Friday, December 9, 2022
spot_img

Email cho thấy căng thẳng giữa Trump và Lưu trữ Quốc gia từ đầu năm 2021

(CALI TODAY NEWS Tổng Hợp) – Chưa đầy 4 tháng sau khi ông Donald Trump hết nhiệm kỳ, Chánh luật sư của Cơ quan Lưu trữ Văn khố Quốc gia liên lạc với 3 luật sư của  cựu Tổng thống để chuyển ra một thông điệp mạnh mẽ: Lưu trữ Quốc gia xác định bị mất hơn 24 thùng hồ sơ tổng thống của ông Trump, và vì vậy, rất cần các luật sư “ngay lập tức hỗ trợ” thu hồi lại, theo email New York Times nắm được. 
Được gởi vào ngày 6 tháng 5 năm 2021, thư điện tử do luật sư hàng đầu của NARA, ông Gary M Stern viết là dấu hiệu căng thẳng đầu tiên giữa Trump và cơ quan liên bang chịu trách nhiệm lưu trữ hồ sơ tổng thống. Thư dự báo một trận chiến sẽ bùng nổ về việc cựu Tổng thống đem những tài liệu mật ra khỏi Toà Bạch Ốc. 
Lưu trữ Quốc gia vào thứ Ba công bố một lá thư riêng, trong đó chỉ ra, Trump đã đem đi hơn 700 trang tài liệu mật khi ông ta rời Toà Bạch Ốc vào cuối nhiệm kỳ. Thư cho hay, trong số này, có một số liên quan đến Chương trình Truy cập Đặc biệt – một trong những hoạt động tình báo bí mật nhất của quốc gia. 
Email của Stern không nhắc đến bất cứ tài liệu mật nào, nhưng giúp làm rõ dòng sự kiện cuối cùng đã dẫn đến cuộc điều tra liệu ông  Trump có giữ tài liệu quốc gia và hồ sơ tổng thống bất hợp pháp hay không. 
Cuộc điều tra đó, bao gồm những bước như ban hành trát đòi liên bang, và cả cuộc viếng thăm Mar-a-Lago của các công tố chống tình báo, đạt đến mức độ mới trong tháng này khi FBI thực thi trát khám xét được toà phê chuẩn đối với dinh thự của cựu Tổng thống ở Florida. Các nhà điều tra thu giữ nhiều tài liệu chính phủ, trong có một số được đánh dấu “Tối mật.” 
Trong thư, ông Stern lưu ý, có hai bộ tài liệu cụ thể mà Cơ quan không thể tìm ra: Thư gốc trao đổi giữa ông Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, và một lá thư cựu Tổng thống Barack Obama để lại cho người tiền nhiệm trong ngày đầu tiên nhiệm kỳ. 
Ông Stern cho các luật sư hay, ngay trước khi ông  Trump rời Toà Bạch Ốc, lá thư từ Kim Jong-Un được đặt trong bìa hồ sơ tổng thống nhưng chưa bao giờ được chuyển sang cho Lưu trữ theo luật quy định. “Điều quan trọng là những hồ sơ gốc đó được chuyển sang cho NARA càng sớm càng tốt,” thư ghi. 
Email được Stern gởi cho hai luật sư tư của ông Trump – Scott Gast và Michael Purpura, và Patrick Philbin – phó chánh luật sư Toà Bạch Ốc. Một viên chức khác tại Lưu trữ, John Laster, cũng nhận được bản sao. 
Cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Pat Cipollone, và cánh tay mặt, Philbin đều đã được cuộc điều đại bồi thẩm đoàn của Bộ Tư pháp thẩm vấn, liên quan đến số tài liệu được cất giữ tại Mar-a-Lago. 
Ngoài thư từ Obama và từ Kim, Stern cũng cho biết, “hơn 20 thùng hồ sơ gốc” mà ông Trump cất giữ ở Phủ Tổng thống trong năm cuối nhiệm kỳ đã không được giao cho NAA. Cơ quan chưa bao giờ nhận được những tài liệu đó, ngay cả khi Cipollone xác định chúng sẽ được chuyển cho Lưu trữ, mặc dù vẫn chưa rõ các viên chức Toà Bạch Ốc được báo gì về những thùng tài liệu này. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments