Các viên chức của Bộ Tư pháp và FBI đang điều tra vai trò của nhà lý thuyết âm mưu cánh hữu  Alex Jones và Roger Stone trong vụ bạo loạn ngày 6/1 tại Điện Capitol của Mỹ ở Washington, DC, Washington Post đưa tin hôm thứ Bảy.

Một người giấu tên biết về cuộc điều tra nói với tờ Post rằng, các nhà chức trách đang xem xét cả cố vấn Trump hiện đã được ân xá và người dẫn chương trình Infowars như một phần của cuộc điều tra rộng hơn về “các con đường dẫn đến cực đoan hóa” của những kẻ bạo loạn ở Capitol. Mặc dù các cáo buộc hình sự đối với Stone và Jones vẫn chưa được loại trừ, nhưng có vẻ như cuộc điều tra có thể  giúp các công tố viên tiết lộ động cơ và ý định của những kẻ bị buộc tội trong cuộc nổi dậy.

“Chúng tôi đang điều tra mối quan hệ giữa những người có liên quan đến cuộc tấn công vào Điện Capitol và những cá nhân có thể đã ảnh hưởng đến họ, chẳng hạn như Roger Stone, Alex Jones và Ali Alexander “, một viên chức Hoa Kỳ nói với điều kiện giấu tên 

Một nhà bình luận chính trị cực hữu nổi tiếng và bị kết án trọng tội, Alexander là một trong những người tổ chức chính của cuộc biểu tình “Ngăn chặn đánh cắp” ủng hộ Donald Trump ngay trước vụ vi phạm Điện Capitol. Trong một đoạn video đã bị xóa được đăng lên mạng xã hội, ông cho biết ông đã “lên kế hoạch” cho cuộc tuần hành trên Điện Capitol để gây áp lực lên các thành viên Quốc hội đang phê chuẩn chiến thắng Đại cử tri đoàn của Joe Biden .

“Cả ba đều khuếch đại và tăng cường những tuyên bố gây hấn của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 là bất hợp pháp trong những tuần dẫn đến bạo loạn. Nhưng Stone và Alexander đã trực tiếp truyền cảm hứng và lên kế hoạch cho chiến dịch Dừng đánh cắp để ủng hộ Trump. Với Alexander nói rằng ông ấy đã đưa ra ý tưởng và giúp tổ chức cuộc biểu tình vào ngày 6 tháng 1 thu hút những người ủng hộ Trump đến Washington “, báo cáo nêu rõ .

“Stone và Jones cũng quảng bá cho các nhóm cực đoan Proud Boys và Oath Keepers và có quan hệ kinh doanh hoặc cá nhân từ trước với các thành viên này”, hồ sơ và tài liệu cho thấy. 

Vào ngày bạo loạn ở Capitol, Stone và Alexander đã cùng nhau diễu hành từ Ellipse đến Capitol. Trên đường di chuyển, Alexander nói với những người ủng hộ Trump rằng “Hãy xuống Điện Capitol Hoa Kỳ” theo “lệnh của POTUS.”

Cả ba người này đều đưa ra những tuyên bố sai lầm của Trump rằng Trump là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Law & Crime đã gửi email cho Roger Stone và luật sư của Alex Jones để phản ứng với báo cáo của Washington Post . Tuy nhiên, Không có phản hồi nào được nhận

TH