Sunday, February 5, 2023
spot_img

FBI bỏ qua mật báo về Brett Kavanaugh

WASHINGTON (Reuters) – Bảy Thượng nghị sĩ Dân chủ hôm thứ Năm nói rằng các tài liệu mới được công bố cho thấy FBI đã thất bại trong việc điều tra đầy đủ các cáo buộc hành vi sai trái tình dục đối với Thẩm phán Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Brett Kavanaugh khi ông được đề cử vào Tối cao pháp viện vào năm 2018.

Các thượng nghị sĩ, bao gồm Sheldon Whitehouse và Chris Coons, cho biết một lá thư mà họ nhận được từ FBI vào tháng trước cho thấy cơ quan này đã thu thập hơn 4.500 mật báo liên quan đến Kavanaugh mà không có bất kỳ hành động rõ ràng nào của các nhà điều tra.

“Nếu FBI không được phép hoặc không theo dõi bất kỳ lời tố cáo nào mà họ nhận được từ đường dây hỗ trợ”, các nhà lập pháp đảng Dân chủ nói trong một bức thư gửi tới Giám đốc FBI Chris Wray vào tối thứ Tư, và họ đã công bố cho công chúng vào thứ Năm.

Kavanaugh là thẩm phán thứ hai trong số ba thẩm phán thuộc Đảng Cộng hòa, được cựu Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm vào các vị trí suốt đời ở tòa án cao nhất trong nhiệm kỳ của mình, củng cố đa số bảo thủ 6-3.

Đề cử của ông dấy lên những toan tính chính trị ở Hoa Kỳ. Trước đó, Bà Christine Blasey Ford, một giáo sư đại học ở bang California cáo buộc Kavanaugh tấn công tình dục bà  ở Washington vào năm 1982. Hai phụ nữ khác cáo buộc ông trên các phương tiện truyền thông về hành vi sai trái tình dục vào những năm 1980.

Kavanaugh đã chống lại các cáo buộc, bác bỏ những cáo buộc trong lời khai  trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, nơi được khoảng 20 triệu người xem trực tiếp trên truyền hình.

Trump, nhượng bộ yêu cầu từ các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện, đã ra lệnh cho FBI tiến hành một cuộc điều tra lý lịch về Kavanaugh.

FBI đã hoàn thành cuộc điều tra sau khi tìm hiểu với 10 người, theo Ủy ban Tư pháp Thượng viện. Các nhân chứng quan trọng tiềm năng, bao gồm Ford và Kavanaugh, không bao giờ được phỏng vấn trong khuôn khổ cuộc điều tra và các nhà lập pháp Dân chủ từ lâu đã nói rằng cuộc điều tra là một trò giả mạo.

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ cũng cáo buộc rằng Bộ Tư pháp, mà FBI là một bộ phận, đã bị chính trị hóa dưới thời Trump và tìm cách thúc đẩy lợi ích của cựu tổng thống.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments