FBI bỏ qua mật báo về Brett Kavanaugh

WASHINGTON (Reuters) – Bảy Thượng nghị sĩ Dân chủ hôm thứ Năm nói rằng các tài liệu mới được công bố cho thấy FBI đã thất bại trong việc điều tra đầy đủ các cáo buộc hành vi sai trái tình dục đối với Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Brett Kavanaugh khi ông được đề cử vào Tối cao pháp viện vào năm 2018.

Các thượng nghị sĩ, bao gồm Sheldon Whitehouse và Chris Coons, cho biết một lá thư mà họ nhận được từ FBI vào tháng trước cho thấy cơ quan này đã thu thập hơn 4.500 mật báo liên quan đến Kavanaugh mà không có bất kỳ hành động rõ ràng nào của các nhà điều tra.

“Nếu FBI không được phép hoặc không theo dõi bất kỳ lời tố cáo nào mà họ nhận được từ đường dây hỗ trợ”, các nhà lập pháp đảng Dân chủ nói trong một bức thư gửi tới Giám đốc FBI Chris Wray vào tối thứ Tư, và họ đã công bố cho công chúng vào thứ Năm.

Kavanaugh là thẩm phán thứ hai trong số ba thẩm phán thuộc Đảng Cộng hòa, được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào các vị trí suốt đời ở tòa án cao nhất trong nhiệm kỳ của mình, củng cố đa số bảo thủ 6-3.

Đề cử của ông dấy lên những toan tính chính trị ở Hoa Kỳ. Trước đó, Bà Christine Blasey Ford, một giáo sư đại học ở bang California cáo buộc Kavanaugh tấn công tình dục bà  ở Washington vào năm 1982. Hai phụ nữ khác cáo buộc ông trên các phương tiện truyền thông về hành vi sai trái tình dục vào những năm 1980.

Kavanaugh đã chống lại các cáo buộc, bác bỏ những cáo buộc trong lời khai  trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, nơi được khoảng 20 triệu người xem trực tiếp trên truyền hình.

Trump, nhượng bộ yêu cầu từ các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện, đã ra lệnh cho FBI tiến hành một cuộc điều tra lý lịch về Kavanaugh.

FBI đã hoàn thành cuộc điều tra sau khi tìm hiểu với 10 người, theo Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Các nhân chứng quan trọng tiềm năng, bao gồm Ford và Kavanaugh, không bao giờ được phỏng vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra và các nhà lập pháp Dân chủ từ lâu đã nói rằng cuộc điều tra là một trò giả mạo.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cũng cáo buộc rằng Bộ Tư pháp, mà FBI là một bộ phận, đã bị chính trị hóa dưới thời Trump và tìm cách thúc đẩy lợi ích của cựu tổng thống.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus