Fauci cảnh báo Mỹ có thể tăng 100.000 trường hợp nhiễm coronavirus mỗi ngày

Director of the National Institute of Allergy and Infectious Diseases Dr. Anthony Fauci speaks during a Senate Health, Education, Labor and Pensions Committee hearing on Capitol Hill in Washington, Tuesday, June 30, 2020. (Al Drago/Pool via AP)

Washington – Tiến sĩ Anthony Fauci, một trong những chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, nói với hội đồng thượng viện hôm thứ Ba rằng ông “sẽ không ngạc nhiên” khi thấy số ca mắc coronavirus mới hàng ngày lên tới 100.000 mỗi ngày nếu Người Mỹ không thực hiện các bước để kiểm soát virus.

Tại phiên điều trần trước Ủy ban Y tế, Giáo dục, Lao động và Trợ cấp của Thượng viện, Fauci nói rằng ông “rất quan tâm” về sự gia tăng các trường hợp mới trên toàn quốc

“Rõ ràng chúng tôi không hoàn toàn kiểm soát ngay bây giờ,” Fauci nói, lưu ý rằng “chúng tôi đang đi sai hướng” về các trường hợp mới. Fauci cho biết ông không thể ước tính có bao nhiêu người cuối cùng sẽ bị nhiễm bệnh, nhưng cho biết con số có thể trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Fauci nói: “Chúng tôi hiện đang có hơn 40.000 trường hợp mới mỗi ngày. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu chúng tăng 100.000 mỗi ngày”

Fauci, giám đốc của Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, đã xuất hiện trước các nhà lập pháp cùng với Đô đốc Brett Giroir, phụ tá Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh; Tiến sĩ Stephen Hahn, ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm; và Tiến sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh.

Trong tuyên bố mở đầu của mình, Redfield cho biết nhập viện đang gia tăng ở 12 tiểu bang và số ca tử vong hàng ngày ở Arizona. Họ cũng thảo luận về những khó khăn mà các nhà quản lý giáo dục gặp phải trong việc mở lại các trường học vào mùa thu. Giroir kêu gọi các nhà lãnh đạo trường học tuân theo các hướng dẫn của CDC về kiểm tra, che mặt và giãn cách xã hội.

 Giroir nói với hội đồng Hạ viện  vào tuần trước rằng Hoa Kỳ đang tiến hành khoảng 500.000 xét nghiệm mỗi ngày, với kỳ vọng 40 đến 50 triệu các xét nghiệm sẽ được tiến hành mỗi tháng vào mùa thu.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lamar Alexander, Chủ tịch Ủy ban Trợ cấp, nói rằng ông đã thúc giục Tổng thống Trump đeo mặt nạ ở nơi công cộng thường xuyên hơn, bày tỏ sự thất vọng rằng việc che mặt đã trở thành chính trị.

Theo câu hỏi của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders, Giroir nói rằng ông tin rằng sẽ hữu ích khi làm mặt nạ miễn phí cho tất cả người Mỹ. Tất cả các viên chức cũng đồng ý với tiền đề của Sanders rằng khi vắc-xin được sản xuất, nó nên được cung cấp miễn phí cho tất cả người Mỹ.

Fauci kêu gọi các nhà quản lý trường học đưa ra quyết định về việc mở lại dựa trên giai đoạn mở lại tiểu bang hoặc khu vực của họ và đảm bảo rằng các hướng dẫn về sức khỏe được tuân thủ.

“Mục tiêu cơ bản là bạn có thể có thể đưa trẻ em trở lại trường và sử dụng các nỗ lực y tế công cộng như một công cụ để giúp trẻ em trở lại trường học,” Fauci nói.

Fauci cảnh báo hôm Chủ nhật rằng Hoa Kỳ không có khả năng đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn đối với coronavirus nếu một bộ phận dân chúng từ chối tiêm vắc-xin sau khi có sẵn. 

 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus