Sunday, December 10, 2023
spot_img

Fani Willis sẽ chấm dứt sự nghiệp chính trị của Trump?

Đã đến lúc cựu Tổng thống Donald Trump và các cộng sự của ông ta phải đối mặt với hậu quả của việc tạo ra sự dối trá với thuyết âm mưu về cuộc bầu cử năm 2020 đã bị đánh cắp và kéo dài những thuyết âm mưu dối trá này trong một khoảng thời gian dài.

Và bây giờ, đã đến lúc những người ủng hộ Trump, với người Việt thì tôi gọi họ là những người cuồng Trump bất chấp, đóng tiền hụi chết ủng hộ cho ông ta và tiếp tay với Fox News để phát tán những tin giả đi xa hơn qua mail, qua Twitter, Facebook, giờ đã đến lúc họ nên nhìn ra sự thật và quay trở lại tham gia với cộng đồng, xã hội, về với gia đình, kết nối trở lại tình thân anh em, bạn bè, gia đình đã bị sứt mẻ, đổ vỡ trước đây vì khác biệt quan điểm chính kiến, ủng hộ đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa, ủng hộ Trump hay Biden, giờ đây xin hãy nhìn vào sự thật, khi Tòa án ở Georgia đưa sự thật ra trước công chúng Mỹ về những điều dối trá của Trump trong thuyết âm mưu gian lận bầu cử.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Những phát hiện của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt Georgia sẽ giải đáp mọi thắc mắc còn sót lại về tính hợp lệ của cuộc bầu cử năm 2020. Đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được giao nhiệm vụ điều tra xem liệu có “những nỗ lực khả dĩ nhằm cản trở việc điều hành hợp pháp cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 ở tiểu bang Georgia hay không”.

Hầu hết những thành viên của đại bồi thẩm đoàn đều đồng ý với nhận định rằng “không có gian lận phổ biến nào diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống tại tiểu bang Georgia năm 2020 có thể dẫn đến việc lật ngược cuộc bầu cử đó.”

Và điều đáng nguyền rủa nhất là phần lớn đại bồi thẩm đoàn đều tin rằng các nhân chứng có thể đã nói dối họ khi tuyên thệ – và luật sư quận nên đưa ra cáo trạng đến những nhân chứng này khi thích hợp.

Đại bồi thẩm đoàn đã dành nhiều tháng để nghe lời khai của nhân chứng và đánh giá bằng chứng. Và điều đáng chú ý là công chúng vẫn không biết hầu hết những gì trong báo cáo của họ, bao gồm cả những người mà họ tin rằng nên bị truy tố vì tội khai man, danh sách đầy đủ những người đã làm chứng trước đại bồi thẩm đoàn và liệu đại bồi thẩm đoàn có đề nghị truy tố tội khai man hay không.

Điều này có nghĩa là những phát hiện quan trọng của đại bồi thẩm đoàn đặc biệt – rằng liệu Trump và các cộng sự của ông ta có can thiệp bất hợp pháp vào cuộc bầu cử ở Georgia hay không – vẫn còn đang bị che giấu trước công chúng.

Việc chúng ta thậm chí đang biết được phần lớn báo cáo này của đại bồi thẩm đoàn là nhờ báo chí tự do và yêu cầu của họ về trách nhiệm giải trình và tính minh bạch.

Sau một cuộc tranh cãi pháp lý về việc liệu báo cáo của đại bồi thẩm đoàn có nên được công bố cho công chúng hay không — và sau khi chính các bồi thẩm viên bỏ phiếu đề nghị công bố báo cáo — một thẩm phán Georgia đã ra lệnh công bố các phần nhỏ của báo cáo, bao gồm cả phần giới thiệu, kết luận, và một phần liên quan đến khả năng khai man của các nhân chứng. Tuy nhiên, báo cáo đầy đủ vẫn được giữ bí mật, vì thẩm phán trích dẫn thủ tục hợp pháp và công bằng.

Nhưng có một điều mà tôi xin lưu ý quý vị rằng, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt này không có quyền đưa ra cáo trạng; họ chỉ là một cơ quan điều tra, và giờ đây luật sư quận Fulton County, bà Fani Willis mới là người quyết định có nên trình bày vụ việc của bà ấy trước một đại bồi thẩm đoàn thông thường để quyết định xem có nên truy tố các bị cáo hay không.

Thông tin quan trọng nhất đã dẫn đến cuộc điều tra là vào ngày 2 tháng 1 năm 2021, Trump gọi điện thoại đến Ngoại trưởng tiểu bang Georgia Brad Raffensperger và yêu cầu “tìm” 11.780 phiếu bầu mà Trump để giành được chiến thắng. Trump cũng gợi ý rằng Raffensperger có thể phải đối mặt với các hình phạt hình sự nếu ông ta không tuân theo mệnh lệnh của Trump.

Trong cuộc điện thoại, Trump đã nói rằng: “Các lá phiếu đã bị gian lận. Điều đó hoàn toàn bất hợp pháp, nếu ông biết những lá phiếu đã bị gian lận mà không báo cáo hay ngăn chặn thì ông sẽ phải liên đới chịu trách nhiệm hình sự, ông sẽ bị xem là một tội phạm hình sự. Ông cần phải cân nhắc và hiểu ý tôi muốn nói gì. Vì vậy, tóm lại, những gì tôi muốn rất đơn giản thôi, không khó lắm đâu, ông chỉ cần tìm cho tôi 11.780 phiếu bầu, tôi chỉ cần bấy nhiêu đó thôi, là đủ để tôi giành được chiến thắng ở tiểu bang của ông. Tôi hy vọng ông suy nghĩ kỹ những gì tôi nói hôm nay”.

Các quan chức chiến dịch tranh cử của Trump và các đồng minh khác cũng vạch ra một kế hoạch gồm bảy tiểu bang để tạo ra các nhóm cử tri đoàn giả mạo, những người sẽ phá vỡ kết quả bầu cử thực và thay vào đó bỏ phiếu cho Trump.

Những thông tin này không phải là mới. Nhưng vì mục đích minh bạch – nếu báo cáo đặc biệt của đại bồi thẩm đoàn được công bố toàn bộ cho công chúng được biết. Nhưng ngay cả những phát hiện công khai hạn chế này cũng rất quan trọng, vì chúng cho thấy rõ rằng, Georgia – từ lâu là một tiểu bang màu đỏ, giờ là một tiểu bang ngày càng chuyển sang màu tím – người dân sống tại tiểu bang này sẽ xem xét những bằng chứng thật trước mắt họ và đi đến kết luận, rằng tuyên bố của Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp chính là một lời nói dối lớn, xấu xa và nguy hiểm.

Đó là tôi nói đến những người dân bình thường, và nhũng cử tri độc lập.

Nhưng kết luận này dường như sẽ không thể hay rất khó lay chuyển bất kỳ cơ sở ủng hộ trung thành nào của Trump, những người đã chứng tỏ bản thân họ phần lớn là không thể lay chuyển.

Nhưng nó có thể ảnh hưởng đến một Đảng Cộng hòa đang trong tình trạng hỗn loạn, bị chia rẽ về mọi thứ, từ chiến lược chống phá thai của họ cho đến việc ai sẽ lãnh đạo đảng của họ vào năm 2024. Nhiều đảng viên Cộng Hòa muốn vượt qua Trump đồng thời vẫn muốn sở hữu những kẻ cả tin, ùng hộ Trump điên cuồng, bất chấp.

Tôi có thể đưa ra một ví dụ thật đơn giản, dễ hiểu như thế này, rằng với Trump, bất kể là ông ta bị truy tố bởi bất cứ cơ quan công tố tiểu bang hay liên bang, bởi bất cứ tội trạng rõ ràng nào, và bị kết án nặng nhẹ bởi bất cứ quan tòa nào, thẩm phan là người của đảng nào, họ vẫn trung thành sống chết với Trump, đó mới là điều đáng sợ, đó là bất chấp sự thật, ủng hộ trong nhận thức cố chấp, mù quáng.

Nhưng vẫn có một số ít những người ủng hộ Trump có thể nhìn ra vấn đề. Đó là họ có thể tìm hiểu gốc gác của những bồi thẩm viên này, có rất ít thành viên trong bồi thẩm đoàn này là đảng viên Đảng Dân chủ cấp tiến.

Mặc dù ông Biden đã giành được 76,2% phiếu bầu ở Quận Fulton vào năm 2020, nhưng chắc chắn có những người ủng hộ Trump và những người thường bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa trong số các bồi thẩm viên. Tuy nhiên, những cử tri đó đã có thể đặt lợi ích đảng phái của họ sang một bên, nhận ra sức nặng của nhiệm vụ mà họ được giao và quyền lực mà họ nắm giữ, và hành xử một cách phù hợp với lương tâm, đạo đức và trách nhiệm.

Những bồi thẩm viên đã đưa ra bằng chứng một cách công bằng và đưa ra các khuyến nghị dựa trên thông tin trước mắt họ chứ không phải dựa trên lợi ích đảng phái. Họ không được giao nhiệm vụ xác định có tội hay vô tội, mà thay vào đó là đánh giá xem các bằng chứng trước mặt họ có hỗ trợ đưa ra bất kỳ cáo buộc hình sự nào hay không.

Họ được yêu cầu đánh giá liệu có khả năng một cựu tổng thống và các đồng minh của ông ta đã tấn công nền dân chủ Mỹ hay không, hoặc liệu tổng thống đó có nói sự thật khi nói rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp hay không.

Họ nhận thấy rằng, trái ngược với tuyên bố của cựu tổng thống, không có bằng chứng về gian lận tràn lan làm ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử và ít nhất một số cáo buộc hình sự nên được đưa ra.

Đó là một kết luận cao quý hơn nhiều so với kết luận mà chúng ta đã thấy từ các thành viên của GOP, nhiều người trong số họ đã phản đối phần lớn mọi nỗ lực xác định trách nhiệm đối với những lời nói dối gian lận bầu cử.

Ngay cả sau cuộc tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã gây chấn động cả nước và khiến một số người thiệt mạng, các đảng viên Cộng hòa hầu như vẫn phản đối nỗ lực xác định chính xác điều gì đã xảy ra và xảy ra như thế nào.

Nếu những người bình thường được chọn vào đại bồi thẩm đoàn đặc biệt có thể hoàn thành nhiệm vụ này một cách trung thực và chính trực, thì chắc chắn các quan chức Đảng Cộng hòa sẽ không thể đòi hỏi quá nhiều để tiếp cận vai trò của họ với mức độ nghiêm trọng tương tự.

Những người hành xử có trách nhiệm trong đại bồi thẩm đoàn đặc biệt sẽ có thể dõng dạc tuyên bố rằng cuộc bầu cử diễn ra tự do và công bằng, đồng thời đưa ra những khuyến nghị đến một đại bồi thẩm đoàn bình thường để kết tội những người đã vi phạm pháp luật hoặc nói dối phải chịu trách nhiệm.

Các cáo buộc sắp tới có thể xảy ra ở Georgia sẽ báo động Trump và những người ủng hộ ông trong Quốc hội và trong các vai trò lãnh đạo trên toàn quốc. Những người họ phải nhận thức được rằng, lật đổ bầu cử không chỉ đơn giản là một hành động đảng phái. Đó là một tội phạm, và có khả năng sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý tương xứng.

Lời kết:

Bây giờ, mọi cáo buộc hình sự đều nằm trong tay các công tố viên.

Nhưng tương lai của Đảng Cộng Hòa — lòng trung thành với nền dân chủ, với đất nước và với chính sự thật — nằm trong tay của chính các đảng viên Cộng Hòa. Họ có thể tiến về phía trước bằng cách nói sự thật, tìm kiếm trách nhiệm giải trình và cố gắng lấy lại sự chính trực. Hoặc họ có thể tiếp tục đi theo con đường tội lỗi của những năm trước đây với một kẻ nói dối mà họ từng biết rất rõ rằng, ông ta là một kẻ nói dối tệ hại nhất nước Mỹ.

Việt Linh 19.02.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img