Saturday, December 3, 2022
spot_img

Durham kết thúc điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Trump-Nga, kết quả xa Trump muốn 

(CALI TODAY NEWS) – Khi John Durham vào năm 2019 được Bộ Tư pháp ông Donald Trump giao nhiệm vụ điều tra nguồn gốc cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ và thông đồng giữa chiến dịch Trump 2016 và Nga, cựu Tổng thống và người ủng hộ tin rằng, cuộc điều tra này sẽ chứng minh thuyết âm mưu “nằm vùng,” trong đó có những viên chức hàng đầu của chính phủ Barack Obama tìm mọi cách phá hoại ông ta. 
Durham bây giờ dường như đang chuẩn bị khép lại cuộc điều tra kéo dài 3 năm mà không có bất cứ kết quả nào gần với những gì Trump mong muốn. Đại bồi thẩm đoàn mà Công tố viên đặc biệt gần đây sử dụng để nghe trình bày chứng cớ đã hết hạn, và mặc dù ông ta có thể triệu tập một đại bồi thẩm đoàn khác, nhưng hiện tại không có bất cứ kế hoạch nào như vậy. 
Durham và các nhà điều tra của ông đang làm việc để hoàn tất báo cáo cuối cùng vào cuối năm nay, các nguồn tin cho hay. Một trong những công tố viên hàng đầu trong toán Durham từ chức, chuyển sang làm cho một hãng luật danh tiếng. 
Trong quá trình điều tra, Durham đã truy tố hai người tội khai mang với FBI, liên quan đến nỗ lực điều tra mối quan hệ Trump-Nga, nhưng ông không truy tố bất cứ ai tội âm mưu, hay đưa bất cứ viên chức cao cấp nào ra tòa. Diễn biến mới nhất cho thấy, cơ hội có được những cáo trạng như vậy còn rất xa. 
Sau khi Durham hoàn tất báo cáo, Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland sẽ quyết định liệu có công bố kết luận điều tra hay không. Báo cáo sẽ là cơ hội của Durham trình bày bất cừ chứng cớ hay kết luận nào thách thức căn cứ của Bộ Tư pháp khi quyết định mở cuộc điều tra về mối quan hệ giữa Trump và Nga vào năm 2016. 
Durham và các nhà điều tra của ông sử dụng một đại bồi thẩm đoàn ở Washington truy tố Michael Sussmann – luật sư an ninh mạng có mối quan hệ với chiến dịch tranh cử của Hillary Clinton. Vào năm ngoái, Sussmann bị truy tố cáo buộc tuyên bố sai trái với viên chức FBI khi chia sẻ tin về mối quan hệ giữa máy chủ tại Trump Tower với ngân hàn Nga. 
Sussman được trắng án trong phiên tòa xét xử vào tháng 5. Một đại bồi thẩm đoàn ở Quận Đông Virginia vào năm ngoái truy tố một nhà phân tích Nga, người làm việc cho Christopher Steele – cựu nhân viên tình báo Anh, tác giả của bộ hồ sơ chứa đựng những thông tin không được xác minh về ông Trump. Bộ tài liệu không đóng vai trò gì trong quyết định của FBI mở cuộc điều tra mối quan hệ Trump-Nga, nhưng nó được sử dụng trong đơn xin trát khám xét cố vấn vận động tranh cử 2016 của ông Trump, Carter Page. Igo Danchenko bị cáo buộc khai man với các nhà điều tra liên bang, và sẽ bị xét xử ở Alexandria, Virginia, vào tháng sau. 
Ngoài ra, toán của Durham cũng thương lượng thỏa thuận nhận tội với một luật sư của FBI, người đã chỉnh sửa email để xin được trát tòa đặt băng nghe lén Carter Page. Thỏa thuận nhận tội tránh được án tù ngắn hạn. 
Trump và đồng minh từ lâu nuôi hy vọng Durham sẽ truy tố các cựu viên chức tình báo và FBI, những người chịu trách nhiệm cuộc điều tra Nga mang tên Crossfire Hurricane. Ông Trump xem cuộc điều tra này là cuộc săn lùng phù thủy, và tố cáo FBI hoạt động gián điệp chiến dịch tranh cử của ông ta. 
Vào tháng trước, sau khi FBI thực thi trát khám xét và thu giữ nhiều thùng tài liệu mật và hồ sơ chính phủ tại Mar-a-Lago, Trump lên mạng xã hội thúc đẩy ý kiến vô căn cứ rằng Durham phát giác ra âm mưu chính trị to lớn của chính phủ Obama và  cộng đồng tình báo để phá ông ta. 
Tuy nhiên, Trump cũng hạ thấp kỳ vọng vào cáo trạng hay báo cáo. “Công chúng đang nín thở chờ đợi báo cáo của Durham, trong đó sẽ tiết lộ sai trái ở mức độ chưa từng thấy trước đây ở quốc gia chúng ta,” Trump  ghi. 
Hương Giang (Theo New York Times) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments