Fauci: ‘có thể mất một thời gian’ trước khi công chúng nhận được vắc-xin coronavirus

Cố vấn về virus coronavirus của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Anthony Fauci nói với Quốc hội hôm thứ Tư rằng “có thể mất một thời gian” để việc tiêm chủng Covid-19 được FDA chấp thuận có sẵn vì “yêu cầu thử nghiệm lâm sàng nghiêm ngặt” để phát triển một loại vắc xin an toàn và hiệu quả.

Ông nói thêm, vẫn có “sự lạc quan ngày càng tăng” rằng các nhà khoa học sẽ tìm ra một hoặc nhiều loại vắc xin an toàn và hiệu quả vào cuối năm hoặc đầu năm 2021.

Fauci đã kỳ vọng vào vắc xin của Moderna, Pfizer, AstraZeneca và Johnson & Johnson, trước đó trong ngày Johnson & Johnson đã thông báo rằng họ đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn ba đối với vắc xin của mình. J&J là nhà sản xuất thuốc thứ tư được hỗ trợ bởi chương trình vắc xin Covid-19 của chính quyền Trump, Chiến dịch Warp Speed ​​để bước vào thử nghiệm giai đoạn cuối, sau Moderna, Pfizer và AstraZeneca.

Fauci cho biết loại vắc xin thứ 5 của Novavax dự kiến ​​sẽ bắt đầu thử nghiệm giai đoạn cuối vào tháng 10. 

Giám đốc Viện Dị ứng và Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia cho biết: “Một loại vắc xin an toàn và hiệu quả đối với SARS-CoV-2 sẽ là yếu tố cần thiết để ngăn chặn sự lây lan của bệnh truyền nhiễm, giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, đồng thời ngăn chặn các đợt bùng phát trong tương lai”. 

Tổng thống Donald Trump đã nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ có thể có vắc xin an toàn và hiệu quả vào cuối tháng 10 và  có đủ liều vắc xin để tiêm cho mọi người dân Mỹ vào tháng 4.  Các bình luận của tổng thống mâu thuẫn với các viên chức y tế của chính ông và làm dấy lên lo ngại rằng chính trị, không phải khoa học, sẽ ảnh hưởng đến quá trình phê duyệt vắc xin.

Tại phiên điều trần tại Thượng viện vào tuần trước, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho biết ông dự kiến ​​việc tiêm chủng bắt đầu vào tháng 11 hoặc tháng 12, nhưng với số lượng hạn chế với những người cần tiêm liều đầu tiên nhất, chẳng hạn như nhân viên y tế và người già. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield, cho biết sẽ mất khoảng “sáu đến chín tháng” để toàn bộ công chúng Mỹ được tiêm chủng và Mỹ sẽ có thể  trở lại “cuộc sống bình thường” vào quý 3 năm sau . 

Trong nhận xét của mình dự kiến ​​cho phiên điều trần hôm thứ Tư, Redfield cho biết cơ quan tiếp tục làm việc để chuẩn bị các hệ thống y tế công và tư nhân để cung cấp một loại vắc xin an toàn và hiệu quả nếu và khi nào có sẵn.

Ông cho biết CDC đang hợp tác chặt chẽ với Ủy ban Cố vấn về Thực hành Tiêm chủng, một nhóm bên ngoài gồm các chuyên gia y tế và sức khỏe cộng đồng, những người đưa ra các khuyến nghị về việc sử dụng vắc xin ở Hoa Kỳ. Ủy ban dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp về vắc xin vào tháng 10.

Redfield hứa với Quốc hội rằng bất kỳ khuyến nghị nào của CDC về việc ai nên chủng ngừa và khi nào sẽ được “dựa trên cơ sở hướng dẫn từ các chuyên gia hàng đầu của đất nước về khoa học tiêm chủng.”

Ông cho biết một số sở y tế tiểu bang và địa phương đã xây dựng cơ sở hạ tầng để đáp ứng nhu cầu vắc xin. Ví dụ, tại Chicago, các viên chức y tế đã phát triển một ứng dụng để giao tiếp trực tiếp với những cư dân có thể dương tính với virus, ông nói. Ứng dụng này kể từ đó đã được điều chỉnh và hiện cho phép người dùng ghi danh nhận vắc xin sau khi vắc xin có sẵn, ông nói thêm. 

Mặc dù vẫn chưa rõ đại dịch sẽ kéo dài bao lâu, nhưng Covid-19 “có thể sẽ tiếp tục trong một thời gian”, Redfield nói.

Ông kêu gọi người Mỹ chủng ngừa cúm vì sự lưu hành của coronavirus và bệnh cúm “có thể tạo ra gánh nặng to lớn cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.”

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus