Sunday, February 5, 2023
spot_img

Đừng xem thường chú hề của năm 2016 trong năm 2024

Cách dễ nhất để biết rằng vị thế chính trị của Trump còn nhận được sự ủng hộ ở mức độ nào từ các đảng viên Cộng Hòa thì hãy xem phản ứng của họ trước tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2024 của Trump. Nhiều quan chức cấp cao của Đảng Cộng Hòa và các nhân vật truyền thông bảo thủ đã không màng đến, không tham dự và cũng không lên tiếng chúc mừng online.

Rõ ràng là Donald Trump đang muốn trở thành một người đàn ông thứ hai được bầu vào các nhiệm kỳ không liên tiếp với tư cách là tổng thống Hoa Kỳ sau Grover Cleveland.

Dù quyết định tuyên bố ra tái tranh cử của Trump diễn ra vào thời điểm thương hiệu chính trị của ông ta đang ở điểm yếu nhất kể từ lần tranh cử tổng thống đầu tiên vào năm 2015-2016 nhưng Trump vẫn là một lực lượng đáng gờm trong đảng Cộng hòa, và thông tin Bộ Tư pháp đã bổ nhiệm một cố vấn đặc biệt để giám sát các cuộc điều tra liên quan đến cựu tổng thống có thể tạo ra hiệu ứng tập hợp xung quanh Trump trong các đảng viên Cộng Hòa dù sự nhiệt tình không còn được sôi nổi như trong 4 năm cầm quyền của Trump. Rõ ràng, quyền lực của Trump trong đảng Cộng Hòa đã giảm đi khá nhiều sau cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Thông báo tái tranh cử của Trump đã giành được sự ủng hộ của rất ít quan chức dân cử đảng Cộng Hòa ở Đồi Capitol. Điều này khiến chúng ta nhớ nhiều hơn đến cuộc tranh cử đầu tiên của Trump vào năm 2015-2016, khi Trump trong tư cách một tân binh chính trị, non nớt chập chững bước vào chính trường Mỹ, ban đầu nhận được rất ít sự ủng hộ từ các nhà lập pháp trong Quốc hội. Tất nhiên, sự khác biệt lần này là Trump đang nắm toàn bộ đảng Cộng Hòa trong lòng bàn tay, ông ta có thể điều binh khiển tướng nhiều tiểu bang và Quốc Hội liên bang chỉ với vài cú điện thoại, nắm quyền sinh sát hầu như tất cả thành viên lớn nhỏ trong đảng Cộng Hòa.

Nhưng chúng ta không được quên một điều đáng sợ rằng, việc thiếu sự tán thành từ đa số đảng viên Cộng Hòa đã không ngăn được Trump vào năm 2016 và có thể lần này cũng vậy.

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Tuy nhiên, lần ra tái tranh cử này có đôi điều khác biệt, khi Trump phải đối đầu với hơn chục đối thủ đang chia rẽ sự ủng hộ giữa các tầng lớp chính trị bảo thủ. Đây đặc biệt là một vấn đề trong các cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng Hòa, vốn có xu hướng là người chiến thắng phải nhận đuợc sự tán thành bởi đa số, nhưng điều này chỉ tác động đến những ứng viên khác mà không ảnh hưởng đến Trump, việc Trump có được nhiều hay ít phiếu ủng hộ ông ta cho ghế ứng cử viên đảng Cộng Hòa không nhất thiết là điều có thể đánh bại được ông ta.

Chắc chắn Trump có thể không phải nhận quá nhiều sự phản đối trong chu kỳ bầu cử 2024 nếu đối thủ nặng ký nhất của Trump là DeSantis không ra tranh cử mà chờ đến 2028.

Sự trỗi dậy của thống đốc tiểu bang Florida có lẽ là bước phát triển quan trọng nhất trong lĩnh vực tranh cử của Đảng Cộng Hòa năm 2024. Trump vẫn dẫn đầu trong một số cuộc thăm dò sơ bộ quốc gia, nhưng DeSantis đang nhận được nhiều phiếu hơn trong các cuộc thăm dò sớm trên toàn quốc so với bất kỳ ứng cử viên nào kể cả Trump.

Tại tiểu bang Florida, quê hương của mình, DeSantis đang hoàn toàn đánh bại Trump trong hầu hết các cuộc thăm dò. Trong cuộc thăm dò ý kiến ​​cử tri giữa nhiệm kỳ năm 2022 của CNN ở Florida, nhiều đảng viên Cộng hòa muốn DeSantis tranh cử vào năm 2024 hơn là Trump.

Tuy nhiên, Florida cũng là tiểu bang quê hương của Trump, và đó là nơi duy nhất mà hai người đàn ông ngang hàng nhau về mặt nhận diện tên tuổi. Nhưng sự dẫn đầu của DeSantis là một dấu hiệu cho thấy khi các đảng viên Cộng Hòa trên toàn quốc hiểu rõ hơn về DeSantis và muốn tiến về hướng ông ta. Việc DeSantis hiện đang dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò là một dấu hiệu cho thấy Trump đang ở thế yếu hơn so với năm 2016.

Nhưng các vấn đề của Trump không chỉ nằm ở các quan chức đảng và qua các cuộc thăm dò. Trump đã chiến thắng bằng sự ủng hộ nhiệt thành của những người Mỹ da trắng và từ sự chú ý săn đón của giới truyền thông.

Nhưng lần này, với cuộc bầu cử 2024, nó sẽ không dễ dàng như vậy. Khi trong chính trường nước Mỹ, vừa xuất hiện một DeSantis, người đã thể hiện sở trường thu hút nhiều sự chú ý của giới truyền thông trên Fox News trong khi tên của Trump lại không được nhắc đến.

Một khía cạnh khác, ngay cả khi Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ, giành được vé đại diện cho đảng thì Trump vẫn sẽ phải giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử. Điều đó sẽ không dễ dàng chút nào, như cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 đã cho thấy cử tri không còn tin và ủng hộ những lời nói dối và thuyết âm mưu gian lận bầu cử.

Trump đang có một chặng đường đầy khó khăn phía trước cho năm 2024 – cả trong cuộc bầu cử sơ bộ của GOP và trong cuộc tổng tuyển cử. Nhưng chúng ta không thể xem thường nếu nhớ về khoảng thời gian tranh cử của năm 2016, một kẻ bị xem thường chỉ là một chú hề non nớt, tập tễnh bước vào chính trường Mỹ sẽ chẳng làm nên cơm cháo gì, nhưng rồi ông ta đã chiến thắng và thẳng tay phá nát nước Mỹ chỉ trong 4 năm ngắn ngủi.

Chú hề của năm 2016 giờ đây đã có nhiều kinh nghiệm đầy mình, nắm cả linh hồn của một đảng chính trị lớn nhất nhì của nước Mỹ, cùng với sự ủng hộ vô điều kiện của hàng triệu người Mỹ da trắng và một binh đoàn MAGA, liệu ai có đủ can đảm xem thường chú hề của năm 2024?

Việt Linh 24.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments