Facebook và Twitter đã gắn cảnh báo – nhưng không xóa – các bài đăng trên mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump vào thứ Bảy sau khi ông kêu gọi người dân Bắc Carolina xuất hiện tại các địa điểm bỏ phiếu ngay cả khi họ đã gửi một lá phiếu qua thư

“NORTH CAROLINA: Để đảm bảo Lá phiếu của bạn được kiểm đếm, hãy ký và gửi nó SỚM. Khi các địa điểm bỏ phiếu mở ra, hãy đến đó để xem nó đã được ĐẾM hay chưa. NẾU KHÔNG, hãy VOTE!” Trump đã tweet.

“NORTH CAROLINA: KHÔNG làm theo chỉ đạo của Tổng thống. Để đảm bảo phiếu bầu của bạn được tính, hãy ký và gửi SỚM. Sau đó, theo dõi nó TRỰC TUYẾN với BALLOTTRAX. KHÔNG bỏ phiếu hai lần (đó là trọng tội), hoặc lãng phí thời gian của bạn  “Josh Stein đã tweet.

Các cử tri ở Bắc Carolina không cần phải đến các phòng phiếu để kiểm tra xem lá phiếu của họ đã được kiểm đếm chưa, Patrick Gannon, một nhân viên thông tin công cộng của Ủy ban bầu cử bang Bắc Carolina, nói với Maegan Vazquez và Nikki Carvajal của CNN vào đầu tháng 9 rằng có ba cách khác nhau để mọi người kiểm tra tình trạng lá phiếu của họ.

Họ có thể sử dụng một công cụ được gọi là BallotTrax ; họ có thể kiểm tra công cụ tìm kiếm cử tri trên trang web của hội đồng quản trị, công cụ này sẽ hiển thị khi lá phiếu của cử tri đã được chấp nhận; hoặc họ có thể liên hệ với hội đồng bầu cử quận của họ.

Các viên chức tiểu bang đã tìm cách đính chính Trump nhiều lần về tuyên bố gây hiểu lầm . Tuần trước, hội đồng bầu cử của bang North Carolina cho biết các lá phiếu bỏ qua thư được tính sau Ngày bầu cử và những cử tri đã gửi lá phiếu qua thư sẽ không thể bỏ phiếu trực tiếp trên lá phiếu thông thường.

Twitter cho biết các bài đăng của Trump đã vi phạm các quy tắc của nền tảng về tính liêm chính của công dân và bầu cử. Facebook cho biết bỏ phiếu qua thư “có một lịch sử lâu dài về độ tin cậy.”

Cả hai truyền thông đều không thông báo cho người dùng về khả năng bất hợp pháp có thể xảy ra khi cố gắng bỏ phiếu hai lần. Nhưng trong một tuyên bố riêng với CNN, Twitter thừa nhận việc bỏ phiếu nhiều lần trong cùng một cuộc bầu cử là một trọng tội

Phát ngôn nhân của Twitter cho biết: “Theo Ủy ban bầu cử bang Bắc Carolina, bỏ phiếu hai lần ở bang là bất hợp pháp”. 

Facebook và Twitter đã cố gắng thuyết phục công chúng rằng họ đã sẵn sàng cho cuộc bầu cử bằng cách đưa ra các chính sách mới nhắm vào bài phát biểu chính trị. Facebook cho biết họ sẽ hạn chế một số quảng cáo chính trị vào tuần trước Ngày bầu cử, trong khi Twitter tuần này đã đưa ra các quy định mới về thông tin sai lệch về bầu cử có thể dẫn đến việc thực thi nhiều hơn các tweet của Trump.

Nhưng sự việc hôm thứ Bảy cho thấy các nền tảng sẽ tiếp tục cho phép Trump gây nhầm lẫn cho công chúng về cách hoạt động của bỏ phiếu qua thư.

Trump đã nhiều lần tuyên bố trong những tuần gần đây, trái ngược với các viên chức bầu cử tiểu bang, rằng các lá phiếu gửi qua thư của cử tri có thể không được tính. Trước đó, Facebook đã gỡ video Trump khuyến khích người Mỹ đi bầu hai lần. Nhưng cả Facebook và Twitter đều không xóa bài đăng mới nhất của Trump.

TH