Tiến sĩ Anthony Fauci không có kế hoạch chuyển những nỗ lực của mình cho Tổng thống đắc cử Joe Biden khi vẫn còn rất nhiều việc phải làm trong những tháng tới, ông nói.

Fauci, một thành viên của đội đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, cho biết ông chưa liên lạc với bất kỳ ai trong nhóm chuyển quyền Biden về hướng dẫn của ông ấy về đại dịch coronavirus.

Fauci nói với Reuters : “Hoàn toàn không có lý do và lý do gì để tôi ngừng làm điều gì đó ngay giữa cơn đại dịch đang đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta thoát khỏi đại dịch” .

Fauci đã phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm của tổng thống kể từ tháng 1, mặc dù ông và Tổng thống Trump đôi khi có mâu thuẫn trong cách tiếp cận chống lại virus coronavirus.

Fauci nói thêm rằng nếu muốn khuyên Biden, ông vẫn sẽ khuyên mọi người nên giãn  cách xã hội, tránh đám đông, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên.

Ông nói: “Các nguyên tắc về sức khỏe cộng đồng không thay đổi từ tháng này sang tháng khác hoặc từ chính quyền này sang cơ quan quản lý khác.

Fauci đã phục vụ trong sáu chính quyền và được biết đến nhiều nhất vì đã chống lại đại dịch AIDS vào những năm 1980 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan. Ông cũng là giám đốc lâu năm của Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia.

Theo Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar, ông ca ngợi tin tức về những phát triển lớn trong tuần này về một loại vắc-xin có thể ra mắt công chúng vào tháng 4 tới.

Đầu tuần này, Pfizer đã thông báo rằng họ đã tìm thấy một ứng cử viên vắc-xin có hiệu quả 90% trong việc ngăn ngừa coronavirus, loại virus đã lây nhiễm cho hơn 10 triệu người trong nước.

Fauci cho biết nếu vắc-xin được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt, ông sẽ tiêm nó và sẽ khuyến khích gia đình mình làm điều tương tự.

Bác sĩ cho biết những nỗ lực của Moderna Inc. sẽ có hiệu quả tương tự. Công ty đang nghiên cứu để phát triển vắc xin của riêng mình với sự giúp đỡ từ Tòa Bạch Ốc và dự kiến ​​sẽ báo cáo kết quả từ quá trình thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối trong tuần tới.

Fauci nói: “Đó là một cuộc thử nghiệm tại nhà cho sản phẩm Pfizer — hơn 90%, gần 95%. Tôi có mọi lý do để tin rằng sản phẩm Moderna sẽ tương tự.

TH