FBI đang điều tra gần 850 kẻ khủng bố nội địa trên khắp nước Mỹ

Photo Credit: ABC news

(abc News) – FBI hiện đang điều tra gần 850 người có thể là khủng bố nội địa trên khắp nước Mỹ, trong đó có những kẻ da trắng thượng tôn, và những người chống chính phủ.

Nhà chức trách liên bang cũng nhìn thấy “thay đổi lớn ” trong các công ty mạng xã hội đang tìm cách ngăn chặn tình trạng thù ghét đang lan tràn, theo lãnh đạo ban chống khủng bố của FBI.

Phụ tá Giám đốc FBI, ông Michael McGarrity vào hôm thứ Tư có phiên điều trần trước Quốc hội diễn ra chưa đầy hai tuần sau khi nghi can 19 tuổi ở California tấn công vào một đền thờ Do thái ở ngoại ô San Diego, khiến 1 người bị thiệt mạng. Nghi can để lại thông tin ca ngợi  da trắng thượng tôn, và bài Do thái. Mấy tháng trước, một vụ tấn công khác xảy ra tại một đền thờ ở Pittsburgh, Pennsylvania, lấy đi sinh mạng của 11 người vô tội.

Bạo lực được cổ võ nhanh hơn rất nhiều so với trước đây. Bất cứ ai có thể lên mạng trực tuyến, tìm ra nội dung biện minh cho những gì muốn làm, ông McGarrity khuyến cáo.

Lãnh đạo ban chống khủng bố nhấn mạnh, “khủng bố nội địa” thường có gốc rễ từ chủ nghĩa cực đoan mang động cơ kỳ thị chủng tộc, chủ nghĩa cực đoan chống chính phủ hoặc chủ nghĩa cực đoan môi trường, khác với khủng bố “bản địa” là những kẻ được các nhóm khủng bố quốc  tế như ISIS và Al Qaeda truyền cảm hứng.

“Trên thực tế, có nhiều vụ bắt giữ và nhiều cái chết ở Mỹ do khủng bố nội địa gây ra hơn là do khủng bố quốc tế trong những năm gần đây,” ông McGarrity nói.

Phụ tá Giám đốc FBI, ông Michael McGarrity. Photo Credit: ABC news

Trong 850 các cuộc điều tra khủng bố nội địa hiện đang diễn ra ở Mỹ, có khoảng 40% đối tượng bị điều tra có tư tưởng phân biệt kỳ thị, và phần lớn số này là những kẻ da trắng thượng tôn hay theo chủ nghĩa dân tộc da trắng. Phần lớn những trường hợp còn lại liên quan đến những đối tượng chống chính phủ.

Con số các cuộc điều tra khủng bố nội địa hiện nay trên thực tế giảm từ 6 tháng trước đây. Vào tháng 9 năm 2017, Giám đốc FBI Chris Wray cho hay, FBI lúc đó đang điều tra 1000 vụ.

Cũng giống như khủng bố được ISIS truyền cảm hứng, khủng bố nội địa trở nên cực đoan nhanh hơn trước đây nhờ vào mạng trực tuyến, và điều đó khiến nhà chức trách khó phát giác chúng hơn.

Theo McGarrity, đe doạ khủng bố nội địa “chết chóc nhất” mà quốc gia đang đối mặt là “những kẻ một mình, tự trở thành cực đoan trên mạng trực tuyến, và có vũ khí.”

Hương Giang (Theo abc News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus