Saturday, February 4, 2023
spot_img

Fani Willis: Điều tra bầu cử 2020 có thể dẫn đến những bản án tù 

ATLANTA (Washington Post)  — Biện lý quận Fulton điều tra những nỗ lực của ông Donald Trump và đồng minh đảo ngược kết quả bầu cử 2020 ở Georgia trong tuần này cho biết, công tố viên đã nghe những cáo buộc đáng tin cậy về tội ác nghiêm trọng và bà tin một số người sẽ lãnh án tù. 
“Những cáo buộc rất nghiêm trọng. Nếu bị truy tố và kết tội, người ta sẽ đối mặt với án tù,” Fani Willis chia sẻ với Washington Post. 
Trong nhiều tháng qua vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra về việc liệu có truy tố hay không, và đáng chú ý, liệu bản thân cựu Tổng thống cũng đối mặt với các cáo buộc hình sự. Ít nhất 17 người đã được thông báo là mục tiêu của cuộc điều tra hình sự, có nghĩa họ cuối cùng có thể đối mặt với các cáo buộc. Và sẽ sớm có thêm mục tiêu được bổ sung vào danh sách, Willis cho hay trong cuộc phỏng vấn vào thứ Ba tại văn phòng của bà ở Atlanta. 
Willis không nhắc đến danh tánh của bất cứ mục tiêu nào, và cũng không cho biết liệu bà có sẵn sàng truy tố cựu Tổng thống. Trump có thể được gọi ra làm nhân chứng trước đại bồi thẩm đoàn đặc biệt được Văn phòng Biện lý Quận Fulton triệu tập vào mùa xuân vừa qua. “Sẽ có quyết định. Tôi hình dung nó sẽ được đưa ra vào cuối mùa thu này,” Willis nói về việc lấy lời khai của ông Trump. 
Cho đến này, toán trở thành mục tiêu của cuộc điều tra gồm cựu luật sư của ông Trump là Rudy Giuliani và 16 đại cử tri giả của tiểu bang, những người đã tạo ra những tài liệu không chính thức tuyên bố Trump thắng phiếu cử tri đoàn ở Georgia, thậm chí ngay cả khi ông ta thua tại đây. 
Trong cuộc phỏng vấn với nhà bình luận bảo thủ Hugh Hewitt vào thứ 5, Trump cho biết ông ta chưa nhận được thư về mục tiêu trong những cuộc điều tra hình sự đang diễn ra. Ông ta phủ nhận việc dính líu đến kế hoạch liên quan đến nhiều tiểu bang của Cộng hoà bằng cách tạo danh sách đại cử tri giả. 
Ngoài việc điều tra âm mưu đại cử tri giả, Willis đang thẩm tra xem có gì sai trái hình sự trong những cuộc điện đàm mà Trump và đồng minh thực hiện với các viên chức Georgia, đưa ra tuyên bố sai trái với các nhà lập pháp, quấy rối viên chức bầu cử và gây xáo trộn hệ thống bầu cử tại một quận ở Nam Georgia. 
Willis lưu ý, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt sẽ không hoạt động trong suốt thời gian bầu cử sơ bộ diễn ra ở tiểu bang vào mùa xuân vừa qua, và bà cũng dự tính lặp lại như vậy từ 7 tháng 10 đến bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. 
Biện lý quận Fulton cho hay, đại bồi thẩm đoàn đặc biệt đã thẩm vấn khoảng 65% hàng chục nhân chứng. Cuộc điều tra đã có sự xuất hiện từ một số nhân chứng quan trọng, trong đó có Giuliani – người vào tháng trước nhận được thông báo trở thành mục tiêu của cuộc điều tra. 
Cách đây 2 tuần, Willis đệ đơn yêu cầu lời khai từ Boris Epshteyn, luật sư đã làm việc chặt chẽ với Giuliani trong thời gian sau bầu cử. Tuần trước, Epshteyn và Giuliani nằm trong số những người có tên trong trát đòi thông tin từ  đại bồi thẩm đoàn liên bang điều tra âm mưu đại cử tri giả. 
Willis trong những tuần gần đây đã đưa thêm các mục mới vào chương trình điều tra của mình, bao gồm cả việc tìm kiếm thông tin chi tiết về các mối đe dọa đối với nhân viên bầu cử.
Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments