Được Cộng hoà hậu thuẫn, Jeff Sessions không có dấu hiệu từ chức

Photo Courtesy: WP

Washington (Washington Post) – Căng thẳng giữa ông chủ Toà Bạch Ốc và lãnh đạo cơ quan thực thi công lực cao nhất của quốc gia đang leo thang lên mức cao hơn.

Ông Jeff Sessions vào hôm nay hứng thêm một đợt tấn công mới từ Tổng thống trên Twitter cũng như tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Lebanon. Tuy vậy, Tổng Chưởng lý cho đến cuối ngày vẫn không có dấu hiệu chao đảo. Thêm vào đó, vị trí của ông lại được củng cố bởi sự hậu thuẫn của những nhân vật bảo thủ nổi bật đang tham gia vào cuộc chiến với Tổng thống. Họ kêu gọi ông Sessions giữ vững tinh thần và lập trường.

Trong một trao đổi mới đây, Chánh văn phòng Bộ Tư Pháp, ông Jody Hunt cho Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc Reince Priebus biết, ông chủ không có ý định từ chức, theo các nguồn tin biết rõ cuộc đối thoại cho hay. Ông Hunt nói rõ với ông Priebus, Tổng Chưởng lý “dự tính vẫn tiếp tục các chương trình nghị sự của Bộ Tư pháp và không có kế hoạch từ chức,” theo lời một nguồn tin.

Về phía Priebus, ông không cho biết Tổng thống có dự tính sa thải ông Sessions hay không nếu Tổng Chưởng lý vẫn không chịu từ chức.

Photo Courtesy: WP

Càng ngày càng có thêm người Cộng hoà công khai bênh vực ông Sessions. Thượng nghị sĩ Orrin G. Hatch (Utah) tuyên bố, “Sessions là một trong những người đàn ông đáng trọng nhất trong chính phủ hiện nay… Tôi hoàn toàn có niềm tin vào khả năng lãnh đạo, thực thi nhiệm vụ, và trên hết, duy trì luật pháp của ông ấy.” Bên cạnh đó, trang mạng bảo thủ Breitbart đăng bài bày tỏ quan điểm, các cuộc tấn công công khai nhắm vào ông Sessions “chỉ làm nổi bật đạo đức giả của chính ông Trump.” Tờ báo khuyến cáo, lập trường của Tổng thống có thể “tăng thêm  quan ngại vì Jeff Sessions là hy vọng  tốt nhất để hoàn thành những chính sách về nhập cư.”

Ông Trump cho đến nay vẫn “lửng lơ” về số phận của Sessions. Sở dĩ ông chưa sa thải cựu Nghị sĩ Alambama vì tức thời vẫn chưa tìm ra người thay thế. Trong khi ông Trump bàn về các ứng cử viên tiềm năng thì các viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc vẫn chưa chọn được ai, và có thể sẽ không sớm đưa ra quyết định. Nếu ông Sessions bị sa thải trong khi chưa có người thay thế thì Phó Tổng Chưởng lý Rod J. Rosenstein, người giám sát cuộc điều tra Nga, sẽ tạm thời lãnh đạo Bộ Tư pháp.

Theo một người Cộng hoà thân cận với Toà Bạch Ốc cho biết, một số cố vấn cao cấp, kể cả tân Giám đốc Truyền thông Anthony Scaramucci, đang thúc giục ông Trump ngồi xuống nói chuyện với ông Sessions về những khác biệt giữa hai bên. Cho đến nay, đề nghị này chưa nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình.

Một cố vấn không chính thức khác lại cho hay, có một lý do nữa khiến ông Trump vẫn chưa sa thải Sessions, là do “Tổng thống không muốn công chúng thấy mình sa thải một viên chức thực thi công lực khác.” Một trong những hậu quả của việc bất ngờ sa thải cựu Giám đốc FBI James Comey là việc bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert S. Mueller lãnh đạo cuộc điều tra Nga đang được mở rộng làm ông Trump khá nhức đầu.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus