FBI điều tra email Hunter Biden liên quan hoạt động tình báo tình báo nước ngoài 

(Business Insider) – FBI đang điều tra liệu những email trao đổi giữa Hunter Biden và một nhân viên quản trị cao cấp tại công ty năng lượng Burisma của Ukraine có nằm trong hoạt động tình báo nước ngoài hay không, NBC News loan tin. 

Những email này lần đầu xuất hiện trong bài báo đáng ngờ trên New York Post, với mục đích thu hút sự chú ý đến những email “có điều khuất tất” cho thấy một giám đốc của Burisma bàn với Hunter về cuộc gặp gỡ với Joe Biden khi ông còn làm Phó Tổng thống vào năm 2015. 

Mặc dù bài báo đưa ra ít thông tin mới, và nhiều thông tin sai, nhưng ông Trump và đồng minh đã nắm lấy nó làm bằng chứng không thể chối cãi được rằng các viên chức Ukraine đã lợi dụng địa vị của Hunter Biden tại Burisma để có được sự đối xử đặc biệt từ Joe Biden trong thời  gian chính phủ Obama. 

Bố con ông Bidens từ lâu đã là trung tâm của những thuyết âm mưu vô căn cứ do Tổng thống và luật sư tư của ông ta là Rudy Giuliani thúc đẩy. Họ cáo buộc Joe Biden lợi dụng vai trò Phó Tổng thống của mình để khép lại cuộc điều tra vào Burisma trong khi Hunter nằm trong ban quản trị công ty vào năm 2016. Họ cũng tuyên truyền một cáo buộc không có thật với gợi ý Ukraine can thiệp vào bầu cử 2016 để hỗ trợ Dân chủ, gây thiệt hại cho ông Trump. 

Dựa vào các đánh giá tình báo, lời khai nhân chứng, tuyên bố công khai và tường trình của truyền thông, không có chứng cớ hậu thuẫn cáo buộc này, nhưng chúng được khuếch đại bởi các đồng minh của ông Trump ở Quốc hội và truyền thông bảo thủ, cũng như từ chính phủ Nga. 

Tin tức về cuộc điều tra của FBI  về số email của Hunter Biden được loan ra không lâu sau khi Washington Post tường trình, giới chức tình báo Mỹ vào năm ngoái cảnh báo Toà Bạch Ốc rằng Nga đang sử dụng Rudy Giuliani để bơm vào đầu ông Trump những thông tin sai sự thật. Cảnh báo được đưa ra khi Giuliani ở Ukraine nhằm tìm kiếm những thông tin gây thiệt hại Biden. Trong khi ở Kiev, cựu Thị trưởng New York đã gặp gỡ một người đàn ông, và người này vào tháng  trước bị Bộ Ngân khố Hoa Kỳ chế tài vì làm điệp viên cho Nga. 

Giuliani hiện tại đang dính tới cuộc điều tra hình sự liên bang về việc liệu có vi phạm luật vận động hành lang nước ngoài hay không, liên quan đến nỗ lực có được thông tin gây thiệt hại cho Biden. Ông ta cũng là một trong những nguồn tin chính trong bản tin của New York Post. 

Hiện chưa rõ chính xác khi nào FBI bắt đầu điều tra nếu những emails của Hunter Biden có nằm trong phạm vi hoạt động tình báo nước ngoài hay không. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus