Mỹ duy trì trừng phạt cho đến khi Bắc Hàn giải trừ vũ khí nguyên tử

Photo Credit: NYT

New York Times – Hôm thứ năm 14/6 Ngoại Trưởng Mike Pompeo của Hoa Kỳ lên tiếng ở Seoul cho hay TT Trump vẫn cương quyết yêu cầu Bắc Hàn phải giải trừ vũ khí nguyên tử, mặc dù cũng chính TT Trump hôm qua tuyên bố ‘không còn nguy cơ đe dọa nguyên tử’, sau hội nghị thượng đỉnh Singapore.

Trong một cuộc họp báo ở Seoul, Ngoại Trưởng Pompeo tìm cách làm dịu đi một vài gợi ý của TT Trump và cho hay các biện pháp trừng phạt chống Bình Nhưỡng của Liên Hiệp Quốc vẫn còn hiệu lực.

Ông Pompeo nói: “Chúng ta sẽ có được sự giải trừ vũ khí nguyên tử hoàn toàn, chỉ khi nào được như thế, các biện pháp trừng phạt mới giảm nhẹ đi”

Những loan báo mới nhất của ông Pompeo nhằm trấn an hai đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản và phản bác lại những gì bộ máy tuyên truyền của Bắc Hàn rêu rao hôm qua là “Hoa Kỳ đã đồng ý gỡ bỏ lệnh trừng phạt chống Bắc Hàn”

Tối nay ông Pompeo lại lên đường bay đi Bắc Kinh. Ông đã gặp gỡ các Ngoại Trưởng Nhật Bản và Nam Hàn ở Seoul, chỉ hai ngày sau khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa TT Trump và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn.

Photo Credit: NYT

Chẳng những bản thỏa hiệp ký kết giữa hai lãnh tụ Mỹ-Bắc Hàn không có chi tiết về việc giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn, TT Trump còn tạo lo lắng cho các đồng minh trong khu vực khi ông muốn thấy chuyện tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn chấm dứt, vì ông cho làm như thế là “gây hấn và tốn kém”

Rõ ràng ông Pompeo muốn làm an lòng các đồng minh vì TT Trump có vẻ nhượng bộ quá nhiều với Kim. Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono nói thẳng là ‘bền vững trong khu vực chỉ có thể được khi Bắc Hàn giải trừ mọi loại vũ khí tàn sát hàng loạt và việc này phải được kiểm soát’

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus