FBI điều tra National Enquirer sau cáo buộc tống tiền từ ông chủ Amazon Bezos

Jeff Bezos và cô bồ tin đồn Lauren Sanchez. Photo Credit: AP

New York (AP) — FBI đang điều tra việc National Enquirer giải quyết câu chuyện ngoại tình của Tổng Giám đốc Amazon Jeff Bezos, xem thử nhà xuất bản tờ báo lá cải có vi phạm thoả thuận hợp tác với các công tố viên, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc chia sẻ với AP vào hôm thứ Sáu.

Bezos vào hôm thứ 5 cáo buộc, nhà xuất bản, công ty mẹ của National Enquirer là American Media Inc. tìm cách đe doạ và tống tiền ông ta. Trong một bài viết cá nhân đăng trên Medium.com, Tổng Giám đốc Amazon cho rằng, AMI đe doạ sẽ đăng những tấm hình thân mật của ông ta trừ phi Bezos ngừng điều tra bằng cách nào tờ Enquirer có được những trao đổi riêng tư giữa ông và bạn gái.

Công tố viên liên bang hiện đang xem liệu AMI có vi phạm thoả thuận trước đây, trong đó công ty hứa sẽ không vi phạm luật để tránh bị truy tố những vi phạm tài chánh vận động tranh cử, các nguồn tin cho hay.

Cuộc đụng độ nổi danh, một bên là người giàu có bậc nhất thế giới chống lại tờ báo lá cải nổi tiếng ở Mỹ – một tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump. Các nhà điều tra của ông Bezos cho rằng, câu chuyện ngoại tình của vị Tổng Giám đốc được Enquirer đăng được thúc đẩy bởi chính trị bẩn thỉu.

Đầu ngày thứ Sáu, AMI tuyên bố, họ hoàn toàn hợp pháp khi tường trình câu chuyện ngoại tình, và hiện đang “có những cuộc thương lượng có thiện chí” với Bezos.

Bezos không bảo tờ báo lá cải đòi tiền, mà thay vào đó, họ muốn ông ta thông báo cải chánh rằng, câu chuyện của họ không mang động cơ chính trị.

Tổng Giám đốc Amazon Jeff Bezos. Photo Credit: AP

AMI trước đây từng thừa nhận tham gia vào kiểu thực hành “bắt và diệt” để giúp ông Trump trở thành tổng thống. Còn ông Trump thì vẫn thường xuyên chỉ trích Bezos và những bản tin về Toà Bạch Ốc của Washington Post.

“Tất nhiên, tôi không muốn hình ảnh riêng tư của mình bị người ta công bố, nhưng tôi cũng không tham gia và thủ đoạn nổi tiếng của họ là tống tiền, ủng hộ chính trị, tấn công chính trị, và tham nhũng,” Bezos giải thích quyết định công khai sự việc. “Tôi muốn đứng dậy, lăn khúc gỗ này, và xem xem thử cái gì bò ra dưới miếng gỗ.”

Câu chuyện ngoại tình của Tổng Giám đốc Amazon trở nên công khai vào ngày 9 thang 1 khi tờ Enquirer đăng câu  chuyện về mối quan hệ giữa ông ta với Lauren Sanchez- cựu xướng ngôn viên truyền hình đã có gia thất.

Bezos sau đó đã mướn các thám tử tư tìm hiểu xem bằng cách nào tờ báo lá cải đã có những tin nhắn tình cảm và hình ảnh hai bên trao đổi qua lại. Các nhà điều tra tư của ông Bezos – do cố vấn an ninh lâu năm Gavin de Becker dẫn đầu – kết luận, điện thoại của Bezos không bị tin tặc xâm phạm. Thay vào đó, họ tập trung vào em trai của cô Sanchez, theo một nguồn tin thông thạo sự việc. De Becker và đồng nghiệp nghi ngờ Michael Sanchez – một giám đốc tài năng, người ủng hộ Trump và là người quen của các đồng minh ông Trump là Roger Stone và Carter Page – có thể đã cung cấp thông tin cho Enquirer.

Michael Sanchez, cũng làm quản lý cho chị gái, từ chối hồi đáp thư của AP, nhưng trên Twitter, anh ta bảo, Becker “đang loan tin giả, những giả thuyết âm mưu bảo thủ giả tạo.”

Cách đây vài ngày, ai đó từ AMI đã báo toán của Bezos rằng, Tổng Giám đốc David Pecker “rất tức giận” về cuộc điều tra. AMI sau đó liên lạc với các đại diện của Bezo, đưa ra đề nghị. “Họ bảo, họ còn nhiều tin nhắn và hình ảnh sẽ đăng nếu chúng tôi không dừng  điều tra,” Bezos viết.

Theo lời Tổng Giám đốc Amazon, Tổng biên tập Dylan Howard gởi email đến luật sư của cố vấn an ninh lâu năm cho ông, miêu tả những tấm hình Enquirer “có được trong lúc thâu thập tin tức.” Các tấm hình gồm “hình Bezos tự chụp từ thắt lưng trở xuống,” hình ông mặc quần lót ôm sát, chỉ quấn khăn tắm, và một số hình của cô Sanchez.

Những email này cho thấy, một luật sư của AMI vào hôm thứ Tư đã đề nghị thoả thuận chính thức: Tờ báo lá cải sẽ không đăng những tấm hình trên nếu Bezos và các nhà điều tra của mình công khai khẳng định họ không nghĩ câu chuyện của Enquirer “mang động cơ chính trị hay bị ảnh hưởng bởi các lực lượng chính trị.”

Bezos cho hay, ông quyết định công bố những email họ gởi đến cho toán của mình “hơn là đầu hàng đe doạ và tống tiền” bất chấp “tổn thất và bối rối cá nhân như họ đe doạ.”

Trang bìa của tờ National Enquirer.

Trong câu chuyện đăng ngày 9 tháng 1, Enquirer cho biết, các ký  giả của họ đã theo cặp tình nhân này qua 5 tiểu bang và 40.000 dặm đường, bám theo trên những chuyến bay riêng, xe limo, trực thăng, leo núi, khách sạn 5 sao, những buổi hẹn hò, … Bezos gởi những tin nhắn lãng mạng cho người tình Sanchez hàng tháng trời trước khi thông báo chia tay vợ là MacKenzie.

Bezos là người kín tiếng trước công chúng, thậm chí ông không xuất hiện trong những buổi họp thu nhập tài chánh tam cá nguyệt.

De Becker bây giờ đang tìm cách để các công tố viên liên bang ở Manhattan – nơi thoả thuận không truy tố được FBI ký với AMI – có thể điều tra vụ bê bối tin nhắn. Hiện chưa rõ Becker yêu cầu FBI điều tra tội hình sự gì.

Đe doạ làm tổn hại danh tiếng một ai đó để đổi lại tiền hoặc gì đó có  giá trị là tội hình sự liên bang, mặc dù toà liên bang không nói rõ liệu một tuyên bố công khai như AMI đòi Bezos có được xem là gì đó có giá trị hay không.

Hương Giang (Theo AP)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus