Durham chuẩn bị truy tố luật sư công ty đại diện chiến dịch tranh cử Hillary Clinton 

(Washington Post) – Được bổ nhiệm dưới thời ông Donald Trump để điều tra cuộc điều tra bầu cử 2016 của FBI, Công tố viên đặc biệt John Durham đang chuẩn bị cáo trạng chống lại một luật sư có mối quan hệ thân thiết với Dân chủ, theo hai nguồn tin thông thạo sự việc. 

Hai nguồn tin dấu tên vào thứ Tư cho hay, luật sư Michael Sussmann đang đối mặt với khả năng có thể bị cáo buộc khai man với FBI vào tháng 9 năm 2016, khi ông ta bày tỏ lo ngại về khả năng có mối quan hệ giữa một ngân hàng Nga và máy chủ tại một trong những công ty của cựu Tổng thống Donald Trump. 

Quyết định cáo buộc sẽ được đưa ra trong những ngày tới, vì thời tiêu hình phạt sẽ hết hạn sau 5 năm ngày Sussmann gặp gỡ Luật sư trưởng FBI lúc đó là James Baker  vào ngày 19 tháng 9 năm 2016. 

Sussmann là cựu công tố viên liên bang, và hiện là luật sư tại Perkins Coie – công ty luật từ lâu đại diện Uỷ ban Quốc gia Dân chủ DNC. Việc buộc tội Sussmann sẽ đánh dấu bước ngoặt kỳ lạ trong cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt vốn được Trump và đồng minh Cộng hoà hậu thuẫn, nhưng cho đến nay chỉ truy tố duy nhất một công tố viên cấp thấp của FBI. 

Durham được giao nhiệm vụ tìm ra những hành vi phạm tội tại FBI và các cơ quan chính phủ liên bang. Nhưng nếu ông ta cáo buộc hình sự chống lại Sussmann, thì luật sư trưởng FBI sẽ lập luận rằng, cơ quan điều tra liên bang là nạn nhân của tội ác. 

Luật sư đại diện  Sussmann bác bỏ việc thận chủ phạm tội. ““Michael Sussmann là một luật sư an ninh quốc gia và an ninh mạng được nhiều người biết đến, ông từng làm việc tại Bộ Tư pháp chính phủ Dân chủ và Cộng hoà,” luật sư Sean Berkowitz và Michael Bosworth ghi trong tuyên bố chung. “Bất cứ truy tố nào ở đây đều vô căn cứ, không có tiền lệ, và lệch hướng khỏi cách phi chính trị và nguyên tắc mà Bộ Tư pháp lẽ ra phải thực hiện. Chúng tôi tin rằng, nếu Sussmann bị cáo buộc, ông sẽ thắng thế tại toà và minh oan cho tên tuổi mình.”

Trong những tháng gần đây, đội ngũ Durham thẩm vấn các nhân chứng về cáo buộc mối quan hệ kỹ thuật số giữa Trump Organization và Afga bank được trình bày cho FBI như thế nào. Durham cũng xác minh tính chính xác của những số liệu được cung cấp cho FBI. 

Lý  thuyết về mối quan hệ mạng giữa công ty của ông Trump và ngân hàng được thúc đẩy cho giới truyền thống trước bầu cử 2016 bởi những nhà khoa học điện toán đã phát giác ra những mối quan hệ máy chủ mà theo họ suy đoán, có thể là dấu hiệu cho thấy kênh trao đổi bí mật giữa  Trump và Nga. 

Durham tập trung vào việc liệu Sussmann có khai mang trong cuộc trao đổi với Baker hay không. Sussmann cho các nhà điều tra quốc hội hay, ông ta hành động nhân danh một nhà nghiên cứu an ninh mạng có tiếng khi tiếp xúc FBI. Nhưng theo Baker khai với các nhà điều tra hay, ông ta nghĩ, Sussmann có nói không đại diện cho thân chủ nào khi họ nói chuyện vào năm 2016.

Durham đang theo đuổi lý thuyết truy tố rằng, Sussmann bí mật  đại diện chiến dịch tranh cử tổng thống của Hillary Clinton, vốn là thân chủ của công ty ông ta. 

Hiện chưa rõ một người khai man với luật sư hàng đầu của FBI sẽ phù hợp như thế nào đối với thực hành lâu năm của Bộ Tư pháp về cáo buộc khai man. Thông thường, những vụ như vậy bị cáo buộc khi một nhân chứng nói dối với một nhân viên FBI đang thực hiện một cuộc điều tra. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus