòa nhà chính phủ Mỹ, FBI nói.

Ngoài ra, Pitts cũng lên kế hoạch đưa cho trẻ em những chiếc xe điều khiển từ xa có đóng gói chất nổ trong cuộc diễn hành để bọn trẻ vô tình kích nổ bom, FBI nói.
Pitts bị buộc tội cung cấp vật chất cho một tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông phải đối mặt với 20 năm tù nếu bị kết án.

Theo ông Stephen Anthony, Giám Đốc FBI ở Clverland thì tên này nói: “Cái gì sẽ phá chúng ngay vào cối lỏi? Đó là đánh bom. Phải cho nổ bom, đánh thẳng vào cuộc diễn hành mừng ngày Lễ Độc Lập”

Photo credit: Reuters

Ông Anthony trong cuộc họp báo hôm nay nhân sự kiện này còn cho hay ‘nghi can còn có kế hoạch chặt đầu và các bàn tay của các nạn nhân’

Vào năm 2015, các viên chức an ninh Hoa Kỳ cho hay họ đã bắt hơn 10 người lấy hứng từ nhóm IS toan phá hoại Lễ Độc Lập. Vụ bắt bớ này đã phá vỡ các kế hoạch phá hoại trong ngaỳ lễ năm đó.

Vụ khủng bố lớn lao sau 9/11 là do hai anh em gốc Checchen có cảm tình với al Qaeda thực hiện năm 2013 ở cuộc chạy thi Marathon Boston, khiến 3 người chết và trên 260 người khác bị thương.

Vào ngày 31 tháng 10 năm 2017 có 8 người chết ở New York khi một kẻ di dân gốc Uzbekistan lái xe van lủi vào đám đông trên con đường dành cho xe đạp.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus