Wednesday, February 21, 2024

Đừng tiếp tục nói láo với công chúng Mỹ về sự vô hại của chủ nghĩa Trump

Thời đại Trump và tình trạng đen tối của chính trị nước Mỹ và thế giới nói chung, là chẳng có gì vui, nhưng làm sao tôi tạo ra được những câu chuyện vui không có thực để hầu chuyện cùng quý thính giả đây?

Người Mỹ muốn nghe điều tích cực hay tiêu cực? Người Mỹ gốc Việt và người Việt khắp nơi, trong nước cũng như ngoài nước muốn nghe những chuyện vui về nước Mỹ? Tôi thực sự không có, không kiếm đâu ra những câu chuyện đầy tình người, đầy sự nhân bản, khai phóng, hiểu biết trong thời điểm hiện tại của nước Mỹ.

Khi những lá phiếu cuối cùng được kiểm đếm trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng nhất lịch sử Hoa Kỳ lần này, với tương lai của nền dân chủ nằm trên lá phiếu, và hồi hộp theo dõi kết quả từng giờ qua internet, thì tôi đã ngộ ra một điều, dường như đa số người Mỹ không xem trọng nền dân chủ của đất nước họ.

Sau sáu năm hệ thống truyền thông báo chí Mỹ đã luôn trấn an công chúng Mỹ rằng, bằng cách nào đó mọi thứ rồi sẽ ổn với Trump, những cuộc biểu tình chính trị của Trump chẳng có gì nguy hại cả, những cuộc tuyển người vào tà giáo ReAwaken America của Michael Flynn hoàn toàn vô hại, những lời kích động người ủng hộ hãy tấn công các nhà lập pháp đối lập của Marjorie Taylor Greene là nói chơi cho vui, nhưng thôi, đó đều là những lời nói láo của truyền thông Mỹ, chỉ vì lợi nhuận, vì muốn có nhiều người nghe và đọc những tin tức một chiều đấy tích cực của họ về Trump và đám lâu la mà họ đã nói láo với công chúng Mỹ trong gần sáu năm qua rồi, đủ rồi, tôi nghĩ bây giờ đã đến lúc các phương tiện truyền thông phải thực sự nói bằng sự thật, rằng những gì mà Trump và đảng Cộng Hòa đã và đang làm là nguy hiểm, là phá huỷ nền dân chủ của đất nước.

Trong môi trường chính trị phân cực này, chúng ta đặc biệt không thể chịu đựng được tâm lý bầy đàn của tư duy đồng thuận. Thực tế mới của Mỹ về chủ nghĩa tân phát xít, Lời nói dối lớn và sự sụp đổ của nền chính trị bình thường có nghĩa là các giả định và quy tắc cũ không còn được áp dụng nữa.

Nhiều nhà báo, chuyên gia luật pháp, các giáo sư luật tiếng tăm đã lên tiếng cảnh báo người Mỹ, càc nhà báo người Mỹ gốc Việt cũng góp phần đánh động suy nghĩ của đồng hương về một viễn cảnh đen tối của đất nước sẽ như thế nào nếu một khi đảng Cộng Hòa giành được quyền lực, nhưng những lời kêu gọi, cảnh báo này đã khiến cho nhiều người cảm thấy khó chịu, đặc biệt đối với những người luôn thần thánh hóa về một nước Mỹ vĩ đại cách đây hàng chục năm về trước, rằng làm sao mà nền dân chủ Mỹ sụp đổ cho được, làm sao mà đảng Dân Chủ thua được, vì người Mỹ đã thấy rõ dã tâm của những đảng viên Cộng Hòa, chân lý và lẽ phải rồi sẽ thắng, chính vì những quan điểm lạc quan quá mức của quý vị, mà có một số người sẽ nằm nhà chờ thời, nằm chờ sung rụng, khi tôi nói những trở ngại, khó khăn mặt này mặt kia của những đảng viên dân chủ đó đây, thì quý vị thính giả trách tôi là sao vạch áo cho người xem lưng làm chi, phải che những cái xấu, cái dở của các đảng viên Dân Chủ, nhưng nếu chúng ta làm như vậy, nhiều người sẽ có những suy nghĩ lạc quan hơn, rằng đảng Dân Chủ đang tốt rồi, không có gì trở ngại cả, đảng Dân Chủ chắc chắc thắng, chánh luôn luôn thắng tà, thần tiên và lẽ phải luôn thắng ma quỷ và điều sai trái, nghĩ như vậy sẽ có ít người chịu ra ngoài và đi bỏ phiếu, dù con số này không nhiều.

Chúng ta không thể thắng bằng cách ngồi mơ mộng rằng lẽ phải và công lý trước sau gì cũng thắng. Nhiều quý vị thính giả đã có những nhận định quá sức lạc quan như vậy và không cần phải làm gì rồi cũng thắng. Chánh luôn thắng tà, lẽ phải luôn thắng. Không, đó là những quan điểm hoàn toàn sai lầm.

Nhưng, dĩ nhiên, là đối với những người Mỹ đã bỏ phiếu cho những tên cướp, họ đã không có chung một tầm nhìn với chúng ta về tương lai của nước Mỹ và nền dân chủ là thực sự quan trọng đối với chúng ta, với họ và các thế hệ con cháu như thế nào.

Giờ đây, những người da đen, da màu, những người trong cộng đồng LGBT, những người phụ nữ Mỹ là những người bỏ phiếu cho các ứng cử viên Dân Chủ đang phải sống với cảm giác lo lắng và sợ hãi do chính những vấn đề mà họ đã từng cố gắng cảnh báo những người khác nhưng đã không được lắng nghe.

Họ biết những mối nguy hiểm đang bắt đầu hình thành với một kết quả được dự đoán gần đúng, và như tôi đã phải cay đắng thừa nhận rằng đảng Cộng Hòa dường như sẽ nắm được Hạ Viện, còn Thượng Viện thì vẫn chưa rõ ràng lắm, tùy thuộc vào Thượng nghị sĩ đương nhiệm Raphael Warnock có thắng được Herschel Walker với tỷ số trên 50% hay không, hiện tại là 49.4% cho ông Warnock của đảng Dân Chủ và 48.5% cho Herschel Walker , nếu không trên 50% thì sẽ phải đấu một lần nữa vào ngày 6 tháng 12 mới phân được thắng bại.

Nhiều quý vị thính giả còn có quan niệm cho rằng, chủ nghĩa Trump là một sự đi chệch khỏi chính trị “bình thường” trong một thời điểm nào đó, và giới tinh hoa chính trị của đất nước sẽ biết cách để sớm đưa guồng quay chính trị quay trở lại bình thường vào một ngày đẹp trời nào đó.

Điều này cũng sai hoàn toàn, nếu không chỉ ra những khó khăn, những thiếu sót của các đảng viên Dân Chủ, các chính sách chưa hoàn hảo, để cử tri biết lo lắng cho những thiếu sót đó thì có thể họ sẽ đi bầu nhiều hơn, hăng hái hơn để tránh thất bại, không ỷ y.

Vào cuối năm 2016, làm gì có người Mỹ nào có thể tưởng tượng được Donald Trump sẽ tồi tệ như thế nào trên cương vị tổng thống? Không ai có thể dự đoán rằng một tổng thống Mỹ có thể là một kẻ hạ cấp vô liêm sỉ, một tên gian thương trá hình, một kẻ ăn cắp siêu đẳng nhưng vẫn đang được một số đông người Mỹ ủng hộ, tôn thờ và sùng bái như thần thánh.

Từ giờ trở đi, sẽ chẳng có bao nhiêu người Mỹ còn có đủ tự tin cho rằng chủ nghĩa Trump chỉ là một sự lệch lạc khỏi nền chính trị “bình thường” trong phút chốc, trong một thời gian ngắn và nó sẽ quay trở lại bình thường như trước đây thời gian ngắn thôi. Nhưng xin thưa với quý vị, thời gian ngắn này sẽ bằng với vài chục năm trở lên.

Cũng những người tự tin, lạc quan đã từng nghĩ rằng, tất nhiên Trump rồi sẽ bị truy tố và kết tội và có khả năng bị tống vào tù. Vì họ tin là: Không ai đứng trên luật pháp! Đối với mối đe dọa về bạo lực chính trị ngày càng gia tăng của cánh hữu hoặc một cuộc nổi dậy kéo dài, đó là kết quả thực sự đáng sợ nhưng chỉ là hiện tượng tạm thời của “sự phân cực chính trị“.

Ngay trước ngày bỏ phiếu, tôi đã từng suy nghĩ: Ai sẽ bỏ phiếu cho những người như Herschel Walker hoặc bác sĩ Mehmet Oz hoặc JD Vance hoặc Doug Mastriano? Người dân Mỹ cuối cùng chắc sẽ đưa ra quyết định sáng suốt. Sẽ không có “làn sóng đỏ” nào trên thực tế mà thay vào đó, chúng ta sẽ thấy một làn sóng xanh dâng cao của nữ giới Mỹ, của những cử tri trẻ, của người da màu và những người độc lập về chính trị, những người sẽ tham gia cùng nhau để ngăn chặn những đảng viên Cộng hòa và cứu lấy nền dân chủ của đất nước này.

Nhưng, thật sự đáng buồn, khi nhiều cử tri Mỹ chỉ nhìn tương lai nước nhà qua lỗ kim, họ chỉ thấy trước mắt những giá xăng cao, tiền nhà cao, thực phẩm cao, lạm phát kéo dài, họ chẳng nghĩ gì đến tương lai của chính họ và của thế hệ con cháu của họ.

Tôi không biết cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ kết thúc như thế nào. Nhưng có vẻ như nhiều cử tri cốt lõi của Đảng Dân Chủ, chẳng hạn như người Mỹ gốc Phi, người Latinh và những người trẻ tuổi đã thể hiện mức độ nhiệt tình đối với lá phiếu của họ thấp hơn so với các cuộc bầu cử trước.

Lịch sử bầu cử đã lặp lại trong cuộc bầu cử quan trọng nhất lịch sử Hoa Kỳ, chẳng có gì đổi khác, người Mỹ vẫn chỉ chú tâm đến cơm áo, gạo tiền.

Các cuộc thăm dò đã liên tục cho thấy rằng người dân Mỹ chỉ quan tâm đến giá xăng và “nền kinh tế” hơn là về “nền dân chủ“, nhiều người còn coi nền dân chủ là một sự trừu tượng vô nghĩa.

Trên thực tế, đảng Cộng hòa đã kết luận rằng họ không cần giành quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện để có thể tham nhũng hoặc phá hoại nền dân chủ Mỹ. Các chức vụ thống đốc của các tiểu bang chiến trường, các ghế Tổng thư ký hành chính, các văn phòng tổng chưởng lý và quyền kiểm soát đa số các cơ quan lập pháp của tiểu bang về cơ bản là quan trọng hơn đối với họ, một bài học mà đảng Dân Chủ đến nay vẫn chưa học được.

Truyền thông báo chí Mỹ từ đây trở đi sẽ không thể tiếp tục nói láo với công chúng Mỹ về sự vô hại của chủ nghĩa Trump và một đảng Cộng Hòa phát xít được nữa vì chúng đang dần hiện rõ nét hơn trong đời sống thực của người Mỹ từ tháng 1 năm 2023 trở đi.

Lời kết:

Những người Mỹ xem thường vận mệnh nền dân chủ Mỹ sẽ có dịp thử lửa với đám Cộng Hòa chuyên quyền sớm thôi, những điều xấu xí đang chờ họ ở năm mới 2023.

Còn với những người đồng hương của tôi, những người Việt gốc MAGA đang sống tại Mỹ, cũng nên chuẩn bị thôi, quý vị đã mở cửa mời những tên cướp vào nhà, thì khi mất đi những thứ phúc lợi mà quý vị đã và đang hưởng, xin đừng kêu ca, chửi bới, trách móc chi cho mỏi miệng cực thân, bởi vì “Bụng làm dạ chịu”.

Việt Linh 10.11.2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img