FAA yêu cầu Boeing cải cách hệ thống báo động an toàn mới

CBS News – Công ty Boeing loan báo cơ quan liên bang FAA đã chấp thuận cải cách nhu liệu về an toàn cho động cơ 737 Max và tuần sau là chuyện này sẽ đưoọc thực hiện.

Sau hai vụ rơi phi cơ Boeing 737 Max 8 làm 346 người thiệt mạng, Boeing cho biết một tín hiệu bằng đèn sẽ báo động cho các phi công biết bộ máy cảm ứng bị trục trặc khiến hệ thống chống khựng lại của động cơ bị kích hoạt không cần thiết.

Các nhà điều tra tin là chính hệ thống chống khựng lại của động cơ đã bị trục trặc trên chuyến bay 610 của hãng hàng không Lion Air ở Indonesia khiến mũi máy bay liên tục bị chúc xuống đất.

Đèn hiệu báo động như thế đã không được cài đặt cho hai chuyến bay định mệnh ở Indonesia và Ethiopia trước đó và chuyện này đã bị chỉ trích.

Một nguồn tin từ một công ty hàng không Hoa Kỳ cho biết phí tổn cho thiết bị báo động quan trọng này chỉ khoảng 80,000 đô la, nhưng một chiếc phi cơ Boeing 737 Max 8 trị giá khoảng 120 triệu đô la.

Các nhà điều tra đang muốn biết vì sao loại động cơ Max 8 lại được cho phép hoạt động như thế. Đơn vị chống gian dối của Bộ Tư Pháp đã yêu cầu lãnh đạo Beoing phải giao nộp toàn bộ tài liệu, biên bản và dữ liệu về chuyện động cơ Max 8 đã được chuẩn thuận trươc đó ra sao.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus