Sunday, January 29, 2023
spot_img

FBI cảnh báo thế lực ngoại quốc phát tán thông tin bóp méo bầu cử, gây hoang mang 

(CNN) – FBI và Cơ quan An toàn Hạ tầng và An ninh Mạng vào thứ Ba cảnh báo công chúng về thế lực ngoại quốc có thể đang phát tán những thông tin bị bóp méo về kết quả bầu cử 2020, và khích lệ cử tri nên kiên nhẫn với những kết quả bị trì hoãn. 

“Tình trạng bỏ phiếu bằng đường thư gia tăng do những quy định về virus corona có thể dẫn đến chưa có kết quả đầy đủ ngay vào đêm bầu cử,” các cơ quan ghi trong thông báo, nhấn mạnh khả năng “đối tượng nước ngoài và tội phạm mạng” có thể sử dụng thông tin bị bóp méo nhằm “khai thác thời gian xác nhận và thông báo kết quả bầu cử.” 

Thông báo khuyến cáo cử tri Mỹ nên lấy thông tin từ “những nguồn đáng tin cậy” như các trang mạng bầu cử chính thức của chính phủ. Cảnh báo cũng đề nghị, khi đối phó với những tường trình về vấn đề bỏ phiếu hay kết quả bầu cử, cử tri nên “xác minh qua nhiều nguồn tin đáng tin cậy,” và suy nghĩ kỹ trước khi chia sẻ những thông tin, tài liệu trên mạng xã hội. 

Các cơ quan đặc biệt khuyến cáo, tác nhân bên ngoài có thể tìm cách gây hoang mang cử tri bằng cách tạo ra và phát tán những thông tin bị bóp méo về “đàn áp bầu cử, tấn công mạng nhắm vào hạ tầng bầu cử, gian lận cử tri hay phiếu bầu  cử” sau khi phòng phiếu đóng cửa. 

Trong khi cảnh báo chỉ tập trung vào việc thế lực nước ngoài bóp méo thông tin, những tác nhân trong nước mới đây cũng phát tán những tuyên bố tương tự về kết quả bầu cử sắp tới. 

Cảnh báo được đưa ra giữa lúc Tổng thống Donald Trump thường xuyên tuyên bố vô căn cứ về gian lận cử tri trong bầu cử Mỹ, và nghi vấn về tính hợp pháp của thủ tục kiểm phiếu. Bên cạnh đó, các viên chức Toà Bạch Ốc phớt lờ những cảnh báo từ viên chức bầu cử về kết quả bầu cử trì hoãn. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments