Monday, December 5, 2022
spot_img

Dự thảo kế hoạch chiến lược cho Bộ Tư pháp của Jeff Sessions

Washington (HuffPost)  ― Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions đang nhanh chóng chuyển trọng tâm của Bộ Tư pháp từ những mục tiêu dưới thời Obama như thực thi dân quyền và cải tổ tư pháp hình sự sang các ưu tiên bảo thủ.

Bản dự thảo kế hoạch chiến lược 5 năm của Bộ Tư pháp do HuffPost có được cho thấy, chính phủ Trump tập trung vào truy quét di dân lậu, truy tố gắt gao các vụ rò rỉ thông tin an ninh quốc gia, tập trung vào những vấn đề ngôn luận trong trường học, tấn công băng đảng MS-13 và khôi phục “pháp trị” trên khắp quốc gia.

Cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và những lời chỉ trích, nhạo báng ông Sessions từ Tổng thống Trump đã phần nào che phủ năm đầu tiên Tổng trưởng tại nhiệm. Tuy nhiên, Bộ Tư pháp có quyền tài phán rộng lớn, hơn cuộc điều tra Nga rất nhiều.

Bộ Tư pháp là cơ quan liên bang khổng lồ với hơn 100.000 nhân viên trải khắp các khu vực liên bang và trong các cơ quan như FBI, Cơ quan Chống Ma tuý, và Cảnh sát Hoa Kỳ. Bộ Tư pháp truy tố nghi can từ khủng bố, trùm ma tuý xuống đến những người biểu tình cười khúc khích trong phiên điều trần quốc hội. Vì vậy, quyết định về chiến lược của Bộ Tư pháp sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu người. Kế hoạch chiến lược đang ở giai đoạn dự thảo, chưa được hoàn tất nhưng là lời nhắc nhở về toàn bộ tác động của chính phủ Trump đối với hướng đi của cơ quan thực thi công lực liên bang.

Dự thảo kế hoạch có 4 mục tiêu chiến lược quan trọng: chống khủng bố; tăng cường an ninh biên giới và thực thi di trú; giảm tội phạm bạo lực; và thúc đẩy pháp trị.

Đối với chống khủng bố, kế hoạch kêu gọi Bộ Tư pháp cải tiến khả năng sử dụng mạng xã hội để xác định được các mối đe dạo khủng bố, chống lại mối đe doạ nội bộ từ nhân viên làm rò rỉ thông tin, hợp tác với khu vực tư nhân bên ngoài nhằm tăng cường khả năng ngăn chặn các cuộc tấn công mạng.

Về di trú, bản kế hoạch dự thảo kêu gọi thực thi di trú hình sự được ưu tiên trong mọi khu vực liên bang trên khắp đất nước, tước quốc tịch của những người vào quốc tịch gian lận, và chấm dứt các chính sách dung dưỡng di dân lậu (sanctuary policy).

Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Photo Credit: AP

Trong việc ngăn ngừa tội phạm, bản dự thảo nêu danh MS-13, một băng đảng bảo lực khét tiếng lâu nay bị chính phủ Trump đặc biệt “chiếu cố.” Bộ sẽ hợp tác với các cơ quan thực thi công lực khác xoá bỏ các tổ chức buôn bán ma tuý. Ngoài ra, Bộ cũng sẽ nỗ lực tiếp xúc cộng đồng, đấu tranh giảm nạn nghiện opioid.

Mục tiêu chiến lược cuối cùng liên quan đến việc thúc đẩy liêm chính, chính phủ hiệu quả và pháp trị. Kế hoạch dự thảo cho rằng, Bộ Tư pháp nên là “ngọn đèn dẫn đường về tính liêm chính, chống lại sự không trung thực.” Mục tiêu này được xem là thách thức khó khăn trước tình hình Tổng thống liên tục đả kích Bộ Tư pháp, làm người ủng hộ ông ta mất lòng tin vào lực lượng thực thi công lực.

Bản dự thảo chiến lược của Bộ Tư pháp không có vấn đề thực thi dân quyền và cải tổ tư pháp hình sự như chính quyền trước.

Hương Giang (Theo HuffPost)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments