FBI lùng xét tổng hành dinh của MedCure, công ty lớn về nội tạng con người

Trụ sở chính của MedCure. Photo Credit: Reuters

Reuter – Các nhân viên FBI đã tịch thu nhiều tài liệu từ một công ty quốc gia hàng đầu của Mỹ, chuyên xin dân chúng Mỹ hiến tặng nội tạng nhằm phục vụ cho khoa học hàng năm. 

FBI đã cho niêm phong lại từ ngày 1 tháng 11 tổng hành dinh của công ty MedCure Inc. ở gần Portland của Oregon, nhưng cả FBI lẫn công ty này từ chối không cho biết cuộc điều tra của FBi có nội dung ra sao. Những người hiểu chuyện cho hay cuộc điều tra nhắm vào cung cách phân phối nội tạng mà dân chúng đã hiến tặng.

MedCure Inc. là một trong số những công ty lớn nhất Hoa Kỳ về quản lý thi thể và nội tạng con người. Từ năm 2011 đến năm 2015, tài liệu ghi nhận công ty này đã nhận trên 11,000 thi thể và phân phối trên 51,000 cơ quan nội tạng của người cho các khách hàng là giới nghiên cứu y khoa trên toàn quốc.

Trụ sở chính của MedCure. Photo Credit: Reuters

Trong một tài liệu hiện nay, công ty MedCure còn cho biết có thêm 80,000 người đã hứa là họ sẽ hiến tặng thi thể của họ cho công ty khi qua đời.

Nữ phát ngôn nhân Beth Anne Steele của FBI xác nhận cuộc lùng sục hôm nay diễn ra suốt ngày trong công ty rộng đến 25,000 square feet này, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết vì mọi việc đang trong vòng điều tra.

Một nguồn tin hiểu việc cho báo chí hay FBI chỉ tịch thu tài liệu giấy tờ, chứ không lấy cơ quan nội tạng chi cả. Nhưng chuyện này cho thấy FBI đã ‘ghé mắt’ tới MedCure từ khá lâu. Jeffrey Edelson, luật sư đại diện cho công ty, cho hay: “MedCure đang hợp tác toàn diện với FBI và sẵn sàng cung cấp mọi giải đáp cho các câu hỏi của FBI”

Theo luật thì không được bán cơ quan nội tạng cho việc ghép cơ quan như tim hay thận, nhưng đa số các tiểu bang Mỹ cho phép các công ty gọi là ‘body brokers’ như MedCure bán nguyên thi thể đã hiến tặng hay các bộ phận như đầu hoặc tứ chi, bán cho các cơ quan nghiên cứu khoa học.

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus