FBI đệ lên tòa hồ sơ niêm phong về cộng sự của Manafort

(The Hill) – Công tố viên liên bang vào hôm thứ Hai đệ hồ sơ cập nhật liên quan đến một vụ hình sự từ cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller. Tuy nhiên, hồ sơ được niêm phong, giữ kín chi tiết cụ thể khỏi công chúng.

Hồ sơ liên quan đến Sam Patten, cố vấn Cộng hòa và cộng sự một thời của Paul Manafort – cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump, người nhận tội không ghi danh hoạt động đại diện cho đảng chính trị ở Ukraine vào tháng 8 năm ngoái.

Hạn chót cho văn phòng biện lý Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn và các luật sư biện hộ Patten nộp báo cáo tình trạng hồ sơ này lên tòa vào ngày 11 tháng 2 – các hồ sơ đôi khi chứa đựng chi tiết về sự hợp tác của bên bị với chính phủ.

Tuy nhiên, công tố yêu cầu thẩm phán Amy Jackson cho phép báo cáo tình trạng được giữ kín, và yêu cầu này được chấp thuận.

Văn phòng Công tố viên đặc biệt Robert Mueller chuyển hồ sơ về Patten cho văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại D.C truy tố. Theo thỏa thuận nhận tội được công khai vào tháng 8 năm ngoái, Patten đồng ý hợp tác với các nhà điều tra của ông Mueller và các công tố viên liên bang khác.

Hồ sơ đệ lên tòa vào hôm thứ Hai có thể chỉ ra việc chính phủ muốn giữ kín sự hợp tác của Patten, và hiện chưa rõ ông ta hợp tác trong cuộc điều tra nào.

Theo thông lệ, công tố thường dùng báo cáo tình trạng để yêu cầu thẩm phán bắt đầu thủ tục tuyên án. Hiện cũng chưa rõ khi nào thì Patten cuối cùng sẽ bị tuyên án mặc dù có vẻ như ông ta không bị tù lâu.

Đây là lần thứ hai FBI đệ hồ sơ niêm phong trong vụ này, trước đó vào cuối tháng 12 năm ngoái, họ cũng có yêu cầu tương tự.

Ông Patten nhận tội vi phạm Đạo luật Ghi danh Đại diện Chính phủ Ngoại quốc (FARA) vì đã không ghi danh khi vận động hành lang cho  Opposition Bloc – đảng phái chính trị Ukraine.

Patten có công chuyện làm ăn liên quan tới Paul Manafort cũng như Konstantin Kilimnik – người được FBI xem dính líu tới tình báo Nga. Ông Mueller tố cáo Manafort đã khai man trước các nhà điều tra về mối quan hệ với Kilimnik trong thời gian  vận động tranh cử 2016.

Tháng 8 năm ngoái, Patten cũng thừa nhận đã sử dụng một công dân Mỹ đứng ra mua những chiếc vé tham dự lễ Nhậm chức của ông Trump cho một nhà tài phiệt nổi tiếng của Ukraine. Tuy nhiên, ông ta không bị cáo buộc gì liên quan đến việc này.

Bên cạnh đó, FBI vào tuần trước đã tống trát đòi ủy ban nhậm chức của ông Trump giao nộp tài liệu, cho thấy các nhà điều tra đang để mắt xem thử liệu có công dân nước ngoài nào đóng góp bất hợp pháp cho tổ chức này hay không?

Trong một số trường hợp, cũng giống như Patten, khi phát giác ra chứng cứ việc làm sai trái không nằm trong phạm vi cuộc điều tra của mình, Công tố viên đặc biệt thường chuyển chúng sang cho công tố viên bên ngoài ban điều tra.

Cho đến nay, Robert Mueller đã truy tố 6 cộng sự thân tín của Tổng thống, mặc dù không có cáo buộc nào liên quan đến âm mưu thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Hương Giang (Theo The Hill)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus