Sunday, January 29, 2023
spot_img

Elizabeth Warren: Mối đe doạ lớn nhất đối với Trump!

(CNN) – Donald Trump có đủ mọi lý do để lo ngại về việc đối đầu với cựu Phó Tổng thống Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020, đặc biệt là một cuộc thăm dò của Fox News được công bố trong tuần này cho thấy ông đã bị ông Biden bỏ xa tới 14 điểm nếu cuộc bầu cử được tổ chức ngay hôm nay.

Nhưng mối đe dọa lớn nhất của Trump trên thực tế có thể đến từ Thượng nghị sĩ tiểu bang Massachusetts, là Elizabeth Warren, người vượt qua Trump với sáu điểm trong cuộc thăm dò.

Theo một cuộc thăm dò của CNN / Des Moines / Mediacom được công bố vào hôm qua thứ bảy, Warren lần đầu tiên dẫn đầu trong số những người tham dự caucus của đảng Dân chủ ở tiểu bang Iowa đầu tiên quan trọng này. Bà đã gia tăng bảy điểm kể từ tháng Sáu. Và Warren dường như sẵn sàng vươn lên hơn nữa nếu các ứng cử viên đảng Dân chủ khác bỏ cuộc hoặc chùn bước trong cuộc đua. Cuộc thăm dò đã cho thấy bà ta là lựa chọn thứ hai trong số tất cả các ứng cử viên Dân chủ khác. Hai mươi phần trăm sẽ chọn Warren làm lựa chọn thứ hai trong khi đó, Biden và Bernie Sanders đều là lựa chọn thứ hai với tỷ lệ 10%.

Hiện tại, Biden vẫn dẫn trước Warren trong cuộc thăm dò ý kiến ​​trung bình toàn quốc của Real Clear Politics với hơn mười điểm. Nhưng Warren đã dần dần xây dựng được sự ủng hộ theo cách có thể không chỉ giúp bà ta giành được sự đề cử của đảng mà còn giành được cả chức tổng thống vào năm 2020.

Tại sao? Thật đơn giản: Warren ngày càng tạo ra thú vị với mọi người về vai trò ứng cử viên của mình. Điều này còn được hỗ trợ qua kết quả của một cuộc thăm dò mới của NBC / WSJ được công bố vào Chủ nhật hôm nay cho thấy trong số tất cả các ứng cử viên Dân chủ năm 2020, hiện bà ta là ứng cử viên hàng đầu có số lượng cử tri ghi danh ủng hộ nhiệt tình nhiều nhất (17%). Trong khi con số đó đã tăng lên từ 8% trong tháng 3 vừa qua, trong lúc đó, tỷ lệ cử tri ủng hộ nhiệt tình đối với Trump vẫn giữ nguyên ở mức 26%. Tuy nhiên, Biden đã chứng kiến xu hướng ngược lại. Vào tháng 3, 17% cử tri đã nhiệt tình với ông, nhưng bây giờ sự ủng hộ nhiệt tình với cựu TT đã giảm xuống còn 12%. Điều đó không tốt. Sự nhiệt tình chỉ nên tăng lên khi nhiều người nhìn thấy một ứng cử viên trong các cuộc tranh luận và trên đường chiến dịch vận động tranh cử.

Đúng, nhiệt tình là một yếu tố vô hình có thể đến và đi, thường là nhanh chóng. Nhưng đó là sự nhiệt tình truyền cảm hứng cho mọi người không chỉ bầu chọn mà còn kêu gọi bạn bè đi bỏ phiếu. Đó là niềm đam mê, khiến kích thích mọi người đi bộ gõ cửa xin phiếu cho một ứng cử viên, gọi điện thoại, ủng hộ tiền bạc và tham dự các sự kiện vận động.

Trên thực tế, chỉ trong tuần vừa qua, chúng ta đã thấy một ví dụ về sự nhiệt tình đối với Warren được phô bày khi bà ta tổ chức một cuộc tập hợp vận động ở thành phố New York và khoảng 20.000 người đã tham dự. Đám đông khổng lồ này rõ ràng làm Trump điên đầu, vì ông ta là người thích khoe khoang rằng ông ta thu hút được số lượng khán giả lớn nhất. Khi được các phóng viên hỏi về cuộc tập hợp này, Trump đã cố hết sức để hạ thấp sự thu hút này, và nói rằng: “Thứ 1, bà ta không có được 20.000 người và thứ 2, tôi nghĩ rằng bất cứ ai cũng sẽ có được một đám đông như thế ở nơi đó.”

Nhưng không chỉ là cuộc tập hợp tại thành phố New York mà thôi, Warren đã ngày càng thu hút những đám đông nhiệt tình, ấn tượng, chẳng hạn như vào tháng 8 khi 15,000 người đến tham dự một cuộc tập hợp ở Seattle và 12.000 người đã tham dự một cuộc tập hợp khác ở St. Paul, Minnesota.

Làm thế nào Warren leo lên nhanh như thế, từ tỷ lệ % đơn lẽ trong các cuộc thăm dò quốc gia vào tháng ba vừa qua đến bây giờ lại dẫn đầu Biden trong cuộc thăm dò mới của tiểu bang Iowa? Bà ta nói được tất cả các khát vọng của đảng Dân chủ và đặc biệt là với phe cấp tiến của đảng. Những kết quả tranh luận của bà ta liên tục diễn ra rất tốt. Warren nói ‘Tôi có một kế hoạch cho vấn nạn đó, và bà ta đã đưa ra các kế hoạch chi tiết cho các vấn đề chính sách đối với đất nước của chúng ta từ chăm sóc trẻ em đến chống tham nhũng đến cải cách tư pháp hình sự – và danh sách này tiếp tục dài – đã được cộng đồng cử tri ủng hộ.

Bà ta cũng đã rất thẳng thắn về một vấn đề khác được khoảng 70% cử tri đảng Dân chủ ủng hộ: Đó là luận tội Trump. Warren là ứng cử viên tổng thống đầu tiên kêu gọi luận tội Trump từ tháng Tư, chỉ vài ngày sau khi báo cáo của Robert Mueller được công bố.

Và vào thứ Sáu vừa qua, sau khi các cáo buộc được công bố rằng TT Trump đã nói chuyện với Tổng thống Ukraine vào tháng 7 và đã gây áp lực buộc ông ta phải điều tra Hunter con trai của Joe Biden và Biden trong một nỗ lực rõ ràng để tìm kiếm “các vết nhơ” của Biden, thì bà Warren đã tiến thêm một bước nữa. Bà đã lên Twitter chửi bới đảng Dân chủ tại Quốc hội vì đã không hành động. Bà viết: “Sau báo cáo của Mueller, Quốc hội có nhiệm vụ bắt đầu luận tội. ” Bà ta nói thêm, “Hãy thực hiện nghĩa vụ hiến pháp của quý vị và luận tội tổng thống.”

Ngược lại, phản ứng đầu tiên của Biden với các ký giả về vấn đề này có vẻ thụ động, nhưng sau đêm đó, Biden đã đưa ra một tuyên bố mạnh mẽ hơn nói rằng nếu các cáo buộc đó là đúng, thì đó là “tham nhũng rõ ràng”.

Tuy nhiên, là một người nói chuyện với những người cấp tiến hàng đêm trong chương trình phát thanh SiriusXM của tôi, tôi có thể nói ngay với bạn rằng những lời nói và tình cảm của Warren hoàn toàn phù hợp với sự mong muốn của nhiều đảng viên Dân chủ trong Quốc hội về vấn đề này.

Từ nay đến cuộc bầu cử năm 2020, nhiều chuyện có thể thay đổi. Nhưng nếu Warren và Biden tiếp tục theo quỹ đạo hiện tại của họ, Trump nên sợ Warren nhiều, nếu không muốn nói là nhiều hơn so với Biden.

Còn thêm một giả thuyết nữa: Nếu Biden và Warren cùng đứng chung liên danh thì sao?

Nguyễn Dương/Cali Today

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments