“Đùa với lửa” – Dân chủ, Cộng hoà đấu đá gay gắt về chi tiêu và trần nợ 

(USA Today) – Lãnh đạo Cộng hoà và Dân chủ tại Quốc hội đang tranh chấp gay gắt về ngân quỹ chi tiêu chính phủ, và gia tăng khả năng vay nợ của quốc gia, trước hạn chót đang cận kề trước mắt vào 30 tháng 9. 

Với kết quả 220-211, Hạ viện Dân chủ vào tối thứ Ba đã thông qua dự luật chi tiêu chính phủ đến ngày 3 tháng 12 và gia tăng hạn mức nợ, cho các nhà lập pháp thêm thời gian để thương lượng ngân quỹ cho toàn bộ năm tài khoá. Dự luật cũng sẽ cấp $28,6 tỉ Mỹ kim cứu trợ thiên tai khẩn cấp và $6,3 tỉ Mỹ kim viện trợ liên bang đối với tái định cư người tị nạn Afghanistan di tản khỏi quốc gia này sau khi Taliban nắm quyền.

Cộng hoà Thượng viện cho biết sẽ ủng hộ những điều khoản này, nhưng với điều khoản gia tăng trần nợ thì họ phản đối. Theo Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky), Dân chủ đang theo đuổi hàng nghìn tỉ Mỹ kim trong việc tăng thuế và chi tiêu trong khi kiểm soát Toà Bạch Ốc, và cả lưỡng viện, vì vậy họ có thể tự một mình tăng hạn mức nợ. 

“Lời khuyên của tôi đối với chính phủ Dân chủ, tổng thống, Hạ viện và Thượng viện: đừng chơi trò cò quay Nga – Russian roulette, đừng chơi trò nguy hiểm với nền kinh tế của chúng ta,” McConnell tuyên bố tại buổi họp báo vào thứ Tư. “Hành động, tăng hạn mức nợ, chi trả tất cả những gì mà quý vị tham gia trong suốt năm dài.”

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Dân chủ – California) Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) tố cáo Cộng hoà vô trách nhiệm sau khi Dân chủ đã giúp họ tăng hạn mức nợ 3 lần dưới thời ông Trump. “Đây là trò đùa với lửa,” Schumer vào thứ Ba tuyên bố. 

 

McConnell đồng tình là phải tăng trần nợ, nhưng do Dân chủ từ chối thương lượng những quyết định chi tiêu như gói $3,5 nghìn tỉ Mỹ kim nghị sự ưu tiên của Tổng thống Biden, thì họ có thể tự mình đối phó với nợ. McConnell không lay chuyển trong việc từ chối hậu thuẫn nâng khả năng quốc gia chi trả hoá đơn. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện thề, Cộng hoà Thượng viện sẽ không đưa ra những hỗ trợ cần thiết để thông qua dự luật nhằm tránh vỡ nợ liên bang, mặc dù ông tuyên bố không muốn Mỹ rơi vào tình thế như vậy. 

“Mỹ không bao giờ vỡ nợ,” McConnell nói. Ông lưu ý, tăng trần nợ trước đây được thương lượng lưỡng đảng về mức hạn chi tiêu. “Lần này không được thương lượng lưỡng đảng vì vậy, rõ ràng, chúng tôi đã không dính líu đến bất cứ bàn luận lưỡng đảng nào về tăng thuế, và dự luật chi tiêu mà họ đang có.”

 

“Nếu Mitch McConnell muốn cảnh báo Dân chủ đừng chơi trò mạo hiểm với nền kinh tế, thì tại sao ông ta là người lên nòng súng ngay từ đầu?” Zach Moller – Giám đốc chính sách kinh tế tại tổ chức Third Way – bày tỏ. “Ông ta là người lắp đạn vào súng, và đặt nó trên bàn.”

“Ý tưởng rằng Cộng hoà đang cố tình đào hố nền kinh tế để đưa ra một số điểm chính trị thật rất nguy hiểm,” Thượng nghị sĩ Christopher Murphy (Dân chủ –  Connecticut) nói. “Chúng tôi không thể làm bất cứ điều gì về hạn mức nợ mà không có lưỡng đảng hỗ trợ.”

Dân chủ có thể tự mình nâng hạn mức nợ bằng cách sử dụng biện pháp độc lập, nhưng nó đòi hỏi thủ tục dài dòng, phức tạp để có thể hoàn tất hai phiên bỏ phiếu gồm những cuộc bỏ phiếu hiệu đính. 

Để giải quyết vấn đề, Bộ Ngân khố đang triển khai những biện pháp đặc biệt như tạm ngưng các khoản đầu tư vào dịch vụ dân sự và Quỹ hưu trí Dịch vụ Bưu Điện, nhưng chúng sẽ cạn kiệt  vào khoản giữa tháng 10. Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen cảnh báo, nếu không tăng mức hạn nợ, quốc gia sẽ không thể vay nợ, và như vậy sẽ dẫn đến thảm hoạ kinh tế toàn cầu. Sẽ có một số hậu quả thảm khốc nếu vỡ nợ xảy ra, gây ra khủng hoảng tài chánh và đẩy quốc gia vào suy thoái, nếu Quốc hội không hành động kịp thời. 

Thất bại trong việc gia hạn chi tiêu chính phủ liên bang hay tăng trần nợ sẽ ảnh hưởng đến tất cả mọi người dân Mỹ. Chính phủ đóng cửa như từng xảy ra 35 ngày vào cuối năm 2018 và đầu năm 2019, hay 13 ngày vào năm 2013, khiến hàng ngàn nhân viên chính phủ liên bang tạm nghỉ việc, và nhiều cơ quan chính phủ liên bang bị đóng cửa.

Nếu không đạt được thoả thuận chi tiêu, một số khu vực thiết yếu của chính phủ như Ngũ Giác Đài và Cơ quan Quản trị Hàng không Liên bang vẫn sẽ tiếp tục hoạt động, nhưng những cơ quan như Dịch vụ Công viên Quốc gia sẽ tạm thời đóng cửa. 

Là điều chưa từng xảy ra trước đây, vỡ nợ quốc gia sẽ có những tác động lâu dài hơn vì nó sẽ vĩnh viễn làm mất uy tín của Mỹ trong việc chi trả các hóa đơn của mình.

Các nhà cho vay có thể yêu cầu lãi suất cao hơn, và nguồn vốn liên bang có thể bị cạn kiệt. Schumer cảnh báo, các khoản thế chấp mua nhà, các khoản vay mua xe hơi có thể đắt hơn, và chi trả quyền lợi  An sinh xã hội và trợ cấp cựu chiến binh có thể bị trì hoãn.

“Đùa giỡn với trần nợ là đùa với lửa, và đặt gánh nặng lên nhân dân Mỹ,” Schumer nói. 

Hương Giang (Theo USA Today)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus