FBI nhận băng nghe lén người thân cận Putin, từng gặp Trump Jr.

Photo Credit: AP

The Hill – FBI thu được đoạn ghi âm cuộc trò chuyện bị nghe lén Phó Chủ tịch ngân hàng Bank of Russia, nổi tiếng là có mối quan hệ gần gũi với điện Kremlin, cũng là người đã gặp con trai cả của Tổng thống, ông Donald Trump Jr., trong cuộc bầu cử năm 2016.

Cảnh sát quốc gia Tây Ban Nha đã cung cấp cho FBI những cuộn băng ghi âm các cuộc điện thoại của ông Alexander Torshin, nhân vật lãnh đạo trong đảng của ông Putin. Ông Torshin bị Tây Ban Nha cáo buộc rửa tiền, theo công tố viên đặc biệt của văn phòng biện lý Tây Ban Nha.

Theo lời công tố viên đặc biệt, José Grinda Gonzalez, phát biểu tại Viện Hudson hôm thứ Sáu: “Chỉ vài tháng trước, ghi âm các cuộc điện thoại của ông Torshin đã được trao cho FBI.”

Ông Torshin, một người ủng hộ thân cận với Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã gặp con trai cả của Tổng thống Trump, ông Doanl Trump Jr., tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Súng trường Quốc gia (NRA) ở Louisville, Kentucky vào tháng 5 năm 2016. Ông Torshin được cho là dùng tư cách hội viên của NRA để gặp gỡ các quan chức cao cấp.

FBI không nói lý do vì sao họ lại cần những cuộn băng ghi âm này. Cảnh sát Tây Ban Nha đã điều tra về ông Torshin vì tham gia vào một chương trình rửa tiền.

Hiện cũng chưa rõ khoảng thời gian mà các cuộc điện thoại này bị theo dõi.

Ông Alexander Torshin. Photo Credit: AP

Ông Torshin trước đó đã tìm cách tổ chức một hội nghị giữa ông Putin và ông Trump năm 2016. Nhưng cuộc gặp này chưa từng diễn ra. Ông này từng cố gặp ông Trump vào năm ngoái trong chuyến thăm Mỹ với tư cách là thành viên của phái đoàn Nga tham dự National Prayer Breakfast.

Ông Torshin, có mối quan hệ thân cận với ông Putin, từng bị Bộ Tài chính Mỹ xử phạt hồi tháng trước để hạn chế hoạt động kinh doanh của họ, nhằm trừng phạt Nga vì đã can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Torshin là một thành viên lâu năm của NRA. Ông cũng là một trong 23 người có liên quan đến Nga mà NRA thừa nhận đã chấp thuận các khoản tài trợ từ năm 2015.

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus