FBI công bố hồ sơ có liên quan tới điệp viên Anh Christopher Steele

Photo Credit: The Hill

The Hill – Hôm thứ sáu 3/8 cơ quan FBI công bố các tài liệu dài 71 trang có liên quan tới cựu điệp viên người Anh Christopher Steele vốn là người tổng hợp các tài liệu có liên quan đến chuyện Nga và TT Trump.

Các tài liệu này cũng không cho thấy cái gì mới mẻ vì chỉ gồm đa số là những lá đơn yêu cầu được trả tiền của ông Steele mà thôi. Nhưng các tài liệu chứng tỏ ông Steele đã được ra lệnh phải ngưng lại hành động thu thập tình báo nhân danh FBI trong vụ điều tra cuộc bầu cử năm 2016.

Ông Steele được công ty Fusion GPS thuê mướn nhằm gom góp tài liệu nghiên cứu khi đó về ứng cử viên Donald Trump và thành lập bộ hồ sơ trong đó có phần tố giác là ông Trump có liên hệ với người Nga.

Rất nhiều thông tin về tố giác này, vốn đã được trang mạng BuzzFeed News công bố đầy đủ vào tháng giêng năm 2017, lại không được bổ sung thêm gì cả. Trong năm 2017 có tin là chính Ủy Ban Quốc Gia của đảng Dân Chủ đã góp phần chi trả tài chính cho việc gom góp bộ hồ sơ này.

Các chi tiết của bộ hồ sơ được trao qua FBI và chính vì thế mà FBI có được trát tòa cho phép theo dõi cựu cố vấn Carter Page của ban vận động tranh cử của TT Trump. Các dân biểu Cộng Hòa trong Hạ Viện, vốn tố cáo FBI có trát tòa cho phép do thám ông Page một cách không minh bạch, vì theo họ, các nhân viên FBI ngay từ đầu của bộ hồ sơ này đã tỏ ra không minh bạch.

Photo Credit: The Hill

Tài liệu mà FBI công bố hôm nay cho thấy ông Steele được lệnh phải ngưng lại chuyện thu thập tin tình báo cho FBI trong vụ bầu cử tháng 11 năm 2016, sau khi đã có ‘rò rỉ’ từ một bài báo trên mang từ ‘nhóm thứ ba’ cho biết Steele có liên quan mật thiết với FBI.

Ông Steele đã trở thành mục tiêu chú ý của báo giới Hoa Kỳ từ năm 2017, sau khi người ta biết ông chính là tác giả của tài liệu điều tra về bầu cử Hoa Kỳ mà FBI tiến hành điều tra, nhưng vào lúc nào thì FBI sử dụng ông Steele như một nguồn tin thì không có tài liệu nào cho thấy.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus