Home Hoa Kỳ FBI cảnh báo về bạo lực cực đoan tiềm ẩn tại cuộc...

FBI cảnh báo về bạo lực cực đoan tiềm ẩn tại cuộc biểu tình ngày 17 tháng 1

 
 

Vào cuối tháng 12, Cục Điều tra Liên bang đã cảnh báo về khả năng bạo lực từ các thành viên của các nhóm cực hữu ở Minnesota tại một sự kiện được lên kế hoạch vào ngày 17 tháng 1 để phản đối kết quả bầu cử, theo tài liệu do POLITICO thu được.

Một bản tin do các viên chức bang Indiana phát hành ngày 13 tháng 1 đã trích dẫn một báo cáo của FBI vào ngày 29 tháng 12 cảnh báo về hoạt động đáng ngờ của các thành viên của một phong trào chống chính phủ. Đặc biệt, bản tin nhấn mạnh phát hiện của FBI rằng “các cá nhân hoặc nhóm từ Minnesota đã thực hiện các nỗ lực do thám và lập kế hoạch trước để xác định các điểm trốn thoát, các vị trí có thể phòng thủ và các biện pháp chống lại thực thi pháp luật tại các địa điểm tập trung đông người.”

Báo cáo cũng bao gồm một cảnh báo rằng một cá nhân từ Michigan đề nghị sử dụng các thiết bị bằng xăng để gây ra “sự phân tâm” trong khi các cá nhân khác tấn công thủ đô, theo bản tin.

Thông tin được lấy từ một báo cáo tình hình của FBI có tiêu đề: “Khả năng xảy ra bạo lực và các hành động có kế hoạch để chống lại các biện pháp an ninh thực thi pháp luật vào ngày 17 tháng 1 năm 2021 Các sự kiện được bảo vệ bởi một số người theo phong trào chống chính phủ.”

FBI đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

 POLITICO trước đây đã báo cáo rằng Boogaloo Bois, một lực lượng dân quân chống chính phủ, đã nói với các thành viên của mình rằng một cuộc biểu tình theo kế hoạch vào ngày 17 tháng 1 ở DC đã bị hủy bỏ. Nhưng nhóm cũng khuyên bất kỳ ai vẫn dự định tham dự tuân thủ các quy định về vũ khí của địa phương: “Nếu  mang theo hợp pháp, bạn có thể mang theo.”

FBI cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã thực hiện hơn 100 vụ bắt giữ liên quan đến cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol và cơ quan thực thi pháp luật đang theo dõi “một lượng lớn các cuộc trò chuyện trực tuyến” trước lễ nhậm chức.

Văn phòng cũng cảnh báo trong một bản tin nội bộ vào tuần trước về kế hoạch tổ chức các cuộc biểu tình vũ trang tại tất cả 50 thủ phủ của bang và ở Washington trong những ngày trước lễ nhậm chức. Các nhà điều tra tin rằng một số người thuộc các nhóm cực đoan.

Tại DC, số lượng Vệ binh sẽ tăng lên 21.000 người vào Ngày nhậm chức, Tướng quân đội Daniel Hokanson, Cục trưởng Cục Vệ binh Quốc gia, nói với Phó Tổng thống Mike Pence trong một cuộc họp báo an ninh nhậm chức hôm thứ Năm. Các lính canh được giao nhiệm vụ bảo vệ an ninh tại Điện Capitol đang mang theo vũ khí sát thương 

Cơ quan Mật vụ, cơ quan dẫn đầu các nỗ lực an ninh cho Lễ nhậm chức, hôm thứ Năm đã công bố kế hoạch thiết lập “khu vực xanh” ở trung tâm thành phố Washington, đóng cửa giao thông và các ga tàu điện ngầm. Hầu hết các đường phố xung quanh Đài tưởng niệm Lincoln và Điện Capitol sẽ đóng cửa từ sáng thứ Bảy cho đến một ngày sau Lễ nhậm chức.

Ngoài ra, Hải quan và Biên phòng thông báo rằng họ có kế hoạch triển khai máy bay đến thủ đô để thực hiện giám sát.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus