Tuesday, November 29, 2022
spot_img

FBI cảnh báo các công ty tư  tình trạng nhân viên giả mạo bị nhiễm COVID 19 

(CNN) – Vào lúc các công ty Mỹ đang chật vật tìm cách vẫn hoạt động giữa đại dịch virus corona, FBI đưa ra cảnh báo, các cơ sở kinh doanh cần phải cảnh giác với gian lận từ nhân viên, những người lợi dụng tình hình để trục lợi. 

Trong thư gởi cho các công ty trên khắp quốc gia vào hôm thứ Hai, Văn phòng Lãnh vực Tư nhân thuộc FBI lưu ý, ngành công nghiệp tư nhân nên đề phòng giấy bác sĩ cũng như những tài liệu giả mạo từ những nhân viên tuyên bố mình có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. 

Văn phòng cảnh báo những bước mà các công ty phải làm như tạm ngưng hoạt động, và vệ sinh có thể dẫn đến thiệt hại tài chánh. 

FBI đưa ra dẫn chứng xảy ra vào tháng 3. Một nhân viên làm việc cho một công ty sản xuất thiết yếu thông báo cho cấp trên biết người này được xét nghiệm dương tính với virus corona, và trình lên giấy xác nhận từ một cơ sở y tế.  Công ty này “ngay lập tức đóng cửa cơ sở sản xuất bị ảnh hưởng để vệ sinh tẩy trùng, ngưng sản xuất, ngưng giao vật liệu cần thiết cho nhà máy,” thư ghi. “Công ty thông báo cho tất cả các nhân viên tại cơ sở, trong đó có 4 công nhân tiếp xúc gần gũi với người này, và yêu cầu họ tự cách ly.” 

Khi thẩm tra lại hồ sơ y tế của người này, lãnh đạo công ty bắt đầu nghi ngờ. Giấy xác nhận dương tính virus corona không có tiêu đề chính thức của cơ sở y tế, số điện thoại ghi trên đó không liên quan trực tiếp đến địa điểm đã thực hiện xét nghiệm vào lúc tài liệu này được lập nên. 

Công ty này cuối cùng bị thiệt hại hơn $175.000 Mỹ kim sản xuất do vụ lừa đảo. Một đồng nghiệp của nghi can này cũng bị thiệt hại tài chánh cá nhân nặng nề sau khi quyết định mướn chỗ khác để tự cách ly, tránh xa gia đình. Chưa rõ nhân viên gian lận trên sẽ đối diện với những cáo buộc gì. 

Theo Cơ quan Điều tra Liên bang, các công ty nên có những biện pháp ngăn ngừa để khỏi rơi vào trường hợp nạn nhân như vụ trên. FBI đề nghị, các công ty nên liên lạc với các cơ sở y tế được liệt kê trong tài liệu để xác minh, kiểm tra tài liệu kỹ càng, để mắt đến những lỗi chỉnh sửa trong tài liệu,… 

Đây không phải là trường hợp nhân viên lường gạt chủ lao động đầu tiên. Một nhân viên 18 tuổi của McDonald bị bắt giữ ở Toronto, Canada, vào tháng trước, và bị khởi tố sau khi giả mạo giấy bác sĩ, xác nhận cô ta bị dương tính với COVID 19. Nhà hàng này đã phải đóng cửa vài ngày trong khi được chuyên viên tẩy trùng. 

Cũng tháng trước, một người đàn ông ở South Carolina bị bắt giữ và đối diện với những cáo buộc hình sự sau khi nộp giấy tờ bác sĩ giả mạo cho thấy anh ta bị nhiễm virus corona. Toàn bộ tổng đài nơi anh ta làm việc bị đóng cửa 5 ngày trong thời gian tẩy trùng. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments