FBI đã công bố đoạn video hôm thứ Ba về kẻ bị tình nghi đã đặt hai quả bom ống vào đêm trước cuộc bạo động ở Capitol tháng 1

“Những quả bom ống này là những thiết bị có thể phát nổ, dẫn đến thương tích hoặc tử vong. ‘Antuono, phụ tá Giám đốc phụ trách văn phòng hiện trường của FBI ở Washington, DC.

FBI cho biết những quả bom được đặt trong khoảng thời gian từ 7:30 đến 8:30 tối theo giờ ET vào ngày 5 tháng 1, bên ngoài các văn phòng Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa và Dân chủ. Cả hai đều nằm cách Điện Capitol của Hoa Kỳ vài dãy nhà.

Các video được công bố  cho thấy nghi can đang đi bộ qua khu phố, mặc áo hoodie màu xám, bịt mặt và mang ba lô. FBI cho biết nghi can cũng đi một đôi giày đặc biệt – giày Nike Air Max Speed ​​Turf với các chi tiết màu đen, xám và vàng.

Các đoạn video mới được công bố cho thấy nghi can đi bộ trên vỉa hè cách Điện Capitol vài dãy nhà, sau đó dừng lại để đặt ba lô xuống trước khi bắt đầu đi bộ trở lại. Các cảnh khác cho thấy nghi can ngồi xuống ghế đá công viên và đi xuống một con hẻm.

Các nhà điều tra cho biết cả hai thiết bị đều có đầy đủ chức năng, được làm từ ống kim loại có đường kính một inch, chứa bột màu đen tự chế, có gắn đồng hồ hẹn giờ thông thường.

Việc phát hiện ra hai thiết bị này, diễn ra 90 phút trước khi những kẻ bạo loạn ập vào Điện Capitol, đã kéo hàng chục cảnh sát rời khỏi các chốt thông thường của họ. Steven Sund, cựu Cảnh sát trưởng Quốc hội Hoa Kỳ, cho biết ông tin rằng những quả bom được đặt như một chiến thuật để đánh lạc hướng 

Khi công bố đoạn video, FBI cho biết các đặc vụ hy vọng ai đó có thể nhận ra dáng đi, ngôn ngữ cơ thể hoặc cách cư xử khác của nghi can. Các đặc vụ cho biết nghi can  cũng có thể đã lấy thứ gì đó từ một chiếc xe đỗ cách Điện Capitol vài dãy nhà trong khoảng thời gian từ 6:30 đến 9:30 tối theo giờ ET vào ngày 5 tháng 1.

FBI đang treo thưởng 100.000 đô la cho thông tin dẫn đến việc xác định được nghi can

TH