Fauci: đeo khẩu trang là biểu tượng cho những gì ‘bạn nên làm’

Photo Credit: CNN

Tiến sĩ Anthony Fauci hôm thứ Tư kêu gọi một cách thận trọng để mở lại Hoa Kỳ và kêu gọi người Mỹ đeo khẩu trang ở nơi công cộng

“Tôi muốn bảo vệ bản thân và bảo vệ người khác, và cũng vì tôi muốn biến nó thành biểu tượng để mọi người thấy rằng đó là điều bạn nên làm”, Fauci, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia và là thành viên của Lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, nói với Jim Sciutto của CNN trên “Newsroom.”

Fauci cho biết ông tin rằng việc đeo khẩu trang không “hiệu quả 100%”, nhưng đó là một biện pháp bảo vệ mọi người và thể hiện “sự tôn trọng đối với người khác”.

Việc đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng đã nổi lên như một vấn đề chính trị khi Trump kêu gọi quay trở lại cuộc sống tiền đại dịch với hy vọng khôi phục nền kinh tế Mỹ. Trump đã nhiều lần từ chối đeo khẩu trang ở nơi công cộng

Theo AFP, khi đang đi thăm nhà máy sản xuất xe hơi của hãng Ford ở Ypsilanti, Michigan – nơi các công nhân đang chuyển sang lắp ráp máy thở và các thiết bị y tế khác cho cuộc chiến chống Covid-19, ông Trump cầm trên tay một chiếc khẩu trang có đính phù hiệu tổng thống Mỹ, và cho biết ông đã đeo nó trước đó.

“Tôi đã đeo một chiếc lúc trước. Tôi đeo một chiếc ở khu vực phía sau nhưng tôi không muốn cho báo chí thấy vui vì nhìn thấy điều đó”, ông Trump nói với các phóng viên.

Tuần này, Trump đã chia sẻ một tweet chế nhạo Joe Biden vì đeo khẩu trang vào thứ Hai tại lễ tưởng niệm, khiến ứng cử viên tổng thống Dân chủ năm 2020 gọi Trump là “kẻ ngốc “.

Khi được hỏi liệu có an toàn cho các trường học mở lại với các hạn chế về an toàn hay không, Fauci nói rằng cần phải xem xét từng tình huống. Đầu tháng này, Fauci nói với các nhà lập pháp rằng các trường học ở một số nơi nên đóng cửa vào mùa thu và cảnh báo rằng việc mở lại các quốc gia quá nhanh có thể gây ra hậu quả thảm khốc, dẫn đến nhiều đau khổ và cái chết có thể tránh được – khiến Trump phải lên tiếng công khai thất vọng với Fauci.

Tuy nhiên, Fauci bày tỏ sự lạc quan về một loại vắc-xin có thể sẵn sàng vào tháng 11 hoặc tháng 12 nếu “tất cả mọi thứ đi đúng hướng.”

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm cũng nghi ngờ về việc sử dụng hydroxychloroquine như một phương pháp điều trị cho coronavirus. Trump, người thường xuyên bất chấp sự hướng dẫn từ chính quyền của mình, tuyên bố rằng ông đã uống thuốc hàng ngày vào đầu tháng này.

“Dữ liệu khoa học thực sự khá rõ ràng về việc thiếu hiệu quả của loại thuốc này”, Fauci nói với CNN hôm thứ Tư về loại thuốc mà Trump đã quảng cáo, nói thêm rằng có khả năng “các tác dụng phụ liên quan đến tim mạch”.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus