FBI: Giuliani bị Nga sử dụng làm công cụ tuyên truyền tin bóp méo 

(Business Insider) – FBI vào cuối năm 2019 đã cảnh báo cựu Thị trưởng New York Rudy Giuliani rằng, chính phủ Nga đang sử dụng ông ta để tuyên truyền những thông tin không đúng sự thật về gia đình ông Joe Biden trước bầu cử 2020. Washington Post vào tối thứ Ba loan tin. 

Giuliani là nhân vật xuất hiện thường xuyên trên các làn sóng bảo thủ trong những tháng trước bầu cử 2020, và ông ta liên tục khuếch đại các thuyết âm mưu tố cáo ứng cử viên Joe Biden và con trai ông là Hunter Biden có những mối quan hệ sai trái, tham nhũng, ở Ukraine. Ông ta cũng thúc đẩy tin dối trá là Ukraine, chứ không phải Nga, can thiệp vào bầu cử 2016 – thông điệp bắt nguồn từ chính Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Cựu Thị trưởng trong vai trò là luật sư tư của cựu Tổng thống Donald Trump và hành  động của ông ta đáng báo động đến nỗi các viên chức Hoa Kỳ đã cảnh báo Toà Bạch Ốc và ông Trump sau khi Giuliani sang Kiev vào tháng 12 năm 2019. Và trong chuyến đi này, Nga đã sử dụng ông ta để bơm những thông tin bị bóp méo cho cử tri Mỹ về bầu cử 2020. 

4 cựu viên chức biết rõ vấn đề đã cho Washington Post hay, những cảnh báo này dựa và một số nguồn tin, trong đó có hoạt động nghe lén. Các cuộc nghe lén cho thấy, trong chuyến đi này, Giuliani trao đổi với một số người có mối quan hệ thân thiết với cơ quan tình báo Nga. 

Giuliani sang Kiev với nỗ lực đào bới những thông tin về Hunter Biden, liên quan đến công việc của anh ta với công ty năng lượng Burisma Holdings của Ukraine. Một trong những người ông ta gặp là chính trị gia Ukraine, Andriy Derkach. Chính phủ Mỹ vào cuối năm 2019 chế tài Derkach với lý do ông ta là “điệp viên của Nga.”

Theo Washington Post, những trao đổi bị nghe lén báo động giới chức Mỹ – những người lo ngại việc các viên chức Nga đang  sử dụng Giuliani là đường dẫn để bơm những thông tin sai sự thật cho ông Trump. Sau khi Toà Bạch Ốc được cảnh báo, cố vấn an ninh quốc gia Robert O’Brien cho Tổng thống hay để Trump đối xử cẩn trọng những thông tin mà Giuliani đưa cho ông ta. Tuy nhiên, cựu Tổng thống làm ngơ cảnh báo trên. 

Vào sáng sớm thứ Tư, FBI thực thi trát khám xét tư gia và văn phòng của  Giuliani tại Manhattan, thu giữ các thiết bị điện tử của ông ta, cũng như một máy điện toán của phụ tá riêng Jo Ann Zafonte. Zafonte bị một đại bồi thẩm đoàn tống trát đòi. 

New York Times vào thứ Tư cũng loan tin, FBI cũng đột kích tư gia của một trong những luật sư cộng sự của ông ta ở Washington D.C là bà Victoria Toensing – luật sư đại diện một số nhân vật Ukraine. 

Những cuộc đột kích đánh dấu một gia đoạn mới trong cuộc điều tra hình sự lâu nay về vấn đề liệu Giuliani có vi phạm luật vận động hành lang nước ngoài qua những giao dịch của ông ta với Ukraine hay không. New York Times sau đó loan tin, ít nhất một trong những trát đòi tìm kiếm chứng cớ về việc bất ngờ sa thải cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine – bà Marie Yovanovitch.

Đặc biệt, các công tố viên đang điều tra xem Giuliani có làm đại diện cho cựu Công tố viên trưởng Ukraine, Yuriy Lutsenko, trong khi thúc đẩy loại bà Yovanovitch. 

Yovanovitch ra điều trần kín ở Điện Capitol gần 9 tiếng đồng hồ trong cuộc điều tra luận tội ông Trump lần đầu tiên. Trong tuyên bố mở đầu, bà bảo rằng, Thứ trưởng Ngoại giao John Sullivan cho hay, bà “không làm gì sai,” nhưng có “một chiến dịch  phối hợp nhằm lật đổ bà,” và Bộ Ngoại giao “bị áp lực từ Tổng thống phải sa thải bà từ mùa hè năm 2018.” 

Giuliani và luật sư của ông ta phủ nhận việc làm sai trái. Cựu Thị trưởng New York cáo buộc, cuộc điều tra mang động cơ chính trị, bất công và các nhà điều tra bỏ qua những hoạt động bất hợp pháp của Hunter Biden. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus