FBI điều tra tấn công khủng bố đối với vụ bắt giữ con tin ở Texas

(USA Today) – Lực lượng Đặc nhiệm chống Khủng bố Phối hợp hiện đang điều tra vụ tấn công liên quan đến khủng bố, nhắm vào cộng đồng  Do Thái xảy ra vào cuối tuần qua. 

Giám đốc FBI Christopher Wray vào chiều thứ Hai tổ chức cuộc điện đàm với cộng đồng Do Thái. 

Cơ quan Điều tra Liên bang lưu ý, tên Malik Faisal Akram 44 tuổi “thường xuyên nói về một tội phạm khủng bố lãnh bản án 86 năm tù ở Mỹ.” Tên này được cho là Aafia Siddiqui, hiện đang thụ án tù liên bang ở Fort Worth sau khi bị phán quyết phạm tội cố sát và một số những tội danh khác trong vụ tấn công nhân viên Mỹ ở Afghanistan vào năm 2008. Bà ta không liên can đến vụ tấn công Colleyville, luật sư cho hay. 

Mang quốc tịch Anh, Akram có vũ trang khi vào Hội đường Do Thái giáo Congregation Beth Israel vào sáng thứ Bảy khi giáo đường đang làm lễ Sa Bát được truyền trực tiếp trên Facebook và Zoom. Chương trình truyền trực tiếp thu được phần nào cuộc đối đầu kéo dài 11 tiếng đồng hồ trước khi chấm dứt .

Tên Akram bắt giữ 4 người làm con tin, trong đó trong đó có Giáo sĩ Rabbi Charlie Cytron-Walker, người đang chủ trì lễ. Theo Cytron-Walker, nghi can ban đầu gõ vào cửa kiếng, và ông nghĩ người này cần chỗ nương náu nên đã mở cửa mời y vào dùng trà, và không phát giác ra bất cứ điều gì đáng ngờ. 

Trong suốt thời gian lễ Sa Bát diễn ra, vào lúc tất cả mọi người tập trung vào lễ, Giáo sĩ nghe tiếng “cách.” “Hoá ra đó là khẩu súng của anh ta,” Cytron Walker kể. Charlie Cytron-Walker có tham gia các khóa huấn luyện an ninh tập trung vào những tình huống tương tự. Điều này dạy cho ông biết cần phải làm gì. Có lúc, khi đàm phán con tin không đem lại cho tên Akram những gì y muốn, và “tình thế không ổn, không hay. Tất cả chúng tôi đều kinh hãi,” Giáo sĩ nói. Và đó là lúc ông quyết định cần phải nắm lấy cơ hội trốn thoát. 

“Khi tôi nhìn thấy cơ hội anh ta không ổn, tôi phải bảo đảm hai người đàn ông cùng với mình biết chúng tôi sẽ trốn. Lối ra cách đó không xa,” Giáo sĩ kể. “Tôi bảo họ đi, rồi quăng một chiếc  ghế vào nghi can, và chạy về phía cửa. Cả 3 chúng tôi đều có thể chạy ra ngoài mà không có tiếng súng nào.” 

Băng hình từ cơ quan truyền thông địa phương cho thấy, xe cảnh sát bên ngoài giáo đường khi 2 người xô cửa chạy ra, tiếp sau đó là một người khác. Nhân vật thứ tư, được cho là Akram, bước ra cửa, tay lăm lăm khẩu súng. 

Khi chó bắt đầu sủa, và cảnh sát có vũ trang hạng nặng chạy chung quanh giáo đường, 4 tiếng súng vang lên, sau đó là tiếng nổ lớn. Khoảng 15 giây sau, một loạt tiếng súng tiếp tục. FBI giết chết tên Akram sau khi tất cả các con tin đều an toàn, vào khoảng 9h tối, giờ địa phương. 

Liên quan đến vụ tấn công ở Texas, lực lượng chống khủng bố Vương Quốc Anh vào Chủ nhật bắt giữ 2 thanh niên vị thành niên ở Nam Manchester, Anh Quốc. Nghi can khủng bố đến từ Blackburn – thành phố công nghiệp có dân số khoảng 121.000 người ở phía Nam Manchester. 

Tên Akram nhập cảnh hợp pháp vào Mỹ qua phi trường Quốc tế John F. Kennedy, New York, vào cuối tháng 12. Điều này có nghĩa, thông tin về tên này được kiểm tra chéo với những thông tin mật và không mật sẵn có vào lúc đó. Ngoài ra, y không nằm trong danh sách bị theo dõi của chính phủ Mỹ. Tình báo Anh cho phía Mỹ hay, thẩm tra sơ bộ trên cơ sở dữ liệu của họ cho thấy, không có thông tin nào đáng ngại về Akram. 

Nhà chức trách đang điều tra xem anh ta đi từ New York sang Texas bằng cách nào. 

Trong thời gian từ ngày 6 đến 13 tháng 1, tên này qua đêm tại trung tâm dành cho người vô gia cư Union Gospel Mission Dallas. “Chúng tôi là trạm dừng chân của anh ta,” Tổng Giám đốc Bruce Butler nói. “Anh ta có dự tính. Anh ta rất ít nói, đến rồi đi,” trước khi rời chỗ này vào thứ 5 tuần trước. 

Nhà chức trách tin rằng, động cơ của tên Akram là muốn được nhìn thấy Siddiqui được thả. 

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus